Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư

Rate this post

logo siêu thị

Đất thổ cư là gì? Đó vẫn là băn khoăn, thắc mắc của nhiều người, vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đất này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Hiểu biết về đất đai là yếu tố cơ bản giúp bạn tiếp thị thành công bất động sản, đặc biệt đất thổ cư là loại đất rất phổ biến luôn được nhiều người quan tâm. Vì thế Đất thổ cư là gì? Chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở như thế nào?

Đất thổ cư là gì?

Đất ở là đất để làm nhà ở hoặc làm các công trình phục vụ đời sống như đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trên cùng một thửa đất trong khu dân cư (kể cả trường hợp là nhà vườn). ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) và đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Xem thêm: Homestay là gì? Các đặc điểm tạo nên loại hình nhà ở

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp là đất thổ cư có thể xây dựng nhà ở, còn đất nông nghiệp thì không. Ngoài ra, xét về giá bán, đất thổ cư thường sẽ có giá bán cao hơn so với đất nông nghiệp, vì vậy, nhiều người sở hữu đất thường sẽ muốn chuyển đổi sang đất thổ cư để có thể bán được mảnh đất đó với giá cao hơn. Tuy nhiên, không phải đất nông nghiệp nào cũng có thể chuyển đổi thành đất ở mà phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Phân loại đất ở

Theo thông tư số Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 02/08/2007, đất ở thông thường thuộc nhóm đất phi nông nghiệp cụ thể là đất ở. (mã đất là OTC) bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Tham Khảo Thêm:  Tóc chẻ ngọn dùng dầu gội gì tốt nhất

Đất ở tại nông thôn có mã đất ONT

Là đất ở thuộc địa giới hành chính của các đô thị. Đây là loại đất chịu chính sách thu thuế cũng như quy hoạch đặc biệt. Trong đó, đất ở tại nông thôn thông thường sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng nhà vườn trở lên để phục vụ phát triển kinh tế chung của địa phương đó.

Có đất ở đô thị và đất ở nông thôn

Có đất ở đô thị và đất ở nông thôn

Đất ở tại đô thị có mã đất là ODT.

Đó là đất ở trong phạm vi địa giới hành chính của khu phố hoặc khu định cư. Loại đất ở này chịu một số chính sách khác so với đất ở tại nông thôn như cấp phép xây dựng, thuế… Hiện nay, đất ODT thường do cấp đô thị và tương đương quản lý. Bạn có quyền tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình nhà ở khác phù hợp với chính sách quy hoạch xây dựng đô thị trên đất của mình.

Quy định của pháp luật về đất ở

Ngoài việc hiểu đúng đất thổ cư là gì, bạn cũng cần nắm rõ các quy định về đất thổ cư hiện hành và các chính sách liên quan như đất thổ cư có sổ đỏ hay bất kỳ thông tin gì liên quan. Những người khác cũng rất quan tâm. Một số quy định về đất ở hiện nay như sau:

Những điều cần biết về đất thổ cư

Những điều cần biết về đất thổ cư

Có được nhà nước cấp sổ đỏ cho đất thổ cư không?

Thực tế đã có không ít người nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ hay sổ hồng. Nguyên nhân là do pháp luật nước ta trước đây quản lý quyền về đất đai theo hai loại sổ chủ quyền sử dụng đất này.

Sổ đỏ (có bìa đỏ) dùng để chứng minh quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với mảnh đất đó. Sổ hồng (có bìa màu hồng) là để chứng minh quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, hiện nay Luật Đất đai đã được sửa đổi, tổng hợp các điểm trên thành một cuốn sách gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những nội dung cơ bản sẽ được bổ sung vào Giấy chứng nhận này như:

  • Quyền sử dụng mảnh đất đó có gắn liền với thửa đất.
  • Quyền sở hữu bất động sản là trên đất.
  • Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu bất động sản luôn gắn với đất đai.

Do đó, nếu đất ở có nhà ở hoặc các công trình khác đi kèm thì sẽ được cấp sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, UBND các cấp cùng với cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm và thẩm quyền cung cấp loại giấy tờ này cho người dân.

Tham Khảo Thêm:  6 cách tẩy màu tóc nhuộm tại nhà an toàn, hiệu quả

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Về cơ bản, đất thổ cư là loại đất cho phép người dân xây dựng nhà ở cũng như làm công trình phục vụ nhu cầu nhà ở nói chung. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp gia chủ không biết mảnh đất của mình thuộc loại đất nào mà vẫn cố tình xây nhà. Kết quả là những người vi phạm đã bị phạt tiền hoặc bị thu hồi đất theo Điều 64 của Luật Đất đai. Vì vậy, để tránh tình trạng này, chủ sở hữu đất nên kiểm tra lại giấy tờ đất đai để đảm bảo mình có quyền xây dựng nhà ở.

Cụ thể, chủ đất phải kiểm tra mục “Ý định sử dụng” được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu trong phần này có ghi “đất ở” thì bạn có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ khác. Ngôi nhà của bạn phải được xây dựng trên đúng diện tích đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và sẽ được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Thuế suất đất ở là bao nhiêu?

Hiện nay, chủ sở hữu các loại đất phải thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, kể cả đất ở. Mức thuế này sẽ được cơ quan có thẩm quyền xác định dựa trên mục đích sử dụng đất của bạn. Trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng có thể phải đóng thêm các loại thuế, phí theo quy định hiện hành.

Công thức tính thuế chung cho 1 công đất/1 năm như sau:

(Diện tích đất tính thuế) x (Giá 1m2 đất) x (Thuế suất)

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Theo các luật hay nghị định của Chính phủ ban hành, hiện nay không có mục nào quy định về việc xử phạt đối với trường hợp chủ sử dụng đất ở vào mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh hợp pháp, chủ đất vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn.

Đất ở có được kinh doanh không?

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Hướng dẫn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Để có thể dễ dàng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang thổ cư, chủ sở hữu đất cần lưu ý kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu mảnh đất bạn đang sở hữu nằm trong khu vực chuyển đổi, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ đất phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Thông thường hồ sơ thập gồm: Giấy đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu gia đình, Chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân). Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương để được hướng dẫn thêm.

Tham Khảo Thêm:  9 cách trị gàu mảng tại nhà hiệu quả bạn nên bỏ túi

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất

Gửi hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất đến Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Lưu ý, nhân viên trong bộ phận này sẽ có thể liên hệ với bạn trong vòng 3 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn bị thiếu hoặc không hợp lệ.

Bước 3: Chủ sử dụng đất nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định và nhận kết quả

Số tiền phải nộp sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo cho bạn. Bạn sẽ cần thực hiện nộp đầy đủ tại cơ quan thuế địa phương và giữ lại biên lai để dễ dàng xuất trình khi cần thiết. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết rất nhanh, không quá 25 ngày đối với vùng sâu và khoảng 15 ngày đối với vùng khác.

Thủ tục chuyển đất công ích thành đất ở

Thủ tục chuyển đất công ích thành đất ở

Trong quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, đặc biệt là đất nông nghiệp lâu năm sang đất ở, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đến hiện trường xác minh địa hình. Bạn nên phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh quá trình xác minh để nó diễn ra một cách khách quan và thuận lợi.

Ngoài ra, mức phí mà người sở hữu đất phải nộp cho cơ quan thuế thường được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu Đất thổ cư là gì? và các thông tin liên quan đến loại đất này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp chi tiết hơn, vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *