Cúng giao thừa như thế nào cho đúng theo Tết cổ truyền

Rate this post

logo siêu thị

Cúng giao thừa là nghi thức quan trọng và cần thiết trong bất kỳ đêm giao thừa hay đêm giao thừa truyền thống nào. Đêm 30, hầu hết các gia đình đều thắp đèn, tất bật chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật cúng giao thừa để tiễn năm cũ, đón năm mới. Vì thế Làm thế nào để bạn dành đêm giao thừa? Và bạn cần chuẩn bị những gì để thờ cúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những băn khoăn này.
Cách tốt nhất để nói với bạn để cầu nguyện cho đêm giao thừa là gì?

Cách tốt nhất để nói với bạn để cầu nguyện cho đêm giao thừa là gì?

Giao thừa là gì?

Giao thừa là thời điểm thiêng liêng nhất trong năm, đây là dịp để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Giao thừa đã trở thành một trong những nghi lễ quan trọng trong phong tục, văn hóa của không chỉ người Kinh mà còn nhiều dân tộc khác. Đây là thời khắc chuyển giao giữa ngày cuối cùng của năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới. Chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ các nghi lễ và người ta hy vọng rằng năm mới sẽ mang lại những điều tốt lành, những điều xui xẻo sẽ được bỏ qua.

Đó là lý do tại sao đêm giao thừa được hầu hết mọi người Việt Nam coi là thời điểm thiêng liêng nhất.

lễ đón năm mới

Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tà hay lễ trừ tà, trừ điềm xấu, điềm không may. Lễ xuất hành thường bắt đầu vào giờ Tý từ 23h trưa đến 1h chiều. Khoảng thời gian này cũng là thời điểm một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới trôi qua. Cúng giao thừa dường như đã trở thành một nghi lễ quan trọng và cần thiết của mỗi gia đình.

Cúng giao thừa đã trở thành nghi thức không thể thiếu của Tết cổ truyền

Cúng giao thừa đã trở thành nghi thức không thể thiếu của Tết cổ truyền

Hay nhin nhiêu hơn: ☯ Những điều cần biết về phong tục cúng ông Công ông Táo

Ngày lễ đầu năm được các nhà nghiên cứu đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt nhất trong năm. Đó là nghi thức dâng hương vào thời khắc chuyển giao giữa giờ cuối cùng (giờ Xâu tóc) của năm cũ và đầu năm mới (giờ Tý).

Do đó, người ta tin rằng bất kỳ điềm tốt hay xấu nào xảy ra vào thời điểm này của năm mới đều có ảnh hưởng lớn đến vận đen của mọi thành viên trong gia đình trong năm mới. Tất cả những điều kiêng kỵ sẽ được thực hiện đầy đủ từ thời điểm giao thừa cho đến sáng sớm mùng 1 Tết.

Tham Khảo Thêm:  Bị ngứa da đầu khi mang thai - phải làm sao đây?

Tại sao đêm giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất?

Theo nhà nghiên cứu Minh Đường, lễ cúng giao thừa hay lễ xuất hành là nghi lễ quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán bởi nguyên nhân sâu xa của nghi lễ này.

Giao thừa - Thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới

Giao thừa – Thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới

Xem thêm: Năm 2021 là mệnh gì? Xem tử vi của những người sinh năm 2021

Theo quan niệm của người Việt, họ làm lễ trừ tà vào đêm giao thừa để tiễn thần năm cũ, giao việc và đón thần năm mới. Lúc này, mọi người sẽ dâng hương để thực hiện các nghi lễ với ý nghĩa “chào năm mới” để tiễn thần năm cũ và đón thần năm mới. Và xin Chúa chúc lành và gìn giữ gia đình một năm mới bình an và hạnh phúc.

Thông thường, người ta không chỉ cúng bái với hai đoàn Thiên quan chăm lo cho năm mới, mà người ta còn khấn Bản Canh Thành Hoàng và bà Thổ Địa diệu kỳ trong lễ cúng năm mới. Hơn cả việc rước và khấn thần linh, đây còn là dịp để đón tổ tiên trong gia đình về ăn Tết cùng nhau, sum vầy, chung vui với con cháu trong năm mới.

Một vài lưu ý về các ưu đãi ngày Tết bạn nên biết

Khi giao thừa đến, người ta thường cúng cả bên ngoài và bên trong nhà. Mâm cúng giao thừa thường gồm món chay và món mặn.

 • Các món ăn ngon sẽ bao gồm: Bánh chưng, chả giò, xôi gấc, gà, xôi đậu và các món ăn ngon khác tùy theo nhu cầu của gia đình.
 • Cỗ chay ngọt thường có: hương, hoa, nến, rượu, vàng, tiền, bánh kẹo, mứt Tết và các loại đồ uống khác.

Lưu ý: Những lễ vật này cũng phải thêm một quả trứng luộc chín lớn hoặc một con gà tây luộc chín để hoàn thành bộ.

Những ưu đãi này phải được chuẩn bị trước kỳ nghỉ năm mới. Nên đặt chúng trên bàn hoặc khay lớn, bên dưới có bệ đỡ (tuyệt đối không đặt dưới đất). Đúng giờ giao thừa, mọi người sẽ thắp nhang. Nếu bạn đã chuẩn bị lời thề trên giấy để đọc, bạn nên mang theo chúng cùng với tiền vàng sau khi đọc xong.

Lưu ý: Hoa đặt trên bàn thờ phải là hoa tươi, không dùng hoa giả, hoa nhựa. Bởi vì theo niềm tin phổ biến đó là một lời nói dối.

Ngoài ra, người dân không nên gắn “cành vàng, lá ngọc” lên bàn thờ, bởi nó chứa nhiều năng lượng tiêu cực không tốt.

Tiến hành cúng giao thừa (lễ cúng ngoài trời) như thế nào cho đúng?

Mâm cúng ngoài trời gồm những gì?

Cúng chay ngoài trời Khay nếm ngoài
hoa 1 con gà tây luộc
Tiền bạc, cống hiến 1 cái bánh
Nến 1 lát thịt ba chỉ
Trầu cau 1 đĩa trái cây
bánh kẹo ưu đãi năm mới
Nhũ hương (3-5 nén) Trầu cau
1 chén rượu Nến
1 ly nước 1 đĩa cơm
Nước ngọt hay lon bia 1 đĩa muối
Nón chuồn chuồn giấy 1 chén rượu
chầu văn quan âm 1 ly nước
1 đĩa xôi 1 mũ chuồn chuồn
1 đĩa muối 1 bình hoa tươi
1 đĩa cơm 3-5 nén nhang
Tham Khảo Thêm:  Top 7 kiểu tóc Layer được yêu thích nhất hiện nay

Chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ

Bát hương, chén trà thường được đóng trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ này thường là bàn thờ Ông Thiện hoặc ông Thiên.

Lễ trên bàn thờ này sẽ bao gồm:

 • 1 đĩa ngũ quả (5 loại quả)
 • 1 đĩa trầu cau
 • Ngọn đèn dầu
 • 1 đĩa cơm muối
 • 5 tách trà
 • Kẹo, mứt các loại
 • 1 bình hoa
 • vàng mã.

Lưu ý: Bình hoa nên cắm các loại hoa phù hợp như ly, cúc vạn thọ… tránh các loại hoa dễ thấy.

Các chương trình khuyến mãi bằng hiện vật trong đêm giao thừa thường kết thúc vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 hàng năm.

Chuẩn bị cung cấp năm mới trong tự nhiên

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời bao gồm những gì?

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời bao gồm những gì?

Khi chuẩn bị mâm cúng này, chúng ta sẽ đặt mâm cúng lên bàn thờ ngoài trời đặc biệt. Lễ vật này có thể là một bữa ăn chay hoặc mặn.

 • Đối với mâm cỗ chay thường sẽ có: 1 con gà luộc, xôi, bánh chưng, rượu, giò, đĩa canh mặn, nước, đũa ăn kèm nếu có nhiều đĩa.
 • Đối với mâm cỗ chay thường sẽ gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, chè nước.

Cách tốt nhất để trình bày ưu đãi năm mới trong tự nhiên

Theo truyền thuyết, các vị thần giao việc thường rất vội vàng nên có thể họ chỉ đi ngang qua chứng kiến ​​hoặc ăn vội vàng. Vì vậy, mâm cỗ dù to hay nhỏ cũng đầy đủ và thể hiện lòng thành của gia chủ.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời nên đặt giữa sân, những gia đình không có sân có thể bày mâm cỗ ngoài cửa chính hoặc cúng trên sân thượng. Mâm cỗ nên đặt theo hướng Nam tượng trưng cho hỷ thần, hướng Đông tượng trưng cho tài lộc.

Ưu đãi năm mới tại nhà

Đồ cúng tại nhà phải được chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ

Đồ cúng tại nhà phải được chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ

Sau khi đặt mâm cúng giao thừa ngoài trời, chúng ta sẽ bắt đầu cúng trong nhà. Để thực hiện nghi lễ cúng giao thừa tại nhà, mọi người nên chuẩn bị một mâm cỗ được bày biện chu đáo, trang nghiêm và sạch sẽ.

Cỗ cúng trong nhà thường chia làm hai phần: mâm cỗ mặn và cỗ chay. Tùy vào ý tưởng của mỗi gia đình mà mọi người có thể chế biến những món ăn khác nhau. Và dưới đây sẽ là khay gợi ý dành cho bạn.

 • Món ngon bao gồm: Bánh chưng, giò chả, gà, xôi gấc, xôi đậu xanh, các món ăn ngon khác tùy theo nhu cầu của gia đình.
 • Đồ ăn nhanh sẽ bao gồm: hương, hoa, nến, bánh kẹo, mứt Tết, rượu hoặc các loại đồ uống khác.
Tham Khảo Thêm:  Dầu gội hà thủ ô có hết tóc bạc không?

Cách tổ chức lễ cúng giao thừa tại nhà chuẩn nhất

Giờ cúng giao thừa phải có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình, đứng trang nghiêm trước bàn thờ, chắp tay vái lạy ông bà tổ tiên để xin phù hộ, che chở cho mọi người trong gia đình. , thịnh vượng.

Lễ vật dùng để tăng sức mạnh có thể là những món ăn phổ biến trong bất kỳ dịp lễ Tết nào. Các ông bố bà mẹ có thể chọn những món có thể ăn được trong nhiều ngày như thịt đông, thịt luộc, tiết canh hay quẩy rán…

Ngày nay việc cúng giao thừa đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tùy theo khẩu vị và điều kiện của từng gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ hay nhiều mâm cỗ.

Ngoài ra, mỗi vùng miền cũng sẽ có cách bày biện và cách tổ chức lễ rất khác nhau. Vì vậy, tùy vào đặc điểm của từng vùng miền mà bạn có thể sắp xếp mâm cỗ theo các phong cách khác nhau.

Các món ăn trên khay nướng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của gia đình

Các món ăn trên khay nướng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của gia đình

Một số lưu ý khi cúng giao thừa

Để lễ cúng giao thừa diễn ra đúng nghi thức, người thực hiện phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Cúng giao thừa phải chuẩn bị tươm tất. Không cần thể hiện quá nhiều, nhưng đủ chính và sự chân thành. Tuy nhiên, không được phép chuẩn bị tồi cho việc này.
 • Theo quan niệm của người Trung Quốc, đêm giao thừa cần có đông đủ con cháu để đón ông bà và gia đình về ăn Tết. Nếu không có đủ thành viên thì hạnh phúc năm ấy sẽ không được trọn vẹn.
 • Trong đêm giao thừa, mọi người trong gia đình nên hòa thuận với nhau, tránh xô xát, to tiếng với nhau.
 • Giảm thiểu nó càng nhiều càng tốt bằng cách tạo ra tiếng động lớn hoặc ngã.
 • Đừng soi gương lúc nửa đêm giao thừa. Bởi theo quan niệm của người xưa, đêm giao thừa khi soi gương rất có thể bạn sẽ nhìn thấy ma và điều này là không tốt, khiến cả năm không may mắn.

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên mọi người hãy chuẩn bị chu đáo từ cỗ bàn đến nghi lễ, văn khấn và tuyệt đối tránh những điều không nên làm trong đêm giao thừa.

Trên đây là toàn bộ thông tin của bài viết hướng dẫn cúng giao thừa đúng nhất cũng như giải đáp cho câu hỏi “Cách cúng giao thừa hay không?”. Mong rằng với sự phân trần chi tiết trên đây, bạn đọc sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ nhất cho nghi lễ cúng giao thừa sắp tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cúng giao thừa như thế nào cho đúng theo Tết cổ truyền . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *