Đề thi HSG quốc gia nghị luận câu nói Hữu xạ tự nhiên hương

Rate this post

Người xưa có câu: “Hương xạ tự nhiên”. Quan điểm trên gợi ý cho anh (chị) điều gì về việc xây dựng hình ảnh bản thân trong cuộc sống hiện nay?

NGƯỜI GIỚI THIỆU

Picasso đã từng là một họa sĩ vô danh. Ông dùng mười lăm đồng bạc còn lại trong túi để thuê học trò đi vòng quanh các bức tranh và đặt câu hỏi: “Ở đây có bán tranh Picasso không?”. Trong vòng chưa đầy một tháng, tên tuổi của anh ấy đã lan rộng khắp Paris và anh ấy trở nên nổi tiếng. Câu chuyện này của Picasso ngày nay được lưu truyền rộng rãi như một bài học điển hình trong việc quảng bá và xây dựng thương hiệu cá nhân, nhưng phải chăng nó không nhất quán với quan điểm cho rằng “Hương xạ hương tự nhiên” của người xưa?

Bình luận về câu nói đó

Như xạ hương có mùi thơm đặc biệt, lan tỏa và thu hút môi trường; Nếu mỗi người có những giá trị và cá tính riêng thì họ sẽ được nhận diện, một cách tự nhiên, không ép buộc.

Nikola Tesla không cần phải giới thiệu mình là “Cha đẻ của công nghệ hiện đại”, mà cả thế giới gọi ông là nhà khoa học vì những phát minh đi trước thời đại của ông. William Shakespeare sẽ mãi mãi chỉ là một nghệ sĩ múa rối hoặc một diễn viên sân khấu vô danh, nếu ông không thông thạo sáng tác những tác phẩm mang tính kịch và phản ánh sâu sắc cuộc khủng hoảng thời bấy giờ, để trở thành một nhà viết kịch nổi tiếng. Lĩnh vực nào cũng vậy, nếu mỗi chúng ta làm tròn trách nhiệm và bổn phận của mình thì càng có giá trị. Vào thời điểm đó, có vẻ như chúng tôi đã không tạo ra một số tiền nhất định. Cái gì đáng quý thì tự nhiên tỏa sáng không cần ánh đèn sân khấu.

Tham Khảo Thêm:  Bồ kết và dầu dừa - “bộ đôi hoàn hảo” dành cho mái tóc

Tập trung phát triển bản thân, nhận ra “tôi” của ngày hôm nay khác với “tôi” của ngày hôm qua, trưởng thành hơn, trải nghiệm hơn. Cũng giống như leo lên một nấc thang mới mỗi ngày, bạn lên đến đỉnh, không cần giới thiệu, người ta cũng biết bạn là ai. Và khi trọng tâm của chúng ta bị phân tán vào “làm thế nào để được biết đến nhiều hơn?”, “làm thế nào để nổi tiếng?”, thì bất chấp mọi thứ phải trả giá bằng sự nổi tiếng nhất thời bấy giờ của mình với những vụ bê bối còn mãi. Sau đó, chúng ta tạo ra giá trị ở đâu? Trước khi đặt câu hỏi tại sao cuộc đời nghiệt ngã đến mức không thể cho bạn sự công nhận nào, hãy tự hỏi mình đã làm gì để được công nhận?

Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh, thời đại mà cái gì cũng cần được quảng bá rầm rộ, thông qua các phương tiện truyền thông để nâng tầm giá trị, liệu “mù tạt” có “hương vị tự nhiên”? ‘, cải thiện bản thân có thu hút cơ hội không? Chắc chắn nhiều người sẽ trả lời: Không! Đã qua rồi cái thời “tiếng lành đồn xa”, thắp hương chờ ong bướm kéo về. Thời buổi thay đổi rối ren như hiện nay đòi hỏi chúng ta phải chủ động, hành động dứt khoát chứ không thể “há miệng chờ ngày”. Không còn ngạc nhiên khi các thương hiệu toàn cầu liên tục tung chiêu quảng cáo và phủ sóng khắp các kênh truyền thông, từ truyền hình cho đến mạng xã hội…

Tham Khảo Thêm:  Review các mẫu tóc Bob đang thịnh hành nhất hiện nay

Thật vậy, vật đổi sao dời, thời thế đổi thay là quy luật tất yếu. Nhưng thời gian không phải là cái cớ để cố gắng tạo ra hình ảnh bản thân một cách giả tạo, rồi tự an ủi rằng đã đến lúc phải làm điều đó.

Thực tế, cuộc sống không chờ đợi, hãy chủ động nắm bắt cơ hội cho chính mình. Nhưng chủ động cũng không phải là cái cớ để hấp tấp, háo thắng sớm để rồi chống lại giai đoạn cháy túi, đạo đức giả, giả dối.

Đừng lao vào câu chuyện của Picasso để ngụy biện rằng, nếu bạn không quảng bá cho mình thì sẽ chẳng ai biết. Vì trước khi nghĩ đến truyền thông của chính mình, Picasso còn phải vẽ tranh, dấn thân vào nghệ thuật sáng tạo, và có một số lượng nhất định để mang đến cho mọi người. Và tất cả sự công nhận và tôn trọng đều dựa trên chất lượng rất riêng mà chúng tôi có, chứ không phải do “đánh trống bỏ dùi” cho một bản sao mờ nhạt hay khoe khoang về độ tương phản kém.

Xây dựng hình ảnh bản thân trong cuộc sống ngày nay là điều quan trọng. Nhưng linh hồn của việc tạo ảnh là nội dung bên trong, là giá trị mà chúng ta có, chứ không phải là một cái vỏ rỗng. “Hữu xạ tự nhiên hương” vẫn đúng, bởi thông điệp quan trọng nhất của quan niệm này của người xưa là răn dạy mỗi người phải tự nâng cao và hoàn thiện mình, tập trung nâng cao giá trị của mình trên con đường của chính mình. . Và “hữu xạ tự nhiên” như trái ngọt cho quá trình tìm kiếm phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, cũng là một lựa chọn. Chúng ta có thể chọn “thiên hương”, cũng có thể chọn cách chủ động truyền thông thương hiệu cá nhân, chỉ cần cốt lõi là “thiên thời” thì con đường nào cũng có giá trị.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ - Nối tóc có bị ảnh hưởng đến tóc thật không?

Nhớ lại câu nói của Einstein với vua hề Charlot: “Ông ấy hành động ngu ngốc đến nỗi cả thế giới đều hiểu. Ông ấy nhất định sẽ là người tốt”. .

(Nguyễn Thị Huyền Trang, Giải Ba Quốc Gia môn Văn, 2020)

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *