Chỉ số SpO2 là gì? Đo SpO2 bao nhiêu là ổn định hiện nay

Rate this post

Chỉ số SpO2 vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, nó là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể. Để hiểu chỉ số SpO2 là gì? SpO2 có nghĩa là gì? Đo SpO2 của bạn ổn định đến đâu thì theo dõi bài viết dưới đây.

SpO2 là gì?

SpO2 có nghĩa là gì theo Wikipedia? SpO2 có nghĩa là Độ bão hòa oxy ngoại vi, có nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Nói cách khác, SpO2 là tỷ lệ huyết sắc tố bị oxy hóa (huyết sắc tố chứa oxy) trên tổng lượng huyết sắc tố trong máu. Hemoglobin là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của các tế bào hồng cầu.

SpO2 có thể được đo bằng phép đo oxy xung, đây là một phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (nghĩa là không có dụng cụ nào được đưa vào cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch ở dái tai, đầu ngón tay hoặc ngón chân. Những thay đổi trong sóng ánh sáng đi qua ngón tay, ngón chân hoặc dái tai sẽ thông báo cho phép đo SpO2 vì mức độ bão hòa oxy sẽ gây ra những thay đổi về màu sắc của máu.

can_do-spo2

SpO2 được đo trên đầu ngón tay

SpO2 được theo dõi ở nhiều đối tượng bệnh khác nhau như: Trẻ sinh non, suy hô hấp; bệnh nhân đang phẫu thuật; người bị suy tim, suy hô hấp, trụy tim mạch, sốc, rối loạn nhịp tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn, tụt huyết áp; người mắc bệnh nặng cần hồi sức cấp cứu như tai biến mạch máu não, nhược cơ, tổn thương dây chằng cổ kèm theo liệt cơ hô hấp…

SpO2 tiếng Nhật là gì? Máy đo oxy trong máu tiếng Nhật là:

Máy đo SpO2 là gì?

Qua những thông tin trên chúng ta đã hiểu rõ nồng độ SpO2 nghĩa là gì. Để đo SpO2 chúng ta cần sử dụng máy đo SpO2. Vậy máy đo SpO2 là gì? Máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu, kết hợp với tính năng đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay.

Thiết bị này cực kỳ nhỏ gọn, hỗ trợ theo dõi và kiểm soát các chỉ số sức khỏe. Nó cũng giúp bệnh nhân mắc COVID-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu ngay cả khi cơ thể vẫn bình thường. Việc sử dụng máy đo SpO2 rất đơn giản nhưng cần phải cẩn thận vì có thể xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện.

Tham Khảo Thêm:  Rụng tóc hói đầu là bệnh gì có chữa được không? Cách khắc phục

Ý nghĩa các chỉ số trong SpO2

PR, bpm trên máy SpO2 là gì?

cach-su-dung-may-do-chi-so-spo2

PRbpm hiển thị chỉ số nhịp tim

Chỉ số PR, bpm trên máy đo SpO2 là gì? Chỉ số PR, bmp đại diện cho chỉ số nhịp tim. Đây là chỉ số để bạn biết tim mình đang đập nhanh như thế nào. Nhịp đập được đo bằng nhịp mỗi phút là nhịp mỗi phút – bpm. Trên máy đo oxy SPO2, giá trị này được hiển thị dưới dạng bpm hoặc PRbpm (tốc độ xung/nhịp đập mỗi phút).

Đơn vị đo: nhịp/phút.

Phạm vi đo: từ 0 đến 254 nhịp/phút.

Giá trị bình thường: từ 60 đến 90 nhịp/phút (đối với bệnh nhân người lớn, khi nghỉ ngơi).

Pi trên máy đo SpO2 là gì?

Pi trên máy đo SpO2 là gì? Pi trên máy đo SpO2 là gì? Chỉ Số Tưới Máu được viết tắt là Pi. Đây là chỉ số đánh giá chỉ số vận chuyển máu trong các cơ quan một cách gián tiếp qua đầu ngón tay. Chỉ số tưới máu vô cùng quan trọng, vì nó phản ánh mức độ cung cấp máu cho các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Một khi trường hợp thiếu máu xảy ra có thể khiến các tế bào cần oxy, khó hoặc không thể hoạt động, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Chỉ số tưới máu là chỉ số tương đối và sẽ thay đổi tùy theo từng người, tình trạng sinh lý và vị trí theo dõi. Chỉ số tưới máu thường được kết hợp với các kết quả khác để có thể chẩn đoán và phát hiện các bệnh nan y, ung thư…

RR trên máy đo SpO2 là gì?

chi-so-hip-tho

RR chỉ ra tốc độ hô hấp

RR là viết tắt của cụm từ hô hấp – có nghĩa là tốc độ thở, được đo bằng nhịp thở trên phút (rpm). Hành động thở được điều khiển bởi não bộ, não cho biết cơ thể chúng ta thở dựa trên oxy và carbon dioxide, nồng độ trong máu và một số yếu tố nhất định. Ví dụ như khi chúng ta tập thể dục, chúng ta uống rượu… đều có thể ảnh hưởng đến nhịp thở. Nhịp thở cao hoặc thấp bất thường có thể chỉ ra một số tình trạng y tế như khó thở, ngưng thở hoặc thở nhanh.

Tham Khảo Thêm:  Hé lộ cách trị gàu vào mùa đông hiệu quả nhất

Máy đo oxy sẽ dựa trên công nghệ kỹ thuật số, được thiết kế để đo tại chỗ độ bão hòa oxy chức năng của huyết sắc tố trong máu (5p02) không xâm lấn. Các thuật toán DSP nâng cao cũng có thể giảm hiệu ứng chuyển động và cải thiện độ chính xác của phép đo khi chỉ số tưới máu thấp.

Phép đo SpO2 ổn định như thế nào?

Chúng ta thường thấy người ta ghi SpO2 96, SpO2 97… Vậy SpO2 96, 97 là gì? Giá trị chỉ số SpO2 sẽ được biểu thị bằng 1%. Nếu máy đo oxy đọc được 97%, thì mỗi tế bào hồng cầu sẽ bao gồm 97% huyết sắc tố được oxy hóa và 3% không được oxy hóa. Giá trị SpO2 bình thường nằm trong khoảng từ 95 đến 100%.

Chi-so-SpO2-binary-thuong

SpO2 từ 97-99% là chỉ số ổn định

Chỉ số oxy hóa máu tốt là điều cần thiết vì nó cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu giá trị SpO2 giảm xuống dưới 95%, đó là dấu hiệu cảnh báo tình trạng oxy hóa máu kém, hay còn gọi là thiếu oxy. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là bình thường và an toàn.

Thang chỉ số SpO2 chuẩn là:

  • SpO2 từ 97 – 99%: Nghĩa là chỉ số oxy trong máu tốt;
  • SpO2 từ 94 – 96%: Có nghĩa là chỉ số oxy trong máu ở mức trung bình, cần lấy thêm oxy;
  • SpO2 từ 90% đến 93%: Có nghĩa là chỉ số oxy trong máu thấp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chủ nhà;
  • SpO2 dưới 92% khi không có oxy hoặc dưới 95% khi có oxy: Đây là dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
  • SpO2 dưới 90%: Đây là dấu hiệu của một trường hợp cấp cứu lâm sàng.

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, chỉ số SpO2 an toàn tương đương với người lớn là trên 94%. Nếu chỉ số SpO2 của trẻ xuống dưới 90% cần thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Vì sao phải theo dõi chỉ số Sp02 khi mắc Covid-19?

Khi mắc Covid-19, chúng ta nên chú ý đến chỉ số SpO2. Vậy chỉ số SpO2 Covid cần lưu ý điều gì?

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19, SpO2 là một trong những dấu hiệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế:

– Bệnh nhân mắc Covid-19 có chỉ số SpO2 >96% thuộc nhóm bệnh nhân nhẹ và bệnh nhân không có triệu chứng.

Tham Khảo Thêm:  Người tối cổ là gì? Bật mí người tối cổ là gì trên Facebook

– Bệnh nhân mắc Covid-19 khó thở, tần số hô hấp > 20 lần/phút hoặc SpO2 94-96% sẽ thuộc nhóm bệnh nhân trung bình.

– Bệnh nhân mắc Covid-19 có nhịp thở > 25 lần thở/phút hoặc SpO2

– Người bệnh nặng là người có nhịp thở > 30 lần/phút, sẽ có dấu hiệu suy hô hấp nặng, thở gắng sức, nhịp thở bất thường hoặc chậm

Như vậy, bệnh nhân mắc Covid-19 thường có chỉ số SpO2 dưới 96% và kèm theo các triệu chứng hô hấp khác như nhịp thở tăng, khó thở… Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị giảm chỉ số SpO2, oxy trong máu. , nhưng họ không còn cảm giác thở hay các biểu hiện bên ngoài khác nên không nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên y tế. Tình trạng này được coi là tình trạng “thiếu oxy thầm lặng”, cực kỳ nguy hiểm nếu người bệnh bỏ qua mà không cấp cứu ngay.

Đây là lý do khi mắc Covid-19 chúng ta cần theo dõi chỉ số SpO2, đặc biệt là những người điều trị Covid-19 tại nhà. Máy đo SpO2 ở ngón tay là một trong những dụng cụ bệnh nhân Covid-19 nên chuẩn bị.

Tính năng đo SpO2 trên smartwatch là gì?

Bạn có thể tận dụng tính năng SpO2 trên đồng hồ thông minh để theo dõi sức khỏe của mình.

không làm-spo2

Nhiều smartwatch được tích hợp tính năng đo SpO2

Nhiều đồng hồ thông minh đã tích hợp công nghệ đo SpO2 như Apple Watch Series 6, Galaxy Watch 3, Xiaomi Mi Watch, Xiaomi MiBand 6, Huawei Band 6, Garmin Vivoactive 4S, Oppo Band, Garmin Vivoactive 4, Garmin Venu Sq…

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo người dùng không nên quá phụ thuộc vào phép đo SpO2 của smartwatch. Vì phép đo SpO2 trên đồng hồ thông minh không chính xác 100%. Ngoài ra, đối với bệnh nhân mắc Covid-19, chỉ số SpO2 không đủ để đánh giá tình trạng sức khỏe, cần phải có máy đo SpO2 chuyên dụng.

Trên đây là những thông tin về chỉ số SpO2, SpO2 clamp là gì, SpO2 covid là gì. Tôi hy vọng nó đã giúp bạn hiểu SpO2 là gì và các thông tin khác liên quan đến nó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chỉ số SpO2 là gì? Đo SpO2 bao nhiêu là ổn định hiện nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *