3+ loại chứng chỉ Tin học, chứng chỉ nào thông dụng nhất?

Rate this post

logo siêu thị

Các chứng chỉ tin học đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp, xin việc hay tiền đề thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Vậy chính xác thì chứng chỉ tin học là gì? Các loại chứng chỉ khoa học máy tính phổ biến là gì? Và chứng chỉ tin học quan trọng nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Chứng chỉ khoa học máy tính là gì?chung-chứng chỉ-chi-tin-hoc-Tin học

Chứng chỉ Khoa học Máy tính

Khả năng sử dụng máy tính giúp ích rất nhiều cho cả học tập và công việc. Chứng chỉ tin học là một loại chứng chỉ dùng để đánh giá năng lực sử dụng công nghệ thông tin của một cá nhân. Chứng chỉ này phổ biến ở nhiều công việc, ở mọi lĩnh vực khác nhau.

Chứng chỉ tin học áp dụng trong các trường hợp như: xét tốt nghiệp, xin việc hay thi tăng lương…

Vậy chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh là gì? Chứng chỉ Tin học bằng tiếng Anh.

3 loại chứng chỉ tin học được biết đến nhiều nhất hiện nay

Hiện nay có 03 loại chứng chỉ tin học được công nhận bao gồm: chứng chỉ tin học cơ bản, chứng chỉ tin học MOS và chứng chỉ tin học IC3.

Chứng chỉ tin học căn bản

Chứng chỉ tin học cơ bản hay còn gọi là chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ tin học, chứng chỉ tin học theo thông tư 03…

Đây là loại bằng tin học được hệ thống giáo dục quốc dân công nhận để đánh giá trình độ, năng lực sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng của Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu? Chứng chỉ này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và được công nhận trên toàn quốc, có thời hạn trọn đời.

Chứng chỉ tin học văn phòng này là loại chứng chỉ mới nhất thay thế cho các chứng chỉ tin học A, B, C hết hiệu lực trước đây. Chứng chỉ tin học văn phòng này được Bộ Giáo dục và Đào tạo chia làm 2 cấp:

Chung-chi-tin-hoc-van-phong

Chứng chỉ tin học văn phòng

– Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản: Loại chứng chỉ này có chương trình đào tạo tương tự như chứng chỉ A trước đây, tuy nhiên được bổ sung nhiều kiến ​​thức chuyên sâu về máy tính cũng như nền tảng về tin học.

– Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nâng cao: Loại chứng chỉ này được cấp nếu bạn đã có Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản và đã hoàn thành 3/9 Học phần Nâng cao. Loại chứng chỉ tin học này yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức chuyên sâu về tin học. Vì vậy, các khóa học chứng chỉ tin học văn phòng chủ yếu dạy, phát huy và bổ sung các kỹ năng tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, PowerPoint). Điều này giúp sinh viên tự tin ứng dụng CNTT trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Tham Khảo Thêm:  Cách phục hồi tóc hư tổn nặng thành mái tóc đẹp nhanh chóng

Xét về mức độ cần thiết và phổ biến ở Việt Nam, chứng chỉ này được coi là phổ biến nhất so với các loại bằng khoa học máy tính khác. Vì đó là điều kiện tối thiểu cần có để:

– Xét tốt nghiệp cho sinh viên một số trường đại học, cao đẳng.

– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký thi tuyển công chức theo quy định của Bộ Nội vụ.

– Cán bộ, viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước phải hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành.

– Tăng cơ hội thăng tiến hoặc tăng lương.

KHÔNG phải Chứng chỉ Khoa học Máy tính

MOS có nghĩa là Chuyên gia văn phòng của Microsoft. Đây là bằng cấp về khoa học máy tính được sử dụng rộng rãi trên thế giới, là chứng chỉ xác nhận kỹ năng sử dụng các phần mềm Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint) và được cấp chứng chỉ trực tiếp bởi Microsoft.

Kỳ thi chứng chỉ MOS được thực hiện trực tuyến, tích hợp 25 ngôn ngữ. Nó đã được Việt hóa trong sách giáo khoa và đề thi bởi Trung tâm Tin học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chung-chi-tin-hoc-mos

KHÔNG phải Chứng chỉ Khoa học Máy tính

Chứng chỉ tin học này được chia làm 3 cấp độ để đánh giá kỹ năng sử dụng tin học văn phòng của học viên, bao gồm:

– Chuyên viên: Chứng chỉ kỹ năng cơ bản về các sản phẩm Microsoft Office bao gồm: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.

– Expert: Các kỹ năng nâng cao được chứng nhận trong Microsoft Word và Microsoft Excel.

– Master: Chứng nhận kỹ năng master toàn diện và cao cấp nhất trong việc sử dụng Microsoft Office.

Có thể nói, MOS là chứng chỉ tin học quốc tế quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Nó không chỉ được đánh giá cao ở Việt Nam mà còn được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới:

Giúp các bạn có thêm nhiều thuận lợi khi xin việc, xin việc, góp phần nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường lao động.

Mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, cơ hội phát triển cũng như thăng tiến trong sự nghiệp.

– Giúp bạn trau dồi kiến ​​thức tin học văn phòng sâu rộng, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

– Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá năng lực của người lao động và chất lượng công việc của doanh nghiệp

Tham Khảo Thêm:  Cách viết mở bài nghị luận văn học dễ nhất

Chứng chỉ MOS cũng có giá trị vĩnh viễn. Bạn chỉ cần thi và lấy bằng MOS một lần, sau đó bạn có thể sử dụng nó để xin việc, thay đổi công việc hoặc tăng lương bất kỳ.

Chứng chỉ tin học IC3

IC3 là viết tắt của Chứng nhận kiến ​​thức kỹ thuật số. Đây cũng là bằng khoa học máy tính quốc tế, có độ tin cậy và ứng dụng cao tương đương với chứng chỉ MOS. Tuy nhiên, thay vì chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng, IC3 chỉ tập trung vào việc công nhận các kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet.

ic3

Chứng chỉ tin học IC3

Chứng chỉ IC3 này do tổ chức tin học quốc tế Certiport tạo ra. Nó bao gồm 2 phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4. Tuy nhiên IC3 GS4 không phải là phiên bản nâng cấp mà chỉ là phiên bản ra đời sau của kỳ thi và được cập nhật một số điểm mới.

Về cơ bản, IC3 cũng được coi là chứng chỉ công nghệ thông tin quan trọng và có vai trò cực kỳ cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay. Tương tự như bằng MOS, bằng IC3 đã có mặt tại hơn 140 quốc gia với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau. Thí sinh có thể chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Ngoài ra, chứng chỉ IC3 cũng có giá trị vô thời hạn nên bạn sẽ phải thi lại nhiều lần.

Những lợi ích mà chứng chỉ IC3 mang lại có thể kể đến như sau:

– Giúp sinh viên nâng cao kiến ​​thức về tin học văn phòng, máy tính và mạng xã hội.

Bạn có đủ kiến ​​thức và kỹ năng để chủ động giải quyết các vấn đề về phần mềm, phần cứng và hệ điều hành.

– Góp phần tăng năng suất và nâng cao hiệu quả công việc.

– Tạo sự khác biệt và chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tôi nên lấy chứng chỉ máy tính nào?

Các chứng chỉ tin học ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình đối với thị trường việc làm. Tuy nhiên, nên lấy chứng chỉ nào để tìm việc dễ dàng hơn? Hãy cùng phân tích từng chứng chỉ tin học phổ biến để đưa ra lựa chọn nên lấy chứng chỉ tin học nào cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xp-loai-mua-do-quan-trong-chung-chi-tin-hoc

Nêu tầm quan trọng của chứng chỉ tin học

  • Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Chứng chỉ này tương đương với chứng chỉ tin học trình độ A được cấp trước ngày 10/08/2016. Chứng chỉ này sẽ phù hợp với các đối tượng như sinh viên, cán bộ, viên chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước để hoàn thiện hồ sơ kỹ năng CNTT của mình.

  • Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Chứng chỉ tin học nâng cao này có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học B cấp ngày 10/08/2016. Chứng chỉ này dành cho những người muốn nâng cao kiến ​​thức tin học cơ bản, hoàn thiện khả năng sử dụng hầu hết các phần mềm văn phòng từ cơ bản. đến những cái nâng cao.

  • Chứng chỉ tin học quốc tế MOS
Tham Khảo Thêm:  9 kiểu tóc đuôi ngựa mang lại sự nổi bật và sang trọng cho phái đẹp

Chứng chỉ này có giá trị và phổ biến hơn chứng chỉ tin học quốc tế IC3. Ngoài ra, chứng chỉ MOS được đánh giá cao so với các loại chứng chỉ tin học khác trong nước. Lý do là chúng có giá trị toàn cầu cao, được sử dụng và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Chứng chỉ tin học quốc tế này phù hợp với những người làm việc trong các công ty, liên doanh với nước ngoài. Hoặc cho những người muốn học tập hoặc làm việc ở nước ngoài.

  • Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

IC3 không chỉ là chứng chỉ dành cho những người chuyên về CNTT mà còn được sử dụng rộng rãi cho những ai có nhu cầu tiếp xúc và sử dụng Internet. Họ có thể là học sinh cấp 3, sinh viên đại học, giáo viên, kế toán văn phòng, công chức, viên chức, người đã đi làm hoặc đang trong quá trình tìm việc…

Tại Việt Nam, IC3 đang trở thành một xu hướng rõ rệt khi ngày càng nhiều doanh nghiệp hay tổ chức sử dụng nó làm tiêu chuẩn đánh giá nhân viên và xét thăng tiến.

ngắn:

– Đối với khối văn phòng: phải học và thi chứng chỉ tin học MOS hoặc IC3.

– Đối với các ngành có yêu cầu cao hơn về tin học như kỹ thuật, khoa học thì nên học và thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao.

– Đối với học sinh, sinh viên: phải học và lấy chứng chỉ MOS hoặc IC3 để phục vụ cho việc học tập tại trường đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Dưới đây là các loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, đưa ra quyết định tham gia thi chứng chỉ phù hợp nhất.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về các loại chứng chỉ CNTT Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này để đội ngũ quản trị của chúng tôi có thể giúp đỡ!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 3+ loại chứng chỉ Tin học, chứng chỉ nào thông dụng nhất? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *