Doanh thu thuần là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần 

Rate this post

logo siêu thị

Thu nhập và doanh thu ròng là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn, vì vậy để giúp bạn hiểu đúng Thu nhập ròng là gì? Chúng tôi xin chia sẻ thông tin trong bài viết dưới đây.

Thu nhập ròng là gì? Đó là thu nhập được miễn thuế hay còn gọi là thu nhập trước thuế. Vai trò của doanh thu thuần được dùng để xác định kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty, nhà hàng,… trong một khoảng thời gian nhất định.

Khái niệm thu nhập ròng

Thu nhập ròng được gọi theo tiếng anh là net income. Ngoài ra, lãi gộp trong tiếng Anh là Gross profit. Tổng thu nhập trong tiếng Anh là Gross income.

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng là nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi trừ các khoản giảm trừ thu nhập: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại. Đây là thu nhập trước thuế của doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu

Thu nhập được hiểu là thu nhập từ việc bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ. Đây là tổng giá trị sản phẩm, dịch vụ bán ra, được hiểu là mức tiêu thụ nhân với đơn giá sản phẩm, sau đó cộng thêm các khoản phụ thu khác.

Công thức tính thu nhập

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/dịch vụ + các khoản phụ cấp khác.

Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng không được tính chính xác theo công thức theo quyết định của nhà nước chứ không thể tính tùy tiện được. Trong đó, thu nhập ròng được tính theo quy định của nhà nước số. 15/2006/QĐ-BTC như sau:

Công thức doanh thu thuần

Công thức doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần = Tổng thu nhập kinh doanh tại một thời điểm – Các khoản giảm trừ doanh thu tại thời điểm đó.

Tham Khảo Thêm:  Tháng 12 có ngày lễ gì? Những ngày lễ không thể bỏ qua trong tháng 12

Ở đó:

+ Tổng thu nhập doanh nghiệp: Là tổng các khoản thu nhập do bán hàng và cung cấp dịch vụ, là tổng giá trị của tất cả các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.

+ Các khoản giảm giá hàng bán: Bao gồm (thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu hàng bán, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại và thuế giá trị gia tăng).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tính doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ trong kỳ:

+ Nợ TK 511: Doanh thu thuần từ hàng bán cho người nước ngoài

+ Nợ TK 512: Doanh thu thuần từ hàng tiêu dùng trong nước

+ TK 911 (Hoạt động tiêu thụ): Tổng số tiền thuần về hàng bán trong kỳ

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Ngoài việc tìm hiểu thu nhập ròng là gì, chúng ta cần hiểu thu nhập từ bán hàng và cung cấp dịch vụ kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi nhiều yếu tố. Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập ròng là:

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Khối lượng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ

Khối lượng sản phẩm sản xuất ra luôn tác động lớn đến khối lượng sản phẩm tiêu thụ. Sản phẩm sản xuất ít nhưng nhu cầu cao (cung

Trường hợp sản phẩm sản xuất ra thị trường vượt cầu (cung > cầu). Lúc này sản phẩm bán không được, hàng tồn nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, các doanh nghiệp phải tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của thị trường và đánh giá đúng khả năng tiêu thụ sản phẩm để từ đó xác định khối lượng sản phẩm cần sản xuất cho phù hợp. Đây thường được coi là nhân tố chủ quan của đơn vị sản xuất, nó phản ánh quá trình tìm hiểu thị trường cũng như công tác tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng

Chất lượng sản phẩm sẽ được thể hiện qua kiểu dáng, mẫu mã hay khả năng thỏa mãn nhu cầu thị trường… Chất lượng hàng hóa, dịch vụ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành hàng hóa, dịch vụ. Vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bán hàng của sản phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 dầu gội đầu tốt nhất hiện nay được chuyên gia khuyên dùng

Nếu chất lượng sản phẩm tốt thì giá bán sẽ cao và ngược lại nếu chất lượng không đảm bảo thì giá bán sẽ thấp. Chất lượng của sản phẩm sẽ quyết định mức độ tin cậy với người tiêu dùng. Nó là một trong ba yếu tố cơ bản tạo nên sự cạnh tranh và cũng là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Đây là một trong những yếu tố chủ quan của doanh nghiệp, nó cho biết trình độ công nghệ sản xuất, chất lượng đội ngũ công nhân của doanh nghiệp và khả năng áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và kinh nghiệm quản lý của chủ doanh nghiệp.

Kết cấu sản phẩm tiêu hao

Trong nền kinh tế hiện đại, nhu cầu của con người về hàng hóa và dịch vụ ngày càng đa dạng và phong phú. Mỗi doanh nghiệp có thể đồng thời sản xuất và đưa ra thị trường nhiều loại mặt hàng với các kiểu kết cấu khác nhau. Cơ cấu mặt hàng là tỷ lệ giữa giá trị của một mặt hàng so với tổng giá trị của tất cả các mặt hàng trong một thời kỳ nhất định.

Doanh nghiệp phải hiểu rõ nhu cầu của thị trường

Doanh nghiệp phải hiểu rõ nhu cầu của thị trường

Nếu doanh nghiệp tăng tỷ lệ sản phẩm có khả năng sinh lời cao, giảm tỷ lệ sản phẩm có khả năng sinh lời thấp (đặc thù lợi nhuận là không đổi) thì lợi nhuận chung của doanh nghiệp sẽ tăng và ngược lại.

Việc thay đổi cơ cấu mặt hàng tiêu thụ sẽ làm thay đổi thu nhập của toàn doanh nghiệp. Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc giữ chữ “tín” với khách hàng là điều quan trọng và quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể thực hiện thay đổi cơ cấu sản phẩm để đáp ứng thị yếu nhu cầu của người dùng và tăng doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và tạo dựng uy tín với khách hàng để tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

Giá bán hàng hóa, dịch vụ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng được đề cập ngay từ đầu khi xác định thu nhập ròng là gì. Trong điều kiện yếu tố không đổi và giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng đồng nghĩa với doanh thu bán hàng của một đơn vị hàng hóa sẽ tăng và ngược lại.

Tham Khảo Thêm:  Bằng TOEIC là gì? Có giá trị bao lâu, lệ phí chuẩn nhất hiện nay

Tuy nhiên, khi giá cả hàng hóa tăng lên thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm đó sẽ có xu hướng giảm xuống. Nếu giá giảm thì khối lượng hàng hóa tiêu thụ có xu hướng tăng lên.

Trong một số trường hợp, tăng giá sản phẩm và dịch vụ cũng không phải là biện pháp thích hợp để tăng thu nhập. Nếu tăng giá không hợp lý với chất lượng và giá trị mà sản phẩm mang lại sẽ khiến sản phẩm khó tiêu thụ, tồn kho hàng hóa, thậm chí doanh thu sụt giảm. Việc tăng hay giảm giá một phần do tỷ lệ cung cầu trên thị trường quyết định. Vì vậy, doanh nghiệp nên tạo ra một chính sách bán hàng cũng như định giá hợp lý.

Nhu cầu thị trường và chính sách bán hàng thông minh

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp hiện nay. Nếu sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường và được thị trường chấp nhận thì chắc chắn sẽ dễ bán hơn. Nếu thị trường tiêu thụ được mở rộng cả trong nước và ngoài nước, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tăng lượng hàng bán ra, giúp tăng doanh thu.

Nhu cầu thị trường và chính sách bán hàng thông minh

Nhu cầu thị trường và chính sách bán hàng thông minh

Doanh nghiệp muốn tăng doanh số thì phải biết sử dụng các phương thức thanh toán hợp lý, chính sách bán hàng phù hợp. Cần cung cấp đầy đủ phiếu xuất, nhập, tồn kho hàng hóa theo đúng nguyên tắc kế toán.

Nếu thanh toán quốc tế, doanh nghiệp phải đảm bảo hàng hóa được hoàn trả đầy đủ và an toàn. Doanh nghiệp phải tuân thủ các hướng dẫn và tài liệu liên quan đến tiền tệ, địa điểm, tư cách pháp lý, thời gian và phương thức thanh toán.

Với sự cố trên, chắc hẳn bạn đã biết Thu nhập ròng là gì? và các thông tin liên quan. Hãy nhấn nút Thích và Chia sẻ để chia sẻ những kiến ​​thức hay đến mọi người xung quanh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Doanh thu thuần là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần  . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *