Charles Michèle de L’epée – Cha đẻ của Ngôn ngữ ký hiệu

Rate this post

logo siêu thị

Vào năm 355 trước Công nguyên, nhà triết học Hy Lạp Aristotle đã viết rằng “người điếc không có khả năng nhận thức và không có khả năng suy luận.” Mặc dù sau này ai đó đã chứng minh rằng người khiếm thính có thể suy luận, nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều bất công trong cuộc sống.

May mắn cho nhóm người này vì Charles Michael de L’epee – người được gọi là “Bố Điếc” xuất hiện. Anh cống hiến cuộc đời mình cho những người khiếm thính kém may mắn, giúp họ được đối xử công bằng trong xã hội. Vậy Charles Michèle de L’epée là ai? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về hero này nhé.

Ngôn ngữ ký hiệu ngày nay vẫn được sử dụng cho người khiếm thính

Ngôn ngữ ký hiệu ngày nay vẫn được sử dụng cho người khiếm thính

Charles Michele de L’epée là ai?

Hàng năm vào ngày 24 tháng 11, Google vinh danh Charles Michèle de L’epée bằng cách sử dụng hình ảnh về phương pháp học dành cho người khiếm thính. Vậy anh ta là ai?

Google vinh danh Charles Michel de L'Epee vào sinh nhật lần thứ 306 của ông (2018)

Google vinh danh Charles Michel de L’Epee vào sinh nhật lần thứ 306 của ông (2018)

Tiểu sử của Charles Michèle de L’epée

Charles Michel de L’epée hay còn gọi là Abbe de L’epée. Ông sinh ra tại thành phố Versailles (Pháp) vào ngày 25 tháng 11 năm 1712. Cha ông là một kiến ​​trúc sư từng làm việc cho vua Pháp Louis XIV, người đã xây dựng một thủ đô mới tráng lệ trong thành phố.

Khi còn là một thiếu niên, ông đã học thần học để trở thành một linh mục Công giáo. Nhưng trong thời kỳ này, người Công giáo Pháp đang chống lại một phong trào cải cách có tên Jansenism. Và tất cả các linh mục phải ký tên lên án phong trào này trước khi được tấn phong. Jansenism, bắt nguồn từ những năm 1640, dựa trên những lời dạy của Thánh Augustine và không khuyến khích việc rước lễ quá thường xuyên. L’epée từ chối ký đơn tố cáo, và vì vậy Tổng Giám mục Paris từ chối phong chức linh mục cho ông.

Charles Michel de L'epée là ai?

Charles Michel de L’epée là ai?

Do đó, Abbe de L’epée quyết định học luật và được nhận vào Bar (Khóa đào tạo chuyên nghiệp để trở thành luật sư). Một giám mục khác sau đó đã đồng ý phong chức cho ông, nhưng khi người bảo trợ qua đời, L’epée trở lại Paris và sống một cuộc sống thoải mái ở đó.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những mẫu tóc phù hợp nhất dành cho người gầy

Chính tại đây, sự cống hiến của anh ấy cho người điếc đã bắt đầu. Nó làm cho anh ta trở thành một trong những anh hùng sẽ tồn tại mãi mãi. Trong cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 ông qua đời để lại một di sản to lớn cho các thế hệ cho đến ngày nay.

“Bén duyên” với cách giáo dục người khiếm thính của Charles Michèle de L’epée

Sau khi đến Paris, L’epée kết bạn với nhà truyền giáo Cha Vanin. Và thông qua cha Vanin, anh đã gặp được hai chị em song sinh – cả hai đều bị điếc bẩm sinh. Vanin là gia sư của họ, và khi giáo sĩ đột ngột qua đời, L’epée đồng ý tiếp quản. Vào thời điểm đó, có rất ít cơ hội giáo dục cho người khiếm thính. Những mê tín nguyên thủy vẫn còn tồn tại vững chắc ở các vùng của Tây Âu.

Vào năm 355 trước Công nguyên, nhà triết học Hy Lạp Aristotle đã viết rằng những người điếc là những người vô tri và không có khả năng suy luận. Định kiến ​​này tiếp tục trong hơn một thiên niên kỷ cho đến năm 1500, bác sĩ Girolama Cardano, đã thực hiện một nghiên cứu và chứng minh rằng người điếc có thể suy luận. Tuy nhiên, trên khắp châu Âu đã có những sắc lệnh ngăn cản họ kết hôn, sở hữu tài sản và thậm chí không được nhận một nền giáo dục tối thiểu.

Tượng Charles Michel de L'epée và hai chị em song sinh khiếm thính đặt tại nơi ông an nghỉ

Tượng Charles Michel de L’epée và hai chị em song sinh khiếm thính đặt tại nơi ông an nghỉ

Chỉ những đứa trẻ điếc từ những gia đình giàu có mới có thể đọc và viết. Nhưng những phương pháp giảng dạy này đều đã trở thành những bí mật được bảo vệ chặt chẽ.

Sau khi nhận công việc giáo viên, Charles Michèle de L’epée đã sử dụng một dạng tín hiệu tay thay thế âm thanh của bảng chữ cái để dạy họ. Những dấu hiệu này nhanh chóng trở thành ngôn ngữ tiêu chuẩn mà L’epée được dạy.

Phương pháp giảng dạy tiên tiến

Thực tế lúc bấy giờ ở Paris, cộng đồng người khiếm thính sử dụng chung một ngôn ngữ thủ công. Nhưng phương pháp dạy tín hiệu tay bằng cách thay thế âm thanh bảng chữ cái của Charles Michèle de L’epée đã nhanh chóng đạt được thành công có thể đo lường được.

Bước đột phá thực sự của Charles Michèle de L’epée trong việc giáo dục người khiếm thính là khẳng định của ông rằng người khiếm thính nên học bằng mắt những gì người khác thu được khi nghe. Và phương pháp giảng dạy của ông đã đặt nền móng cho mọi hoạt động giảng dạy có hệ thống dành cho người khiếm thính.

Hệ thống ngôn ngữ ký hiệu

Hệ thống ngôn ngữ ký hiệu

Theo Charles Michèle de L’epée, phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất đối với người khiếm thính là để họ thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ của họ. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng ngôn ngữ của người khiếm thính và bắt họ tuân theo các quy tắc rõ ràng.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo trị gàu bằng dầu dừa tại nhà cực đơn giản mà hiệu quả

Tuy nhiên, phương pháp mới này nhanh chóng khiến Charles bị một giáo viên khiếm thính khác ở Paris căm ghét. Anh ấy là một người Bồ Đào Nha tên là Jacob Pereire, người đã phát triển một phương pháp giảng dạy cho cậu con trai khiếm thính của mình.

Năm 1746, gia đình giàu có người Pháp, d’Etavignys, thuê Pereire hướng dẫn con trai họ. Ông đã dạy cậu bé nói thông qua một phương pháp viết bằng ngón tay được gọi là dactylology. Phương pháp này đạt kết quả tốt, thậm chí còn được dâng lên vua nước Pháp. Do đó, Pereire được hưởng lợi rất nhiều từ gia đình giàu có. Tuy nhiên, đối với Pereire, phương pháp này là một bí mật, vì vậy ông đã mang nó xuống mồ khi qua đời vào năm 1780.

Charles Michèle de L'epée mang đến cách tiếp cận mới cho người khiếm thính ở mọi tầng lớp xã hội

Charles Michèle de L’epée mang đến cách tiếp cận mới cho người khiếm thính ở mọi tầng lớp xã hội

Ngôi trường đầu tiên dành cho người khiếm thính được thành lập

Charles Michèle de L’epée có quan điểm dân chủ hơn về giáo dục khiếm thính. Anh ta không hy vọng làm giàu cho mình bằng cách giữ bí mật các phương pháp của mình cho những kẻ câm điếc của giới thượng lưu châu Âu. Thay vào đó, anh ấy dạy trẻ em từ mọi tầng lớp xã hội.

Anh ấy bắt đầu thu hút nhiều sinh viên hơn, công khai thành công của mình thông qua các cuộc biểu tình tại nhà. Năm 1755, ông thành lập trường học đầu tiên trên thế giới dành cho người khiếm thính ở Paris. Ngôi trường, Institut Nationale des Sourds-Muets à Paris, được xây dựng bằng tài sản thừa kế khiêm tốn của ông.

Institut Nationale des Sourds-Muets à Paris trong chuyến viếng thăm của Giáo hoàng Pius VII

Institut Nationale des Sourds-Muets à Paris trong chuyến viếng thăm của Giáo hoàng Pius VII

Một thách thức đặc biệt mà Charles Michèle de L’epée và các học trò của ông phải đối mặt là sự phức tạp của chính ngôn ngữ Pháp. Kết thúc từ cho biết ý nghĩa bằng tiếng Pháp, cũng như thứ tự của các từ trong câu. Vì vậy, ông đã tạo ra một loạt các biểu tượng vẽ tay cho các phần cuối của từ tiếng Pháp và một cuốn từ điển dựa trên các từ gốc Latinh.

Chẳng bao lâu sau, tin đồn về phương pháp của Epee đã lan rộng khắp nước Pháp. Giám mục của Bordeaux, khi nghe tin về những học sinh khiếm thính xuất sắc ở Paris, đã gửi một cậu bé từ Bordeaux đến đó. Đó là Abbe Roch-Ambroise Sicard – người sau này sẽ tiếp bước Charles sau khi ông qua đời. Sau đó, Abbe Roch-Ambroise Sicard, thành lập trường thứ hai dành cho người khiếm thính ở Bordeaux vào khoảng năm 1786.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết bạn nên biết

Thành tựu trong cuộc đời của Charles Michèle de L’epée

Charles Michèle de L’epée đã đạt được danh tiếng lớn trong suốt cuộc đời của mình. Hoàng đế La Mã Thần thánh Joseph II đã đến thăm trường của ông. Ngay cả vua Louis XVI của Pháp cũng hỗ trợ tài chính cho trường.

Năm 1789 Charles Michèle de L’epée qua đời, lăng mộ của ông nằm trong Nhà thờ Saint Roch ở Paris. Các thành viên của Cơ quan lập pháp, được thành lập sau Cách mạng Pháp, cam kết tiếp tục công việc của ông, và trường của Charles chính thức được chính phủ Pháp tiếp quản vào năm 1791. Họ quyết định đưa tên ông vào danh sách “những lợi ích của nhân loại”. Năm 1838, một tượng đài bằng đồng được dựng lên trên mộ của ông.

Hai năm sau khi ông qua đời, Quốc hội Pháp đã công nhận ông là “Nhà bác ái của nhân loại”. Nó cũng nói rằng người điếc có các quyền theo Tuyên bố về Quyền của Con người và Công dân.

Một bức tượng để tưởng nhớ ông được đặt tại Place Saint-Louis

Một bức tượng để tưởng nhớ ông được đặt tại Place Saint-Louis

Ngôi trường do ông thành lập vẫn mở cho đến ngày nay, nhưng bây giờ được gọi là Institut National de Jeunes Sourds de Paris.

Charles Michèle de L’epée đã viết một số cuốn sách. Điển hình là “Epee viết Institution des chuads-muets par la voie des signes methodiques” xuất bản năm 1776. Ông cũng viết “Từ điển chung về dấu hiệu” và được hoàn thành bởi học trò của ông là Abbe Sicard. Sicard tiếp tục công việc của mình và trở thành mối liên kết giữa Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp và Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.

Tại London năm 1815, Sicard gặp bộ trưởng người Mỹ, Thomas Gallaudet, người quan tâm đến việc dạy cho người điếc. Cả hai trở về Paris. Giáo viên của Gallaudet, Laurent Clerc, ở lại Paris. Sau đó, ông và Sicard trở lại Connecticut và vào năm 1817, cặp đôi này đã đồng sáng lập trường học đầu tiên dành cho người khiếm thính ở Mỹ. Gallaudet và Clerc đã kết hợp Ngôn ngữ ký hiệu của Pháp với các phương pháp khác để tạo ra Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ. Nó được sử dụng bởi hơn 500.000 người khiếm thính ở Bắc Mỹ.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết Charles Michèle de L’epée là ai. Tuy đã qua đời từ lâu nhưng ông là người anh hùng khi là một trong những người đầu tiên khẳng định rằng: Người khiếm thính là những công dân có đầy đủ chức năng của xã hội, họ cần được đối xử như những người bình thường.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Charles Michèle de L’epée – Cha đẻ của Ngôn ngữ ký hiệu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *