Bùng nổ dân số là gì, xảy ra khi nào? Nguyên nhân, biện pháp

Rate this post

Bùng nổ dân số là hiện tượng khiến toàn xã hội lo lắng hiện nay bởi những mặt tích cực mà nó mang lại như thất nghiệp, lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… Vậy bùng nổ dân số là gì? Nêu nguyên nhân và hậu quả của bùng nổ dân số? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chủ đề này ngay sau đây!

Bùng nổ dân số là gì?

vô nghĩa-solo

Bùng nổ dân số là gì?

Trong chương trình Địa lý lớp 7 chúng ta đã nói đến khái niệm bùng nổ dân số. Nói một cách đơn giản, bùng nổ dân số là hiện tượng dân số tăng nhanh, đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Thực chất của sự bùng nổ dân số này là sự gia tăng đột ngột và nhanh chóng về số người sinh sống trong phạm vi một quốc gia, một khu vực hay rộng hơn là sự gia tăng dân số trên diện rộng.

Dân số quá mức gây hậu quả nghiêm trọng cho cả xã hội và hệ sinh thái tự nhiên. Khi dân số tăng quá nhanh, vượt quá khả năng giải quyết các vấn đề ăn, ở, việc làm… sẽ trở thành gánh nặng đối với sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới.

Vậy bùng nổ dân số xảy ra khi nào? Sự bùng nổ dân số thế giới xảy ra vào những năm 1950. Trong giai đoạn này, tốc độ tăng dân số trung bình hàng năm của thế giới đạt 2,1%. Bùng nổ dân số thường xảy ra chủ yếu ở các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Nguyên nhân bùng nổ dân số ở Việt Nam và thế giới

Sự khác biệt về tỷ lệ sinh và tử

anh-le-chech-lech-gia-sinh-va-tu

Sự khác biệt giữa tỷ suất sinh và tỷ suất tử

Trong giai đoạn đầu phát triển của loài người, mức sinh tương đối cao vì yêu cầu bảo tồn nòi giống và lực lượng sản xuất để phục vụ sự phát triển xã hội. Ngoài ra, mức chết cũng tương đối cao do điều kiện sống hạn chế, thiên tai, dịch bệnh… Vì vậy, trong thời kỳ này, mức sinh và mức chết tương đối bằng nhau.

Ngược lại, trong thời kỳ “bùng nổ dân số” tỷ lệ sinh tiếp tục được duy trì trong khi tỷ lệ tử có xu hướng giảm dần do điều kiện sống được cải thiện. Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ khiến các nhu cầu cơ bản của con người được chú trọng hơn, đặc biệt là vệ sinh và công tác y tế, giúp giảm tỷ lệ tử vong. Lúc này, tuổi thọ của người dân đã dần được cải thiện, năm 1975, tuổi trung bình của dân số thế giới là 21,9 tuổi, đến năm 2000 con số này là 26,6 tuổi.

Tham Khảo Thêm:  Gội đầu bằng nha đam dưỡng tóc tóc óng ả, mượt mà

Quá trình toàn cầu hóa đã giúp các nước kém phát triển tiếp cận với những tiến bộ khoa học và công nghệ. Những căn bệnh từng được coi là nan y đã tìm ra cách chữa trị. Người ta cũng đã biết sử dụng rộng rãi vắc xin, kháng sinh v.v. Mặt khác, khoa học và công nghệ cũng góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và mang lại nhiều cơ hội hơn cho các cặp vợ chồng hiếm muộn… Những yếu tố này đã gây ra sự mất cân bằng giữa sinh – tử và dẫn đến dân số tăng nhanh.

Nhu cầu về lực lượng sản xuất

trầy xước

Yêu cầu công việc cao

Ở các nước kém phát triển, khoa học công nghệ chưa phát triển và việc ứng dụng khoa học còn rất hạn chế, lực lượng sản xuất chỉ dừng lại ở trình độ cơ khí thủ công. Tức là dùng cơ bắp lao động, thủ công là chủ yếu. Cùng với điều này có nghĩa là tận dụng các nguồn năng lượng sẵn có trong tự nhiên để sản xuất, vì vậy dân số càng tăng, lực lượng lao động càng nhiều thì càng có thể thúc đẩy nền sản xuất xã hội. Vì vậy, dân số thế giới của chúng ta không ngừng tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của mọi quốc gia.

Khái niệm lỗi thời

tu-tuong-trong-nam-quan-nu

“Suy nghĩ của đàn ông”

Ở một số nước, nhất là các nước phương Đông, vẫn còn tồn tại một số quan niệm lạc hậu như: sinh nhiều con, tư tưởng trọng nam khinh nữ hay chỉ thích sinh con trai… Điều này có thể thấy rất rõ ở Việt Nam. , nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay vùng nông thôn có xu hướng sinh càng nhiều con càng tốt và nhất thiết phải có con trai. Vì vậy, ở những vùng này, mỗi gia đình thường có từ 3 con trở lên. Ở những nước này, vai trò và địa vị của phụ nữ còn rất thấp và ở nhiều nước, phụ nữ chưa được giải phóng hoàn toàn.

Ngược lại, ở các nước phương Tây phát triển, nơi phụ nữ khá bình đẳng với nam giới và ngày càng có khả năng tham gia vào lực lượng lao động của xã hội, tỷ lệ sinh rất thấp. Chính phủ nhiều nước cũng cần thiết kế các chính sách khuyến khích để tăng tỷ lệ sinh.

Ở một số nước nghèo hoặc đang phát triển, khả năng tiếp cận và nhận thức của người dân còn rất hạn chế, đặc biệt là ở Châu Phi và một số nước ở Châu Á. Bởi nền kinh tế còn nghèo, cái ăn còn không đủ ăn, nói gì đến việc người dân được tiếp cận với vấn đề giáo dục dân số và kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, họ thiếu kiến ​​thức cơ bản và các biện pháp tránh thai. Chẳng hạn, thị trưởng Manila đã ra lệnh cấm các trung tâm y tế cung cấp cho người dân các biện pháp tránh thai hiện đại như bao cao su, thuốc tránh thai, triệt sản,… nhằm bảo vệ những giá trị của cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Giải đáp thắc mắc: tóc rụng nhiều khám ở đâu?

Hậu quả và giải pháp của tình trạng quá tải

Hậu quả của bùng nổ dân số

Hiện tượng bùng nổ dân số thế giới gây ra nhiều vấn đề “nhức nhối” trong xã hội như:

no-dan-so

Bùng nổ dân số gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng

– Thiếu nước sạch cho sinh hoạt cũng như cho xử lý và xả nước thải. Một số quốc gia như Ả Rập Saudi đã phải sử dụng các kỹ thuật khử muối đắt tiền để giải quyết vấn đề thiếu nước sạch.

– Bùng nổ dân số làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

– Gia tăng mức độ ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, đất và ô nhiễm tiếng ồn.

– Phá rừng và mất hệ sinh thái để duy trì sự cân bằng của oxy và carbon dioxide trong khí quyển. Khoảng 8 triệu ha rừng bị mất hàng năm.

– Thay đổi thành phần của khí quyển và hậu quả là sự nóng lên toàn cầu.

– Mất đất canh tác và sa mạc hóa không thể đảo ngược.

Nhiều loài đã hoặc đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do giảm môi trường sống trong các khu rừng nhiệt đới do nhiều người thực hiện các kỹ thuật phát quang và đốt cháy. Đặc biệt ở các nước nông nghiệp với dân số tăng nhanh, tốc độ tuyệt chủng thực tế có thể lên tới 140.000 loài mỗi năm.

– Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em cao do nghèo đói ở các nước kém phát triển. Các quốc gia giàu có với mật độ dân số cao có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp.

Tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan trên phạm vi toàn cầu. Do nhiều lý do về môi trường và xã hội, bao gồm điều kiện sống quá đông đúc, suy dinh dưỡng và không có khả năng tiếp cận hoặc tiếp cận không đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người nghèo thường dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

– Nghèo đói và lạm phát xuất hiện ở những quốc gia có nền quản trị yếu kém.

Người dân có tuổi thọ thấp, đặc biệt là ở các quốc gia có dân số tăng nhanh.

– Tỷ lệ tội phạm cao do ngày càng có nhiều tổ chức buôn bán ma tuý và tội phạm, vì chúng cần có điều kiện để tồn tại.

– Xung đột về tài nguyên vì chúng đang cạn kiệt. Điều này dẫn đến nguy cơ chiến tranh gia tăng.

Tham Khảo Thêm:  Paraben là gì? Paraben có hại cho con người hay không?

– Tiền lương thấp do số lượng công nhân tăng, dẫn đến tiền lương thấp hơn khi nhiều người cạnh tranh cho cùng một công việc.

Một số giải pháp góp phần giải quyết bùng nổ dân số

Xu hướng thế giới hiện nay không đề xuất bất kỳ giải pháp thiết thực nào để giảm thiểu tình trạng quá tải nhân loại. Một số biện pháp đã được thực hiện có thể giảm bớt tình trạng quá tải như:

  • Kiểm soát sinh sản hoặc kế hoạch hóa gia đình

kiến thức

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình

Bùng nổ dân số có liên quan đến vấn đề kiểm soát sinh sản. Ở một số quốc gia châu Á như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các biện pháp quyết liệt có thể được thực hiện để giảm tỷ lệ sinh. Một số nhà lãnh đạo và các nhà bảo vệ môi trường cũng lập luận rằng Liên hợp quốc cần thực thi nghiêm ngặt một số biện pháp kiểm soát sinh sản của Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu.

  • Giáo dục và tuyên truyền

Một giải pháp khác để giảm bùng nổ dân số là chú trọng giáo dục và kế hoạch hóa gia đình. Các biện pháp tránh thai và chế tạo các phương tiện tránh thai như: bao cao su nam/nữ, thuốc tránh thai… để mọi người có thể tiếp cận.

Ở Ai Cập, một chương trình đã được công bố nhằm giảm tình trạng quá tải ở nước này bằng cách giáo dục về kế hoạch hóa gia đình và đưa phụ nữ vào lực lượng lao động.

  • định cư ngoài trái đất

Ngay từ những năm 1970, Gerard O’Neill đã đề xuất nhu cầu xây dựng không gian bên ngoài có thể ở được cho con người đáp ứng công suất gấp 30.000 lần Trái đất. Đây là sử dụng vành đai tiểu hành tinh hoặc toàn bộ hệ mặt trời. Đây được coi là công suất hiệu quả có thể đáp ứng sự gia tăng dân số hiện nay trong hàng nghìn năm.

Vậy là bạn đã hiểu bùng nổ dân số là gì rồi phải không? Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức thú vị và bổ ích.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bùng nổ dân số là gì, xảy ra khi nào? Nguyên nhân, biện pháp . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *