Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Cuộc đời và sự nghiệp

Rate this post

logo siêu thị

Giáo sư Rapee Sagarik đó là một truyền thuyết mà bất cứ ai yêu hoa lan đều biết. Ông được biết đến là người đưa hoa lan từ giới thượng lưu đến với đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ông là ai và những đóng góp của ông cho đời. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Cuộc đời ông và những ảnh hưởng trong đời sống.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4 tháng 12 năm 1922 và mất ngày 17 tháng 2 năm 2018. Ông là một nhà thống kê quốc tế nổi tiếng. Ông là một chuyên gia về hoa lan ở Thái Lan và cũng là một nhà giáo dục được kính trọng. Giáo sư Rapee Sagarik được giới truyền thông thế giới nhắc đến rộng rãi với tư cách là người bảo tồn và nhân giống Phong lan – một loại cây đẹp và tinh tế.

Giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik

Có thể nói hoa lan là loài hoa diệu kỳ trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư. Niềm đam mê hoa lan đã thay đổi hai điều quan trọng trong cuộc đời Giáo sư Rapee Sagarik:

  • Từ một sinh viên nghèo lên vị trí một giáo sư có tầm vóc đáng kính.
  • Làm thay đổi vận thế loài lan quý của Thái Lan, đưa chúng vươn ra quốc tế.

Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ra và lớn lên tại Thái Lan. Khi trưởng thành, ông được phong giáo sư và trở thành hiệu trưởng của một trường đại học tên là Kasetsart ở Bangkok. Đồng thời, ông có nhiều đóng góp quan trọng cho Khoa Nông nghiệp của Đại học Maejo (trụ sở phía Bắc thành phố Chiang Mai).

Năm 20 tuổi, giáo sư Rapee Sagarik đã biên soạn tài liệu và trực tiếp tham gia giảng dạy những kiến ​​thức về hoa phong lan từ cách chăm sóc và nhân giống loài hoa này. Khi đó, lớp học của anh thu hút khá đông học viên và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Chính Vua Bhumibol Adukyadej đã phong cho Rapee Sagarik chức danh giáo sư.

Cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik và hoa lan

Cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik và hoa lan

Năm 1995, Giáo sư Rapee Sagarik chính thức thành lập Hội Hoa Lan Thái Lan. Anh thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi về lan với những người cùng đam mê, sở thích. Đến năm 1984, giáo sư Rapee Sagarik đồng chủ trì Hội nghị hoa lan châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất. Và mãi về sau, ước nguyện trồng lan của anh mới thành hiện thực khi thư viện hoa lan chính thức ra mắt (tháng 12/1993). Không dừng lại ở đây, trong thư viện quốc gia Thái Lan còn có một căn phòng đặc biệt dành riêng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về hoa lan của giáo sư Rapee Sagarik.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những ngày khai xuân đẹp, ý nghĩa nhất 2023

Cho đến gần đây, khi đã về già, giáo sư Rapee Sagarik vẫn chưa nghĩ đến chuyện nghỉ hưu. Anh vẫn hoạt động tích cực với tư cách là một chuyên gia về lan và đã đăng nhiều bài báo, chia sẻ với mọi người về hình ảnh các giống lan quý. Đồng thời, anh vẫn duy trì liên lạc, trao đổi với các hội hoa lan trên thế giới trong những lúc xế chiều.

Giáo sư Rapee Sagarik, đã chọn cống hiến cuộc đời mình cho niềm đam mê hoa lan. Ông đã qua đời ngày 17 tháng 2 năm 2018 tại bệnh viện Vibhavadi (hưởng thọ 96 tuổi). Dù ông đã ra đi nhưng người dân Thái Lan nói riêng và những người yêu lan trên thế giới vẫn nhớ đến ông như một diễn giả nổi tiếng, một nhà hiền triết trong lĩnh vực chăm sóc, nhân giống lan.

Giáo sư Rapee Sagarik cống hiến hết mình ngay cả khi về già

Giáo sư Rapee Sagarik cống hiến hết mình ngay cả khi về già

Cơ duyên của giáo sư Rapee Sagarik đến với hoa lan

Khi Giáo sư Rapee Sagarik lên 6 tuổi, cuộc sống của ông rất khó khăn, trong thời gian này có những lúc ông không đủ ăn. Trong một lần tình cờ, anh nhặt được những bông lan bị người khác vứt bỏ đem về nhà chăm sóc.

Chính nhờ những bông lan bị vứt bỏ đã làm sống lại nhiều trăn trở trong lòng giáo sư. Câu hỏi lớn nhất trong lòng ông lúc bấy giờ là tại sao chơi lan chỉ là thú tiêu khiển của giới thượng lưu? Đồng thời, ông cũng ý thức sâu sắc về việc bảo tồn, gìn giữ và nhân giống loài hoa mà người Thái lúc này chưa có.

Tình yêu lan mãnh liệt nhen nhóm trong anh từ lúc nào không hay. Tình yêu ấy lớn dần khiến anh không ngừng vẽ, nghiên cứu về loài hoa này. Sau một thời gian mày mò và tìm kiếm, anh không chỉ cứu sống được những cây lan nhận được mà còn thu được nhiều kiến ​​thức về nhân giống và lai tạo các giống lan.

Tham Khảo Thêm:  Hai lực cân bằng là gì? Đặc điểm, tác dụng của 2 lực cân bằng

Khi nhận thấy nhiều đặc điểm thú vị trong quá trình sinh trưởng và phát triển của lan, anh khao khát mang chúng đến gần hơn với những người yêu lan nói riêng và yêu hoa nói chung. Anh đã đi rất xa để mang giấc mơ chơi lan đến với những người dân bình thường ở Thái Lan

Dù mong muốn nhưng lớp lan của anh ngày càng có nhiều họa sĩ. Ngày càng nhiều người có nhận thức công bằng về giá trị của hoa lan giúp loài hoa này ngày càng được yêu thích và nổi tiếng. Hiện nay, Thái Lan được xếp vào những nước dẫn đầu về xuất khẩu hoa lan. Lan xứ này hiện nay vô cùng phong phú về chủng loại từ chủ gốc cho đến lai tạo.

Tác động của Giáo sư Rapee Sagarik đối với hoa lan Thái Lan

Thái Lan từ lâu đã được biết đến là quê hương của 1.300 loài hoa lan. Đây cũng là nguồn gốc của 180-190 chi lan nhiệt đới trên thế giới. Đây là những dữ liệu thu được từ kết quả nghiên cứu của Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành, MDPI ở Thụy Sĩ.

Mặc dù là nơi có nhiều giống lan đẹp. Nhưng trước đây ở Thái Lan, lan chỉ là thú chơi của quan chức cấp cao và giới nhà giàu. Nó giống như một sở thích cao cấp.

Chính quan niệm hoa lan chỉ dành cho giới thượng lưu đã khiến loài hoa này không phát triển mạnh và mang lại giá trị kinh tế. Phong lan – loài hoa vô cùng đẹp và quý này chỉ khi Giáo sư Rapee Sagarik thực hiện “cuộc cách mạng hoa lan Thái Lan” mới có cơ hội phát triển thương mại hóa, mang lại những giá trị kinh tế to lớn. lớn cho đất nước này.

Giáo sư Rapee Sagarik - người mang lan đến mọi người

Giáo sư Rapee Sagarik – mang lan đến mọi người

Google Doodle vẽ hoa phong lan vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik

Vào ngày 12/4/2019, một bức ảnh tuyệt đẹp về hoa lan thuộc nhiều giống hoa lan khác nhau đã xuất hiện trên Google Doodle. Ngày đăng bức tranh hoa lan này cũng là sinh nhật lần thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik. Đây như một sự tri ân, tôn vinh và tưởng nhớ “cha đẻ của lan Thái Lan”

Thông tin về người vẽ tranh hoa lan

Người vẽ bức tranh hoa lan để tưởng nhớ giáo sư Rapee Sagarik là Erich Nagler. Họa sĩ này đã dày công tìm hiểu và vẽ hình hoa lan google doodle đăng ngày 4/12/2019. Bản thân họa sĩ là người yêu thiên nhiên và cực kỳ nhạy cảm với cái đẹp. Khi nhìn thấy những bức ảnh đầu tiên về các loài phong lan trong cuốn sách do giáo sư Rapee Sagarik biên soạn, ông đã rất khâm phục giáo sư. Và sau đó là một chuyến đi thăm vườn thực vật ở San Francisco. Tại đây, Eric Nagler đã dành cả ngày để tìm kiếm và thực hiện những bức phác thảo đầu tiên của mình.

Tham Khảo Thêm:  Gội đầu bằng vitamin B1 trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh dài

Loài lan trong bức ảnh vinh danh giáo sư Hiếp dâm Sagarik

Bức ảnh hoa lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik đăng trên Google Doodle có tổng cộng 6 bông hoa thuộc 6 giống lan khác nhau. Trong đó có 3 loại hoa có xuất xứ từ Thái Lan là Paphiopedilum barbigerum, Ascrialrum curvifolium và Eulophia Spectabilis. 3 loại lan còn lại là Vanda coerulea, Cymbidium atropurpureum và Phalaenopsis cornu-cervi.

Tranh phong lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Tranh phong lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Lời khuyên của giáo sư Rapee Sagarik về cuộc sống

Với giáo sư Rapee Sagarik, hoa lan mang một vẻ đẹp tinh tế nên được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó giống như đang yêu một ai đó.

Phong lan bản chất là một loài hoa quý, nếu xét về chủng loại thì hiếm có loài hoa nào có nhiều biến thể như loài hoa này. Giáo sư Rapee Sagarik nhận xét đây là loài hoa không dễ tàn, vẻ đẹp của chúng là vĩnh cửu. Đồng thời anh cũng nhận ra sự tương đồng giữa việc chăm sóc lan và sức khỏe con người.

Khi được hỏi về bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và tỉnh táo lâu dài, Giáo sư Rapee Sagarik đã đưa ra ba gợi ý:

  • Thứ nhất, bạn cần ăn đủ chất, không quá no
  • Thứ hai là chăm chỉ làm việc, không được lười biếng.
  • Thứ ba, luôn duy trì thái độ tích cực trong suốt cả ngày. Đồng thời họ biến nó thành một phần không thể thay thế của cuộc sống.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về giáo sư Rapee Sagarik – người được mệnh danh là cha đẻ của lan Thái Lan. Chúng tôi hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được giáo sư Rapee Sagarik là ai cũng như những công lao to lớn của ông đối với hoa lan và lan Thái Lan trên thế giới.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Cuộc đời và sự nghiệp . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

12 cách làm tóc dày và phồng tự nhiên ngay tại nhà

Có nhiều cách để làm cho mái tóc của bạn trông dày và đầy đặn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *