Hai lực cân bằng là gì? Đặc điểm, tác dụng của 2 lực cân bằng

Rate this post

Bạn đang thắc mắc hai lực cân bằng là gì? Nêu đặc điểm và tác dụng của hai lực cân bằng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm này tại đây!

Thế nào là hai lực cân bằng?

hi-luc-can-bang-la-gi-vat-ly-8

Thế nào là hai lực cân bằng vật lý 8

Thế nào là cân bằng của hai lực? Nói một cách đơn giản, hai lực cân bằng là hai lực cùng phương, tác dụng lên một vật và có cùng độ lớn, cùng phương (theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng) nhưng ngược chiều nhau.

Ví dụ về 2 lực cân bằng: 2 đội cùng tham gia trò chơi kéo co, nếu 2 đội có lực như nhau và tác dụng lực kéo dây như nhau thì khi chịu tác dụng của lực cân bằng thì dây sẽ đông cứng.

Đặc điểm của hai lực cân bằng

dac-diem-cua-2-luc-can-bang

Đặc điểm của hai lực cân bằng

– Về vị trí của lực: hai lực cân bằng sẽ có cùng điểm đặt hoặc cùng tác dụng lên một vật. Nghĩa là hai lực cân bằng luôn phải tác dụng lên một vật bất kì giống hệt nhau.

– Về hướng của lực: hai lực cân bằng sẽ có cùng hướng. Hai lực cân bằng luôn cùng phương trên một đường thẳng.

– Về hướng của lực: hai lực cân bằng sẽ có hướng ngược nhau. Hai lực cân bằng luôn ngược chiều nhau, đó là chiều từ dưới lên và chiều từ trên xuống hoặc có thể là chiều từ trái sang phải và chiều từ phải sang trái.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 dầu gội đầu tốt nhất hiện nay được chuyên gia khuyên dùng

– Xét về cường độ: hai lực cân bằng có cùng cường độ hoặc độ lớn. Hai lực cân bằng luôn có độ lớn bằng nhau khi tác dụng lên cùng một vật.

Lưu ý: Khi cả hai lực ở trạng thái cân bằng, lực ròng tức là. tổng hoặc hợp lực tác dụng lên vật sẽ bằng không vì các lực tác dụng ngược chiều nhau và sẽ trung hòa lẫn nhau.

Nêu tác dụng của hai lực cân bằng?

Một lực tác dụng lên một vật thể có thể thay đổi chuyển động của nó hoặc làm cho nó biến dạng. Chuyển động thay đổi như

– Vật đang chuyển động dừng lại.

Một vật đang đứng yên bắt đầu chuyển động trở lại.

– Vật chuyển động nhanh hơn.

– Vật chạy chậm lại.

Một vật đang chuyển động theo một hướng đột nhiên chuyển động theo một hướng khác

tac-dung-2-luc-can-bangTác dụng một lực lên sợi dây kéo làm biến đổi chuyển động của sợi dây

Biến dạng là những thay đổi về hình dạng của một đối tượng. Khi vật thể chuyển động theo một đường thẳng, vật thể sẽ tiếp tục chuyển động trên một đường thẳng đều và đây có thể gọi là chuyển động quán tính.

Ví dụ: Một quả bóng đang lăn trên mặt đất chịu tác dụng của hai lực cân bằng thì quả bóng tiếp tục chuyển động.

Khi vật đứng yên thì lực sẽ tiếp tục đứng yên.

Ví dụ: ĐTDĐ nằm yên trên mặt bàn và chịu tác dụng của hai lực cân bằng là trọng lực và lực nâng của mặt bàn. Bằng cách này, điện thoại sẽ đứng yên.

Tham Khảo Thêm:  Gel Vuốt Tóc Là Gì? Có Nên Sử Dụng Thường Xuyên Không

Cách xác định phương và chiều của lực

Để có thể xác định được phương, chiều của lực ta phải dựa vào các kiến ​​thức về lực cũng như hệ quả của lực tác dụng lên vật. Khi một vật chịu tác dụng của một lực thì vật đó sẽ biến dạng theo hướng nào là phương và chiều của lực tác dụng lên vật.

– Khi chịu tác dụng của lực mà vật chuyển động bị thay đổi chuyển động bất kỳ có thể nhanh hơn, chậm hơn hoặc đổi hướng thì tùy từng trường hợp cụ thể mà ta xác định được hướng đúng. , hướng của lực tác dụng.

– Hai lực cân bằng sẽ có cùng phương, ngược chiều và có cường độ lớn. Vì vậy, khi định nghĩa một lực trong cặp lực này, ta rút ra được đặc điểm của lực kia. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, chúng ta vẫn cần xem xét kỹ kết quả áp dụng vũ lực để có thể khẳng định điều này. Vì một vật có thể chịu tác dụng của nhiều hơn hai lực tác dụng lên nó.

– Khi vật này tác dụng lực lên vật khác thì đồng thời vật kia cũng tác dụng lực lên vật đó. Hai lực này có cùng phương, cùng độ lớn và cũng ngược chiều nhưng chúng tác dụng lên hai vật khác nhau nên hai lực này sẽ không phải là hai lực bằng nhau.

– Không phải cứ hai vật nhất thiết phải chạm vào nhau thì mới tác dụng lực lên nhau mà có thể có trường hợp chúng không chạm nhau nhưng có thể tác dụng lên nhau.

Tham Khảo Thêm:  Rụng tóc từng mảng sau sinh do đâu và cách khắc phục

Nêu cách xác định hai lực cân bằng?

Để xác định hai lực cân bằng ta phải xác định bốn yếu tố sau:

cach-xac-dinh-2-luc-can-bang

Định nghĩa 2 lực cân bằng

Hai lực phải cùng tác dụng lên một vật.

– Phương của hai lực phải cùng nằm trên một đường thẳng hay nói cách khác là hai lực phải cùng phương.

Chiều của hai lực phải ngược chiều nhau.

– Cường độ hoặc độ lớn của hai lực bằng nhau.

Vậy muốn xác định hai lực cân bằng ta cần xét xem hai lực đó có thoả mãn 4 điều kiện trên hay không. Nếu thiếu một trong bốn điều kiện trên hoặc nếu không đủ cả bốn yếu tố trên thì hai lực xác định sẽ không phải là hai lực cân bằng.

Với sự phân tích của chúng tôi ở trên chắc đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thế nào là hai lực cân bằng rồi phải không? Hãy tham khảo thật kỹ để áp dụng thành thạo trong học tập cũng như công việc nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hai lực cân bằng là gì? Đặc điểm, tác dụng của 2 lực cân bằng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *