Kiến thức cơ bản Mùa xuân nho nhỏ

Rate this post

TÓM TẮT KIẾN THỨC CƠ BẢN

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Thanh Hải (1930-1980), tên khai sinh là Phạm Bá Ngoạn, quê ở Thừa Thiên – Huế.

– Ông là một trong những nhà văn góp phần hình thành nền văn học cách mạng ở Nam Bộ từ những ngày đầu.

– Thơ Thanh Hải mang vẻ đẹp giản dị, ngôn ngữ giàu hình ảnh, tình cảm chân thành.

2. Tác phẩm

– Thể thơ: thơn năm từ

– Hoàn cảnh hình thành: Bài thơ được viết vào tháng 11 năm 1980, trước khi nhà thơ qua đời, thể hiện tình yêu thiết tha với cuộc sống và khát vọng đất nước của tác giả.

Mạch cảm xúc: Từ cảm xúc của mình trước vẻ đẹp của thiên nhiên mùa xuân, nhà thơ đã bày tỏ lòng thành kính mong muốn được cống hiến”một chút mùa xuân” trong mùa xuân lớn của đất nước. Đoạn thơ kết thúc bằng những cảm xúc thiết tha, tự hào về quê hương, đất nước qua những làn điệu dân ca xứ Huế.

– Ý nghĩa nhan đề:

+ Đánh thức mùa xuân của đất trời, của thiên nhiên (chim, hoa, sông)

+ Mùa xuân là hình ảnh ẩn dụ cho một lí tưởng sống cao đẹp: mỗi người phải cống hiến cho đời những gì tinh túy nhất, tốt đẹp nhất, dù nhỏ bé đến đâu.

– Đề tài: mùa xuân

– Đề tài: tình yêu, sự gắn bó với đất nước thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước.

1. Cảm nghĩ của nhà thơ trước mùa xuân thiên nhiên, đất trời.


– Bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải được vẽ nên bằng những hình ảnh, màu sắc, âm thanh hài hòa, sinh động, tràn đầy sức sống:

Mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Ôi chim chiền chiện

Tiếng hát vang tận trời.

+ Ngay ở hai câu đầu, ta bắt gặp một phép điệp ngữ lạ, động từ “mọc” được đảo ngữ ở đầu câu thơ để gợi ấn tượng về sự vươn cao, bừng bừng sức sống của mùa xuân.

+ Bức tranh mùa xuân được xây dựng trên hệ thống hình ảnh Nguvanthcs.com: sông nước, hoa lá, ấu trùng, bầu trời. Đó là những hình ảnh xuân chung và rất gợi cảm. Bằng hệ thống hình ảnh này, tác giả vẽ ra một không gian mùa xuân rộng dài. Qua đó ta thấy hình ảnh được chọn gợi lên một mùa xuân tươi đẹp.

+ Để tăng thêm ấn tượng về mùa xuân, tác giả sử dụng những gam màu tươi sáng. Này dòng sông xanh, hoa tím. Màu sắc hài hòa, tươi sáng, tô điểm cho nhau. Nền màu xanh làm cho màu tím nổi bật hơn.


+ Bức tranh không chỉ có tranh mà còn có nhạc. Tiếng chim hót líu lo tại Nguvanthcs.com là tín hiệu đánh thức một buổi sáng mùa xuân trong trẻo và mát mẻ. Cùng một âm thanh vẽ nên một bầu trời dài rộng, trong trẻo và ấm áp. Tiếng chim hót vang cả trời cao, tiếng hót trong veo, ríu rít có sức lan tỏa bất tận, làm cho không khí mùa xuân trở nên rộn ràng lạ thường.

Tham Khảo Thêm:  Tóc chắc khỏe, giảm rụng rõ rệt chỉ nhờ bí kíp siêu đơn giản

-> Dòng sông êm đềm, hoa trôi, chim hót ríu rít… bức tranh mùa xuân xứ Huế bao giờ cũng đẹp, dịu dàng và mộng mơ!

– Trước vẻ đẹp của mùa xuân, nhà thơ lặng thinh lắng nghe với trái tim rung động, trí tưởng tượng và những liên tưởng lạ lùng:

Ba giọt lấp lánh

Tôi đưa tay hứng.

+ Điệp ngữ “giọt long lanh” gợi liên tưởng giàu chất thơ. Đó có thể là giọt sương long lanh trên kẽ lá vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, ngovanthcs.com đó có thể là giọt nắng lấp lánh bên hiên nhà, có thể là giọt mưa xuân rơi… Theo mạch cảm xúc của nhà thơ, có lẽ có thể.đây là tiếng ríu rít của con chim ẩn trong những giọt vui rơi vào trái tim rộng mở của thi nhân, thấm vào tâm hồn rực cháy tình xuân.

+ Động tác “tay em sờ” thể hiện tình yêu, sự trân trọng của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời mùa xuân với những cảm xúc nồng nàn, rạo rực, rạo rực. Nhà thơ như muốn ôm lấy tất cả sức sống của mùa xuân và cuộc đời.

=> Khổ thơ đầu mở ra một bức tranh xứ Huế thật đẹp: hình ảnh, màu sắc, âm thanh được lấy từ những vần thơ có nhạc điệu…

2. Cảm nhận của nhà thơ về mùa xuân đất nước

Mùa xuân đến với người đàn ông với khẩu súng

Lộc đầy trên lưng

Mùa xuân mọi người ra đồng

Lộc sắp ra đồng

– Không phải ngẫu nhiên mà trong khổ thơ lại thấy được hình ảnh “người cầm súng” và “người xuống ruộng”. Họ là những con người cụ thể, những con người làm nên lịch sử với hai nhiệm vụ chính của đất nước ta trong suốt quá trình phát triển lâu dài: chiến đấu và sản xuất, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

– Mùa xuân không chỉ chắp thêm đôi cánh cho sức mạnh con người mà còn chuẩn bị cho con người những “may mắn” tươi mới, tràn đầy sức sống:

+ “Lộc” là cỏ cây nhành lá xanh tươi vào mùa xuân. Với người lính, được giấu cành lá che mắt quân thù trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc là điều “may mắn” nhất. Với những người nông dân “một ngày hai sương”, “may mắn” là những mầm xuân tươi rói trải dài trên cánh đồng rộng, đánh dấu một mùa bội thu.

+ “Lục” không chỉ là hình ảnh hiện thực mà còn mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng. “Lực” là sức sống, tuổi trẻ, năng lượng tươi mới của tuổi trẻ đầy ước mơ, lý tưởng. Và “may mắn” chính là thành công hôm nay và niềm tin, hy vọng ngày mai.

– Từ những suy nghĩ thực tế về đất nước, nhà thơ khái quát:

Tất cả đều bình đẳng

Mọi thứ như khuấy động

Điệp ngữ “tất cả” cùng với các từ láy “hối hả”, “hỗn loạn” nhấn mạnh trạng thái khẩn trương, sôi nổi của đất nước trong những năm tháng gian khổ mà hào hùng.
Cách ngắt nhịp 2/1/2 làm cho câu thơ vang lên nhịp điệu rộn ràng, vui tươi. Đó là cuộc hành quân mùa xuân của thời đại Hồ Chí Minh.

Tham Khảo Thêm:  1325 nghĩa là gì? 25251325 là gì? ý nghĩa, nguồn gốc

– Xúc động trước vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước lúc chớm xuân, nhà thơ Thanh Hải có cái nhìn sâu sắc và tự hào về 4 nghìn năm lịch sử của đất nước:

“Quốc gia bốn ngàn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Đi trước đi.”

Trong bốn nghìn năm qua, đất nước đã trải qua nhiều bước phát triển. Đối mặt với nhiều kẻ thù mạnh mẽ. Đó là các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc, thực dân Pháp, Nguvanthcs.com, đế quốc Mỹ. Nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả bằng xương máu và sinh mạng của tổ tiên để giữ nước. Điều đó đã tạo nên những truyền thống tốt đẹp cho đất nước: anh hùng, đoàn kết, nhân ái…

Đặc biệt, hình ảnh so sánh “Tổ quốc như vì sao” được sử dụng rất hay. Các vì sao là ánh sáng vĩnh cửu của dải ngân hà, là vẻ đẹp lấp lánh của bầu trời đêm, là hình ảnh của sự vĩnh cửu trong vũ trụ. So sánh, tác giả ca ngợi đất nước dài đẹp, hướng tới một tương lai tươi sáng.

+ Điệp ngữ “đất nước” được lặp lại 2 lần thể hiện ý thơ sâu sắc: trải qua gian khổ, khó khăn, đất nước vẫn tỏa sáng không gì cản nổi.

=> Ta cảm nhận được niềm tin của tác giả vào tương lai tươi sáng của đất nước Việt Nam. Âm thanh của mùa xuân trên đất nước vang vọng từ cuộc sống nhọc nhằn, vất vả mà tươi mãi.

3. Lời chúc chân thành, thiết tha của nhà thơ.

– Từ những cảm xúc về mùa xuân, tác giả đã chuyển mạch thơ một cách tự nhiên để nói lên những suy nghĩ, trăn trở của mình về lẽ sống, về ý nghĩa và giá trị cuộc đời của mỗi người:

“Tôi làm cho con chim hót

tôi đã làm một bông hoa

Chúng tôi hòa hợp

Một nốt trầm lơ lửng”.

+ Từ “ta” được lặp lại thể hiện một ước nguyện chân thành, thiết tha.

+ Nhà thơ chọn những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, cuộc sống để thể hiện điều mình muốn: con chim, bông hoa, nốt trầm. Còn gì đẹp hơn làm một cành hoa để tô điểm cho đài phun nước của mẹ! Còn gì vui hơn một chú chim nhỏ hót mừng đời!

+ Các HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH kính đeo mắt hoa, tTôikhông thể bán đượcCỦA CON CHIM thỏa mãn xuất khẩu ngay bây giờ TRÊN có cảm lạnh Liên hệ thuộc về bài kiểm tra cốt lõi Về GIAI ĐOẠN mùa xuân thTôiChàoN khóa học Tươi Xinh đẹp, thời gian LẠI Không sao đâu LÝ LỊCH sử dụng TRÊN CÓ THỂ ngay bây giờ CÓ LẼ CÒN SỐNG thuộc về với tôi. trong một
ý tưởng có nghĩa mới thỏa mãn NGÀY MAI ngoại trừ, Ở ĐÓ Được trông chờ muốn Không sao đâu CÒN SỐNG ở đó hữu ích, CÒN SỐNG HÀNH ĐỘNG xinh đẹp
CHO mạng sống Được CÓ LẼ Hầu hết yêu

Tham Khảo Thêm:  8 loại dầu gội trị gàu hiệu quả nhất hiện nay

+ Hình ảnh “nốt nhạc cuối” của ngovanthcs.com và lặp lại số từ “một” thể hiện mong muốn thiết thực, chân thành của tác giả. Âm thầm cất giọng, nhà thơ chỉ muốn làm nên “một nốt trầm” nhưng phải là “một nốt trầm rung rinh” để góp phần tạo nên sự hài hòa chung. Nói cách khác, nhà thơ muốn đem phần nhỏ bé của mình góp phần vào sự đổi thay, đi lên của đất nước.

-> Đọc bài thơ, ta xúc động trước ước nguyện của nhà thơ ở xứ Huế và cũng là ước nguyện của bao người.

– Cái lẽ sống của Thanh Hải còn được thể hiện qua những vần thơ sâu sắc:

“Một mùa xuân nho nhỏ”

Âm thầm hiến đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Kể cả tóc bạc.”

+ “Mùa xuân nho nhỏ” là hình ảnh ẩn dụ sáng tạo, thể hiện lẽ sống cao đẹp, khát vọng sống cao đẹp. Mỗi chúng ta sẽ làm nên một mùa xuân, ngovanthcs.com sẽ đem tất cả những gì tốt đẹp, tinh túy của mình dù nhỏ bé góp phần làm đẹp thêm mùa xuân đất nước.

+ Cặp từ “nhỏ bé”, “lặng lẽ” thể hiện đức tính thật thà, khiêm tốn, lấy tình nghĩa làm khuôn mẫu cho một lẽ sống cao đẹp, sống cống hiến, đem tài năng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

+ Từ muốn muốn Giả dụ như vậy Nước chia sẻ, Con trai sắt. LÝ LỊCH sử dụng ngu xuẩn NGÔN NGỮ “Chiếc ô là” GHI CHÚ LẠI CẢ HAI GIAI ĐOẠN giống tTôikhông thể bán đượcCỦA TRÁI TIM trong chính nó NÓI CHUYỆN TÔI móng tay bảo vệ: Tuy nhiên ở đó
SỐNG sân khấu ĐOẠN VĂN bất cứ điều gì nguvanthcs.com thuộc về CÁC mạng sống,
tuổi
CẢ HAI tôiuhChàoTôi đổ CÂY LỰC LƯỢNG trẻ, Khi thỏa mãn cũ,
ĐAU ỐM
mất năng lực SAU ĐÓ vẫn ĐÚNG VẬY CÒN SỐNG ở đó cái nào hữu ích CHO
mạng sống, CÒN SỐNG HÀNH ĐỘNG xinh đẹp
CHO TRÁI ĐẤT Nước.

-> Không khoe khoang, ầm ĩ mà chỉ lặng lẽ cống hiến. Thơ thể hiện một mong muốn, một khát khao, một mục đích trong cuộc sống.

III. bản tóm tắt

Đầu tiên. Nghệ thuật

Ngôn ngữ thơ giản dị, trong sáng, giàu hình ảnh, giàu cảm xúc với những ẩn dụ, liên tưởng, so sánh.

Thể thơ năm chữ dịu dàng, thiết tha thể hiện những cảm xúc sâu lắng, mang âm hưởng dân ca gần gũi.

Kết hợp hài hòa giữa hình ảnh thơ thiên nhiên với những hình ảnh giàu tính biểu tượng, hàm súc.

2. Nội dung

Đoạn thơ bộc lộ những rung cảm tinh tế của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, đất nước và khát vọng cống hiến đất nước, ngovanthcs.com cho đời.

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *