Amrita Pritam – nữ sĩ hàng đầu Ấn Độ được Google Doodle vinh danh

Rate this post

logo siêu thị

Nhà thơ Punjabi nổi tiếng Amrita Pritam đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong nền văn học Ấn Độ cũng như thế giới. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà, Google Doodle đã vinh danh nữ ca sĩ này. Để biết Amrita Pritam Bà là ai và những đóng góp của bà, mời các bạn tham khảo ở phần sau.
Hình ảnh Google Doodle của Amrita Pritam nhân sinh nhật lần thứ 100 của bà

Hình ảnh Google Doodle của Amrita Pritam nhân sinh nhật lần thứ 100 của bà

Amrita Pritam là ai?

Amrita Pritam sinh ngày 31 tháng 8 năm 1919 và mất ngày 31 tháng 10 năm 2005. Bà là một nhà văn, nhà thơ và nhà viết luận người Ấn Độ. Amrita Pritam được coi là nữ nhà văn, tiểu thuyết gia và nhà thơ nổi tiếng đầu tiên của thế kỷ 20. Trước năm 1947, các tác phẩm của bà được viết bằng chữ (ngôn ngữ) Punjabi phổ biến nhất ở Pakistan và phổ biến thứ 11 ở Ấn Độ. Và sau này, khi chuyển đến Delhi, cô chuyển sang viết bằng tiếng Hindi. Văn học của cô rất phổ biến trong nhân dân Ấn Độ và Pakistan.

Amrita Pritam - Nữ ca sĩ xuất sắc nhất Ấn Độ

Amrita Pritam – Nữ ca sĩ hàng đầu Ấn Độ

Trong sự nghiệp hơn 6 thập kỷ của mình, bà đã cho ra đời hơn hàng trăm tác phẩm, bao gồm thơ, tiểu luận, tiểu thuyết, tiểu sử, v.v. Một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của cô có tựa đề “Pinjar”. Tác phẩm này đã được chuyển thể thành phim cùng tên. Cô ấy cũng đã viết một cuốn tự truyện, trong đó Amrita Pritam đã thể hiện sự dũng cảm của mình khi viết về cuộc sống cá nhân của mình, điều mà nhiều người coi là một chủ đề “gây tranh cãi”, ngay cả ở Ấn Độ đương đại.

Cuộc đời và sự nghiệp của Amrita Pritam

Sự chia cắt của Ấn Độ năm 1947 là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Amrita Pritam.

Thời thơ ấu và những năm đầu trước 1947

Amrita sinh ra là Amrit Kaur vào ngày 31 tháng 8 năm 1919 tại Gujranwala, Punjab (trước năm 1947, Gujranwala thuộc Ấn Độ, thuộc Pakistan ngày nay). Cô sinh ra trong một gia đình theo đạo Sikh với mẹ là Raj Bibi, người làm giáo viên tại một trường học địa phương và cha cô, Kartar Singh Hitkari, là biên tập viên cho một tạp chí văn học. Kartar Singh Hitkari là một người đàn ông được kính trọng. Ngoài vai trò là một học giả, ông còn được coi là một nhà thuyết giáo khi rảnh rỗi.

Amrita bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình khi còn rất trẻ

Amrita bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình khi còn rất trẻ

Mặc dù sinh ra trong một gia đình theo đạo Sikh truyền thống, Amrita đã đánh mất niềm tin vào năm 11 tuổi khi mẹ cô Raj Bibi qua đời. Sau cái chết của mẹ cô, Amrita và cha cô chuyển đến Lahore (Punjab) và sống ở đó cho đến khi chia tay vào năm 1947. Sau cái chết của mẹ cô, Amrita tìm thấy niềm an ủi bằng văn bản và tôi bắt đầu viết khi tôi 12 tuổi. Tác phẩm đầu tiên của Amrita được xuất bản khi cô 17 tuổi. Sau khi xuất bản tuyển tập thơ đầu tiên có tựa đề Amrit Lehran (Những làn sóng bất tử), bà tiếp tục xuất bản ít nhất sáu tập thơ nữa từ năm 1936 đến năm 1943. Cái chết của mẹ bà đã biến bà thành một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập. Cô ấy thể hiện bản thân thông qua sự táo bạo trong bài viết của mình.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết biến hóa các "kiểu tóc lỡ" tuyệt đẹp dành cho nàng

Amrita tham gia “Phong trào nhà văn tiến bộ” để truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các tác phẩm văn học của mình. Phong trào bắt đầu ở Ấn Độ thuộc Anh trước khi phân chia. Các thành viên chủ yếu là cánh tả và chống đế quốc.

Sau đó, bà xuất bản tuyển tập tác phẩm Lok Peed (Trái tim của nhân dân) vào năm 1944. Nó chỉ trích Raj của Anh (thời kỳ thuộc địa của Anh ở Nam Á từ 1858 đến 1947). ) về “Nạn đói Bengal năm 1943” và nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của đất nước vào thời điểm đó.

Amrita Pritam cũng là thành viên tích cực của nhiều tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Ngoài văn chương để truyền cảm hứng cho mọi người, Amrita còn chọn cách kết nối trực tiếp với mọi người bằng cách làm việc tại Radio Lahore trong một thời gian ngắn, trước khi Ấn Độ bị chia cắt. vào năm 1947.

Làm thế nào để phân vùng của Ấn Độ ảnh hưởng đến Amrita Pritam?

Vào ngày 3 tháng 6 năm 1947, Tử tước Louis Mountbatten, Toàn quyền cuối cùng của Anh tại Ấn Độ, tuyên bố phân chia thuộc địa Ấn Độ thuộc Anh thành Ấn Độ và Pakistan. Nửa đêm ngày 15 tháng 8 năm 1947, Ấn Độ trở thành một quốc gia độc lập.

Sau cuộc chia tay này, Amrita chuyển từ Lahore đến New Delhi. Đây là một trong những cuộc di cư hàng loạt bạo lực nhất trong lịch sử nhân loại. Sau đó, cô ấy đã đề cập đến thời điểm này trong bài thơ nổi tiếng nhất của mình có tựa đề “Ajj akhaan Waris Shah nu”. Nó cho thấy sự đau buồn của Amrita đối với các vụ thảm sát trong quá trình phân chia Ấn Độ.

Amrita Pritam có hơn 60 năm kinh nghiệm với văn học

Amrita Pritam có hơn 60 năm kinh nghiệm với văn học

Cho đến năm 1961, cô làm việc tại Đài phát thanh toàn Ấn Độ ở Delhi. Ngoài ra, cô đã không ngừng viết một số tác phẩm văn học ấn tượng.

Từ những năm 1960, tác phẩm văn học của cô trở nên nữ quyền hơn. Cũng như suy ngẫm về cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cô với Pritam Singh và cuộc ly hôn sau đó. Trong thời kỳ này, một số tác phẩm của bà đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Đan Mạch, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Quan Thoại, v.v. Amrita cũng đã sản xuất một số tác phẩm, tác phẩm tự truyện, đó là “Rasidi Ticket” và “Black Rose”.

Amrita Pritam cũng đã viết một số tiểu thuyết mà sau này được dựng thành phim. Một số tác phẩm tiêu biểu của Amrita đã được chuyển thể thành phim bao gồm:

 • “Dharti Sagar te Sippiyan”: được chuyển thể thành phim “Kadambari” năm 1965
 • “Unah Di Kahani”: chuyển thể thành “Daaku” năm 1976.
 • “Pinjar”: được chuyển thể thành phim cùng tên. Bộ phim này cũng đã giành được nhiều giải thưởng vì nó đề cập đến tính nhân văn.
Pinjar biến thành một bộ phim

Pinjar biến thành một bộ phim

Khi sống ở Punjabi, các tác phẩm của cô hầu hết được viết bằng tiếng Punjabi. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm của Amrita được viết bằng tiếng Hindi sau khi Ấn Độ thuộc Anh bị chia cắt. Sau này trong sự nghiệp của mình, Amrita bắt đầu viết về những giấc mơ và chủ đề tâm linh, chịu ảnh hưởng của guru tâm linh và vị thần hộ mệnh Rajneesh, được biết đến nhiều hơn với cái tên Osho. Những tác phẩm này bao gồm “Kaal Chetna” và “Agyat Ka Nimantran”. Cô ấy cũng đã viết một cuốn tự truyện khác có tựa đề Shadows of Words. Cô cũng giúp Osho viết lời giới thiệu cho một số cuốn sách của ông, bao gồm Ek Onkar Satnam.

Tham Khảo Thêm:  Phòng áp lực âm là gì? Những điều chưa biết về phòng áp lực âm

Giải thưởng và danh hiệu

Trong suốt sự nghiệp của mình, Amrita Pritam đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý vì những cống hiến cho nền thơ ca Ấn Độ.

Giải thưởng mây tre Punjab – Amrita đã trở thành người đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này do Chính phủ Punjab trao tặng. Giải thưởng mây tre Punjab được trao cho những người đạt thành tựu trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, công nghệ, văn hóa và chính trị.

Giải thưởng Sahitya Akademi – Năm 1956, Amrita Pritam trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận Giải thưởng Sahitya Akademi cho bài thơ có tựa đề Sunehade (Thông điệp). “Sunehade” được coi là phép thuật của Amrita Pritam.

Huân chương Padma – Năm 1969, bà nhận Huân chương Padma Shri – vinh dự cao thứ tư của Ấn Độ. Vì những đóng góp của cô cho nghệ thuật và văn học. Năm 2004, cô được trao giải Padma Vibhushan – vinh dự cao thứ hai của đất nước.

Amrita Pritam nhận nhiều giải thưởng vì đóng góp to lớn cho văn học

Amrita Pritam nhận nhiều giải thưởng vì đóng góp to lớn cho văn học

Bằng danh dự – D.Litt. – Năm 1973, Đại học Jabalpur và Đại học Delhi trao cho Amrita Bằng D.Litt Danh dự vì những đóng góp của bà trong lĩnh vực văn học. Năm 1987, Amrita lại nhận được D.Litt. Đại học Vishwa Bharati

Sự công nhận của quốc tế – Năm 1979, Cộng hòa Bulgari vinh danh ông với “Giải thưởng quốc tế Vaptsarov” mang tên một nhà thơ, nhà cách mạng người Bulgari. Chính phủ Pháp đã công nhận các tác phẩm của Amrita vào năm 1987, khi bà nhận được giải thưởng “Ordre des Arts et des Lettres”. Amrita Pritam cũng được Học viện Punjabi của Pakistan vinh danh trong giai đoạn sau của sự nghiệp. Năm 2005, bản dịch tiếng Pháp của tiểu thuyết “Bộ xương” đã được trao giải thưởng văn học La Route des Indes.

Giải thưởng Bhartiya Jnanpith – Amrita đã nhận được “Giải thưởng Bhartiya Jnanpith” vào năm 1982. Đây được coi là giải thưởng văn học uy tín nhất của Ấn Độ. Giải thưởng được trao cho tác phẩm của cô mang tên “Kagaj te Canvas” (Sơn dầu).

Tham Khảo Thêm:  Nguyên nhân phổ biến dẫn đến rụng tóc ở nữ giới

Học bổng Sahitya Akademi – Năm 2004, Sahitya Akademi (Viện Văn học Quốc gia Ấn Độ) trao cho Amrita học bổng Sahitya Akademi. Đây là giải thưởng văn học cao nhất do Viện hàn lâm trao tặng.

Cuộc sống cá nhân và di sản

Cuộc sống riêng tư của Amrita Pritam

Tình yêu, hôn nhân cũng là một trong những chủ đề trong các tác phẩm của Amrita. Những đoạn cảm xúc trong các tác phẩm của Amrita chủ yếu là những câu chuyện và cảm xúc của cô.

Amrita và họa sĩ Imroz

Amrita và họa sĩ Imroz

Năm 4 tuổi, Amrita đính hôn với Pritam Singh, con trai của một doanh nhân giàu có ở Lahore. Đám cưới diễn ra vào năm 1935, khi Amrita mới 16 tuổi. Vì lý do này, cô được đặt tên là Amrita Pritam. Trong cuốn tự truyện được viết nhiều năm sau đám cưới, Amrita thú nhận rằng cuộc sống hôn nhân của cô không hạnh phúc.

Năm 1944, cô gặp Sahir Ludhianvi, một nhà thơ đồng nghiệp, người sau này trở thành người viết lời phim nổi tiếng. Mặc dù đã kết hôn với Pritam Singh nhưng Amrita vẫn bị Sahir thu hút rất nhiều. Nó được phản ánh trong đoạn hồi tưởng mà sau này cô viết trong cuốn tự truyện “Rasidi Ticket”.

Cuối cùng, vào năm 1960, bà ly dị chồng là Pritam Singh. Tuy nhiên, Amrita luôn biết rằng cô không thể hình thành mối quan hệ thực sự với Sahir Ludhianvi.

Amrita sau đó tìm thấy tình yêu từ Imroz, một họa sĩ và nhà văn tài giỏi. Mặc dù cặp đôi chưa bao giờ chính thức kết hôn nhưng họ đã ở bên nhau hơn bốn thập kỷ. Amrita trở thành nguồn cảm hứng cho một số bức tranh của ông. Và Imroz sẽ thiết kế bìa cho tất cả sách và tiểu thuyết của cô ấy. Tình yêu của họ đã được bà bất tử hóa trong tiểu thuyết Amrita Imroz: A Love Story.

Di sản để lại

Hơn 6 thập kỷ cầm bút, bà đã để lại cho đời nhiều tác phẩm văn học Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung. Dưới đây là một số phổ biến nhất.

Tiểu thuyết nổi bật bao gồm:

 • Pinjar (1950)
 • Bác sĩ Dev (1969)
 • Kore Kagaz, Unchas Din (1981)
 • Dharti, Sagar aur Seepian (1965)
 • Rang ka Patta (1980)
 • Yaatri (1968)
 • Jilavatan (1968)
 • Hardatt Ka Zindaginama

Những cuốn tự truyện đáng chú ý bao gồm:

 • Hoa Hồng Đen (1968)
 • Vé Rasidi (1976)
 • Bóng Tối Của Ngôn Từ (2004)

Truyện ngắn nổi bật bao gồm:

 • Kahaniyan không phải Kahaniyan Nahi
 • Kahaniyon ke Angan mein
 • Mùi dầu hỏa khó chịu

Các tập thơ phổ biến bao gồm:

 • Amrit Lehran (1936)
 • Jiunda Jiwan (1939)
 • Trel Dhote Phul (1942)
 • O Gitan Valia (1942)
 • Badlam De Laali (1943)
 • Sanjh de laali (1943)
 • Lok Peera (1944)
 • Pathar Geetey (1946)
 • Punjab Di Aawaz (1952)
 • Sunahade (1955)
 • Ashoka Chetti (1957)
 • Nagmani (1964)
 • Chạy Như Anita (1964)
 • Chak Nambar Chatti (1964)
 • Kỳ Lân Din (1979)
 • Giấy trên Canvas (1981)

Trên đây là một số thông tin chung về Amrita Pritam. Amrita Pritam đã ra đi thanh thản trong giấc ngủ vào ngày 31 tháng 10 năm 2005. Để lại cho thế giới một “kho báu” vĩ đại.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Amrita Pritam – nữ sĩ hàng đầu Ấn Độ được Google Doodle vinh danh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *