Hiệp sĩ John Tenniel – Họa sĩ lừng danh đến từ xứ sở sương mù

Rate this post

logo siêu thị

John Tenniel – Người được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ và được Google Doodle vinh danh vào ngày 28/2/2020. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Hiệp sĩ John Tenniel Ai và điều gì đã khiến nó được vinh danh trên Google Doodle? Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin về hiệp sĩ John Tenniel nhé!

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

Hiệp sĩ John Tenniel là con trai của một vũ công và một huấn luyện viên đấu kiếm. Ông sinh ra ở London vào ngày 28 tháng 2 năm 1820. John Tenniel là một người châm biếm và vẽ tranh minh họa tài ba khi trưởng thành. Tài năng nghệ thuật của ông được cả thế giới biết đến và đón nhận, bắt đầu với tác phẩm “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên” được dịch sang tiếng Việt là “Những cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên” vào năm 1865. Và sau đó là tác phẩm “Qua cặp kính”. . Dịch sang tiếng Việt là “Đất trong gương” năm 1872.

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

Hiệp sĩ John Tenniel là một người rất trầm lặng và sống nội tâm. Tính cách ấy đã theo ông từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành và bước đi trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Anh kiên quyết đứng ngoài ánh đèn sân khấu. John Tenniel dường như không bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh hay bất kỳ sự thay đổi nào. Mọi người đã nhận xét về anh ấy: John Tenniel là một quý ông bề ngoài, anh ấy sống trong khuôn khổ của sự tôn trọng.

John Tenniel theo đuổi phong cách nghệ thuật trào phúng. Đồng thời, ông cũng được biết đến với khiếu hài hước. Sau khi kết hôn với bà Julia Giani được 2 năm thì bà đột ngột qua đời. Từ đó ông sống cuộc đời cô độc cho đến cuối đời. John Tenniel chỉ sống nhờ sự giúp đỡ của mẹ vợ và chị dâu cho đến cuối đời vào ngày 28/2/1914.

Hiệp sĩ John Tenniel và Phố nghệ thuật

Những bước đầu tiên trên con đường nghệ thuật

Trước khi được phong tước hiệp sĩ vào năm 1893, Hiệp sĩ John Tenniel được mọi người biết đến là một họa sĩ tài ba. Ông theo học tại Học viện Hoàng gia và vào năm 1836, ông đã trình bày bức tranh đầu tiên của mình tại một cuộc triển lãm do Hiệp hội Nghệ sĩ Anh tổ chức.

Tai nạn trong một buổi luyện kiếm với cha ruột của anh đã khiến thị lực bên mắt phải của anh bị tổn thương nghiêm trọng. Sau này anh chỉ có thể nhìn bằng mắt trái. Nhưng anh không có phản ứng thái quá nào trước nỗi đau mất mát này. Vì vậy, cha anh không biết rằng đôi mắt của con trai mình đã bị hỏng dưới thanh kiếm của mình.

Hiệp sĩ John Tenniel Mặc dù bị khiếm thị

Hiệp sĩ John Tenniel Mặc dù bị khiếm thị

Mặc dù các vấn đề về thị lực đã cản trở ngọn lửa đam mê nghệ thuật trong anh nhưng nó không bao giờ bị dập tắt. Không nản lòng trước những khó khăn, anh vẫn tiếp tục vẽ và tiếp tục con đường nghệ thuật của mình. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, hiệp sĩ John Tenniel đã trở thành ngọn hải đăng trong thế giới nghệ thuật minh họa cuối thế kỷ 19.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên nhân gây rụng tóc là gì? Cách trị rụng tóc tại nhà

Thành công trên con đường nghệ thuật

Năm 1840, hiệp sĩ John Tenniel gia nhập hội nghệ sĩ mang tên Clipstone. Và sau đó ông trở nên nổi tiếng với tư cách là người chuyên viết kịch bản trào phúng. Ông được đào tạo chính thức tại Học viện Hoàng gia, nhưng không đồng ý với phương pháp giảng dạy ở đó. Đây là lý do tại sao John Tenniel bắt đầu con đường tự học. Ông cũng được biết đến là người có trí nhớ “chụp ảnh”. Đồng thời, anh ấy cũng thích vẽ và phác thảo theo trí nhớ của mình hơn là sao chép các mẫu thực tế.

Năm 1845, John Tenniel đã gửi một bức tranh dài 12 mét cho cuộc thi thiết kế trang trí của Cung điện Westminster mới. Cùng với đó, anh ấy đã nhận được một khoản hoa hồng và 100 bảng Anh cho bức tranh trong phòng của Quốc hội Anh.

Trở thành nghệ sĩ tạp chí Punch

Hiệp sĩ John Tenniel là minh chứng cho sự thay đổi rộng lớn của nước Anh lúc bấy giờ. Với những bức vẽ châm biếm của mình,

cho chúng ta thấy những cải cách xã hội và chính trị của nước Anh trong thời đại của ông. Năm 1850, John Tenniel được mời viết cho tạp chí Punch cùng với họa sĩ John Leech.

Bìa tạp chí Punch của John Tenniel năm 1882

Bìa tạp chí Punch của John Tenniel năm 1882

Tạp chí Punch cũng là tạp chí hoạt hình định kỳ mà vận động viên đua ngựa John Tenniel đã làm việc cho. Chỉ được mời với tư cách cộng tác viên, chỉ đến năm 1852, ông mới hoàn toàn tiếp quản mảng chính trị hàng tuần trên tạp chí. Thời gian đầu, John Tenniel khá rụt rè và gò bó trong việc sáng tác các bức vẽ về các chủ đề chính trị, xã hội nóng bỏng của nước Anh lúc bấy giờ.

Khi họa sĩ John Leech qua đời, hiệp sĩ John Tenniel trở thành trụ cột của tác phẩm. Kể từ đó, những bức phác thảo của John Tenniel ngày càng trở nên táo bạo. Ông nghỉ hưu và rời tạp chí Punch ở tuổi 80. Về cuối đời, hiệp sĩ bị thương nặng. Nguyên nhân là do mắt trái của anh đã quá tải trong thời gian dài (anh đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm chỉ bằng mắt trái). Tuy nhiên, anh vẫn không từ bỏ niềm đam mê vẽ. Chỉ cho đến khi bản thân anh ta không thể nhìn thấy gì cả.

Hiệp sĩ John Tenniel qua đời ở tuổi 93 tại London. Đây cũng là thời điểm tác phẩm nổi tiếng của ông – Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên trong hơn nửa thế kỷ qua được xuất bản.

Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Hiệp Sĩ John Tenniel

Kể từ khi gia nhập tạp chí Punch, John Tenniel đã vẽ 2.165 bức tranh biếm họa. Ông là người đã mang lại cho các bức tranh biếm họa chính trị đương đại một giá trị mới. Những bức tranh của ông vô cùng sống động, thể hiện sự mỉa mai dưới những nét vẽ nghệ thuật. Những bộ phim hoạt hình ông vẽ vào những năm 1860 đã khắc họa thành công cậu bé người Ireland. Xã hội Anh vào thời điểm đó chỉ còn là một loạt các bức tranh biếm họa với nhiều chi tiết khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  [REVIEW] TOP 5 dầu xả cho tóc nhuộm giữ màu bền nhất

Bức tranh có tiêu đề “Trận chiến không cân sức” (8/10/1881) khắc họa hoàn hảo cảnh sát chống tội phạm. Viên cảnh sát đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình chỉ với một cây gậy. Bức ảnh này phản ánh rất chân thực tình trạng nước Anh lúc bấy giờ. Vấn đề được trình bày trong bức tranh là cách trị an cần phải thay đổi để cuộc sống của người dân an toàn hơn.

Năm 1889, Người cưỡi ngựa đã xuất bản một trong những bức tranh nổi bật nhất trên tạp chí Punch có tựa đề “Thả phi công”. Cùng với điều này, John Tenniel đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị. Năm 1893, ông được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ vì đã giúp công chúng phản ánh quan điểm của ông về việc thay đổi xã hội tự do.

Ngoài ra, Hiệp sĩ John Tenniel đã đóng góp hơn 2.300 phim hoạt hình và tranh vẽ nhỏ cho tạp chí Punch. Anh ấy cũng đã vẽ và thiết kế 250 bức tranh cho cuốn sách bỏ túi của tạp chí.

Tác phẩm “để đời” của Knight John Tenniel

Hiệp sĩ John Tenniel được biết đến như một họa sĩ vẽ tranh minh họa và châm biếm với những tác phẩm xuất sắc được đăng trên tạp chí Punch. Nhưng tên tuổi của ông thực sự nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi tham gia vẽ minh họa cho Alice’s Adventures in Wonderland năm 1865 và Through the Looking Glass năm 1872.
Nét vẽ trong hai tác phẩm của ông vô cùng tinh tế, thể hiện trí thông minh và tài năng nghệ thuật của người hiệp sĩ. Chính nhờ trí thông minh và sự tiếp thu, học hỏi không ngừng mà John Tenniel cực kỳ phù hợp với phong cách của Lewis Carroll. Có thể bạn chưa từng nghe nói về Hiệp sĩ của John Tenniel, nhưng bạn biết những hình ảnh minh họa trong Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên. Đây là tác phẩm nổi tiếng và tạo được tiếng vang của thiên tài hội họa Tenniel.

Vẽ bởi John Tenniel

Vẽ bởi John Tenniel

Hai tác phẩm của John Tenniel hợp tác với Lewis Carroll đã để lại một di sản vô giá cho nhân loại cho đến tận ngày nay. Nét vẽ chi tiết, sống động và vô cùng chân thực của Tenniel mang đến một thế giới thần tiên cho mọi người.

Phong cách nghệ thuật hiệp sĩ John Tenniel

Phong cách của Hiệp sĩ John Tenniel là sự phát triển và kết hợp của nhiều phong cách khác nhau. Đây là những ảnh hưởng của Nazarenes với những chi tiết kỳ cục và sơ sài… Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng của người Nazarene

Đây có thể nói là yếu tố quan trọng nhất tạo nên phong cách và nét bút của hiệp sĩ John Tenniel. Chính phong trào Nazarene đã ảnh hưởng lớn đến các nghệ sĩ thế kỷ 19, sau đó và sau này. Chúng là những đường viền bóng mờ, đối tượng được nhấn mạnh hơn về độ dày, đường nét của nhân vật. Đây là thứ giúp tác giả tạo độ dày hoặc thực hiện đổ bóng khối cho vật thể.

Phong cách của đường viền bóng mờ Nazarene được Tenniel áp dụng vào các tác phẩm của mình một cách rất rõ ràng và khác biệt. Nó cho phép anh ấy phác họa rõ ràng các nhân vật và làm cho họ nổi bật trong bố cục. Cuộc “gặp gỡ” giữa họa sĩ Tenniel và phong cách Nazarene đã cho ông một hướng đi rất tốt.

Nghệ thuật vẽ chi tiết

Nghệ thuật vẽ chi tiết

“Chú ý” đến chi tiết và chi tiết nhỏ hơn

Điều khiến Tenniel trở nên đặc biệt nhất chính là những nét cọ chi tiết và những yếu tố độc, lạ hoặc bí ẩn. Phong cách vẽ của Tenniel thường không giống bất cứ thứ gì trong thế giới thực. Vì vậy, nó cực kỳ phù hợp với những tác phẩm mang tính huyền huyễn. Nó có ý nghĩa hoàn hảo với những thế giới siêu tưởng tượng của Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên và Xuyên qua gương soi.

Tham Khảo Thêm:  Hai lực cân bằng là gì? Đặc điểm, tác dụng của 2 lực cân bằng

Lewis Carroll là người đã phác họa những hình ảnh xa gần đơn giản và hơi thiếu chính xác. Và chính hiệp sĩ John Tenniel đã tạo ra những thay đổi, biến những bức tranh đơn giản ấy trở nên sống động hơn, gần gũi và chân thực hơn. Các nhân vật được phóng đại và trở nên logic hơn nhờ trí tưởng tượng bậc thầy của John Tenniel.

Theo nhiều nhà phê bình, tranh minh họa của hiệp sĩ John Tenniel trong Alice’s Adventures in Wonderland và Through the Looking Glass có tính logic và chính xác hơn từ giải phẫu học đến quy luật viễn cảnh gần.

Nhờ sự tinh tế và tài hoa, những bức tranh về thế giới kỳ thú trở nên có hồn và sống động hơn. Tenniel đã thêm các phần bổ sung để làm cho hình ảnh một chiều trở nên đa chiều. Chỉ là một chú sâu trong một cây nấm đơn sơ nhưng dưới ngòi bút của John Tenniel mọi thứ trở nên vô cùng sinh động.

John Tenniel được Google Doodle vinh danh vào ngày 28 tháng 2 năm 2020

Sau khi tìm hiểu về những đóng góp của John Tenniel cho nghệ thuật, chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa về tài năng của người nghệ sĩ vĩ đại này. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 200 của hiệp sĩ John Tenniel, Google Doodle đã phác họa hình ảnh nổi tiếng bất hủ của ông.

Vinh danh Google Ảnh

Vinh danh Google Ảnh

Chúng ta đã từng thấy những nét bút chì đen mộc mạc của bức tranh trong truyện Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên được đăng trên trang tìm kiếm chính của Google vào ngày 28 tháng 2 năm 2020. Từ bức tranh ta có thể thấy rõ phong cách vẽ chi tiết của họa sĩ John Tenniel trong ” Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên” và “Xứ sở trong gương”.

Cuộc đời hiệp sĩ John Tenniel là tấm gương cho tình yêu và niềm đam mê hội họa bất diệt. Ở anh ta thấy được sự vững vàng, lạc quan, vượt qua khó khăn để tạo nên những giá trị nghệ thuật cho thế hệ hôm nay và mai sau. Cũng nhờ tranh minh họa của anh mà truyện, sách đến gần hơn với bạn đọc.

Trên đây là những tường thuật của chúng tôi về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn cưỡi ngựa John Tenniel. Chúng tôi hy vọng qua bài viết bạn đã biết được John Tenniel là ai và tại sao ông được Google vinh danh.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hiệp sĩ John Tenniel – Họa sĩ lừng danh đến từ xứ sở sương mù . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *