Lãi suất kép là gì? Cách tính lãi suất kép trong kinh doanh cần biết

Rate this post

logo siêu thị

Lãi kép là một trong những thuật ngữ được nhiều người quan tâm. Đây được coi là chiếc chìa khóa mở cánh cửa giàu sang. Albert Einstein đã từng nói: Lãi kép giống như kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những người hiểu sẽ kiếm được tiền, và những người không… sẽ phải trả giá cho điều đó. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để hiểu thuật ngữ này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để bạn nắm rõ Lãi kép là gì? cách tính và cách tính như thế nào?
Lãi kép là gì?

Lãi kép là gì?

Lãi kép là gì?

Lãi gộp hay còn gọi là lãi kép là thuật ngữ dùng để chỉ việc tái đầu tư tiền lãi. Nói một cách đơn giản, một khi bạn đã tạo ra lợi nhuận, lợi nhuận đó sẽ được ghi vào vốn chủ sở hữu. Sau đó dùng toàn bộ số tiền đó để tái tiết kiệm hoặc đầu tư với lãi suất cao hơn trong chu kỳ tiếp theo. Điều này dựa trên nguyên tắc càng nhiều vốn, càng nhiều lợi nhuận. Như ông bà ta thường nói, đây là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Vì vậy, điểm quan trọng của lãi kép là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Đặc điểm của lãi kép là gì?

Sự quan tâm của phức hợp có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Số vốn ban đầu sẽ thay đổi theo từng thời kỳ vì tiền lãi mỗi kỳ sẽ được cộng vào số vốn ban đầu và trở thành tiền gốc. Điều này làm cho hiệu trưởng tăng trưởng đều đặn theo thời gian.
 • Lãi suất định kỳ sẽ tăng dần theo thời gian. Khi vốn ban đầu tăng lên, lợi nhuận cũng tăng theo.
 • Áp dụng chương trình lãi kép của ngân hàng.

Các yếu tố của lãi kép

 • Tiền lãi: Đây là số tiền chúng tôi nhận được cho số tiền gốc ban đầu theo định kỳ.
 • Tiền gốc: Số vốn họ bỏ ra để đầu tư
 • Vốn hóa: Đây là chỉ số cho biết số lần chúng ta tái đầu tư lợi nhuận trong năm
 • Yếu tố cuối cùng là tỷ lệ.
Các yếu tố của lãi kép

Các yếu tố của lãi kép

Sự khác biệt giữa lãi kép và lãi đơn

Điều quan tâm đơn giản Lãi kép
 • Lãi suất điều chỉnh
 • Số tiền lãi nhận được qua các chu kỳ là bằng
 • Số tiền lãi sẽ được tính riêng và chuyển cho người đầu tư theo hợp đồng
 • Số tiền lãi không được cộng vào tiền gốc để tính lãi ở các chu kỳ tiếp theo
 • Lãi suất có thể thay đổi theo chu kỳ
 • Tiền lãi của chu kỳ bằng tiền gốc cộng với tiền lãi của chu kỳ trước nhận được

Liệu lãi kép có thực sự làm cho mọi người trở nên giàu có?

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng lãi kép có thể giúp người ta làm giàu. Tuy nhiên, trước đây chúng ta thường chỉ nghe nói đến làm giàu từ vàng, chứng khoán hay bất động sản chứ ít khi nghe ai nói về làm giàu từ tiền tiết kiệm. Nhưng tiết kiệm sức lao động là cơ sở đầu tiên để làm giàu. Vì nếu không tiết kiệm, bạn sẽ không có một khoản tiền nhàn rỗi nhất định để đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu…

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu dưỡng tóc đúng chuẩn

Ở góc độ đầu tư để làm giàu, số tiền kiếm được từ lãi kép chỉ là một con số nhỏ. Nó chỉ đơn giản là mang lại lợi nhuận cao hơn so với lãi suất tiết kiệm hoặc cho vay thông thường. Nếu muốn làm giàu từ lãi kép, chúng ta phải đợi một thời gian rất dài.

Mối quan tâm phức tạp trong kinh doanh

Mối quan tâm phức tạp trong kinh doanh

Ưu điểm của lãi kép

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, lãi kép không phải là phương tiện làm giàu tối ưu. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn cho hình thức này do những ưu điểm như:

 • Tiền lãi sẽ được cộng vào vốn trước giúp gia tăng sổ tiết kiệm mà không cần phải đầu tư thêm tiền vào đó.
 • Tiền sẽ được bảo vệ trong tài khoản ngân hàng với mức độ bảo mật cao nhất, hạn chế tác động của rủi ro thị trường.
 • Số tiền sẽ tăng lên theo cấp số nhân, bạn để càng lâu thì tiền lãi bạn nhận được càng cao.

Nhược điểm của lãi kép

Trên thực tế, lãi kép không phải lúc nào cũng mang lại cho chúng ta những điều tích cực. Bên cạnh những ưu điểm trên, lãi kép cũng có những hạn chế như:

 • Để có được lãi kép cần có thời gian, trong thời gian ngắn dưới 1 năm chúng ta sẽ không thấy hiệu quả của việc đầu tư vào lãi kép.
 • Lợi nhuận thu được sẽ phụ thuộc vào sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta đầu tư: vay mượn, tiết kiệm hay rót vốn vào một dự án cụ thể.
 • Khi nhìn từ góc độ của người nhận khoản đầu tư lãi kép, đó là một khoản nợ, và khoản nợ này sẽ tăng trưởng theo chu kỳ.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng lãi kép có hai mặt, một mặt khiến người ta có nhiều tiền hơn theo thời gian (người gửi tiết kiệm, người cho vay), mặt khác, nó khiến người ta mắc nợ nhiều hơn. người vay).

Công thức tính lãi kép

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ công thức tính lãi kép để giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của lãi kép. Đồng thời, bạn có thể sử dụng và mang lại lợi nhuận cho chính mình.

Công thức tính lãi kép trên tài khoản tiết kiệm

Lãi kép được tính theo công thức sau:

Ở đó:

 • P là tổng số lớn
 • P’ là giá trị tương lai
 • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n = số lần tiền lãi được nhập chính mỗi năm
 • t = số năm vay tiền

Tổng lãi kép được tính theo công thức đó: Lấy số tiền cuối cùng ta được trừ đi số tiền gốc đầu tiên. Chi tiết:

Ví dụ: Bạn có số tiền nhàn rỗi là 100.000.00 VNĐ. Bạn gửi nó vào một tài khoản ngân hàng tiết kiệm với lãi suất 6,9%. Đồng thời tiền lãi của bạn sẽ được cộng vào tiền gốc hàng quý. Hãy tính tiền lãi sau sáu năm gửi tiết kiệm của bạn.

Cách tính lãi kép

Cách tính lãi kép

Giá:

Tham Khảo Thêm:  Chăm sóc tóc từ bạch quả

Áp dụng công thức tính lãi kép trên ta có:

 • P = 100.000.000
 • r = 0,069 (6,9%)
 • n = 4
 • t = 6

Vậy lãi kép của 100.000.000 sau 6 năm gửi là:

P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4)

= 150.752.600 VNĐ

Số tiền lãi nhận được sau 6 năm là:

Tôi = 150.752.600 – 100.000.000

= 50.752.600 VNĐ

Công thức tính lãi kép trên nợ

Để giúp bạn thấy rõ các khoản vay lãi kép có tác động như thế nào đến kinh tế tài chính của bạn, trong phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức tính lãi kép khi bạn vay.

Công thức tính lãi kép

R = rx (1+ r/n)^n -1

Ở đó:

 • R là lãi suất thực
 • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n là số tiền lãi được ghi trên tiền gốc mỗi năm

Điều quan trọng nhất trong đầu tư lãi kép

Điều quan trọng nhất khi thực hiện đầu tư lãi kép là yếu tố thời gian. Thời điểm có ảnh hưởng lớn đến khoản đầu tư ban đầu và số tiền lãi nhận được. Dựa trên những gì chúng ta vừa tìm hiểu về công thức lãi kép, số tiền đầu tư với lãi kép trong thời gian ngắn sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng nếu để lâu sẽ có sự chênh lệch lớn về lãi suất.

Lãi kép và những điều bạn cần biết

Lãi kép và những điều bạn cần biết

 • Bạn đặt cọc hoặc vay tiền với lãi kép càng lâu thì số tiền bạn nhận được từ khoản đầu tư ban đầu của mình càng lớn.
 • Khi bạn là người đi vay lãi kép, bạn nên trả hết càng sớm càng tốt. Vì càng để lâu, bạn càng có khả năng không trả được. Tiền lãi để càng lâu thì càng khó trả.

Cách đầu tư lãi kép hiệu quả cao

Đầu tư lãi kép hiệu quả nhất là vấn đề được nhiều người đặt ra. Trong phần này, chúng tôi sẽ đưa ra các phương án để bạn có thể đầu tư lãi kép một cách hiệu quả nhất.

Tiết kiệm và gửi lãi kép sớm

Bạn nên bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt. Nếu bạn chưa làm thì hãy làm ngay đi. Bất kể tuổi tác của bạn, điều quan trọng là phải tiết kiệm tiền. Bởi chỉ có tiết kiệm bạn mới có một khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn để đầu tư và tích lũy.

Khi có một khoản tiền mặt dự phòng nhất định, bạn nên gửi vào tài khoản tiết kiệm lãi kép tại một ngân hàng nào đó. Trên đây chúng tôi đã phân tích rằng thời gian là yếu tố quan trọng quyết định mức lãi suất mà bạn nhận được, vì vậy gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Thực hiện tiết kiệm

Thực hiện tiết kiệm

Đừng trì hoãn tiết kiệm lãi kép

Từ những thông tin phân tích ở trên, chúng ta đã thấy được cách sinh lãi kép cũng như cách thức hoạt động của nó. Do đó, nếu bạn có ý định tận dụng một khoản tiền gửi tiết kiệm với lãi suất kép, đừng trì hoãn. Vì trì hoãn đồng nghĩa với việc trì hoãn tốc độ tăng lãi suất tiết kiệm. Chỉ cần chậm 1 năm đã tạo ra sự khác biệt lớn so với đầu tư sớm hơn 1 năm. Ví dụ khi bạn gửi 10 triệu với lãi kép và tiền lãi của mỗi quý sẽ được cộng vào số vốn ban đầu, sau 1 năm số vốn 10 triệu của bạn đã tăng lên đáng kể.

Tham Khảo Thêm:  Những thói quen xấu dẫn đến mái tóc rụng ngày càng nhiều

Nhất quán trong suốt thời gian đầu tư

Điều cuối cùng bạn cần làm là nhất quán với khoản đầu tư của mình. Bởi khi hoàn thành trước thời hạn đầu tư sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế. Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống khẩn cấp về chi phí, để không làm hỏng kế hoạch đầu tư lãi kép, bạn phải có sự tính toán rõ ràng.

Ngoài tài khoản tiết kiệm lãi kép, bạn nên có một tài khoản tiết kiệm duy nhất với kỳ hạn phù hợp để sử dụng cho các công việc đã ổn định. Điều này ngăn bạn thực hiện các khoản thanh toán của mình trước thời hạn gửi tiền lãi kép.

Hãy nhất quán về thời gian gửi tiền lãi kép

Hãy nhất quán về thời gian gửi tiền lãi kép

Cách gửi tiền vào ngân hàng với lãi kép

Để gửi vào tài khoản ngân hàng lãi kép, bạn phải gửi với kỳ hạn dài. Bạn có thể nhận ra một cách đơn giản rằng bạn gửi tiền tiết kiệm (có thể là dưới hình thức góp hàng tháng hoặc gửi có kỳ hạn) sau ngày đáo hạn mà bạn không rút ra. Lúc này ngân hàng nơi bạn gửi tiền sẽ tự động chuyển khoản cho bạn sang kỳ hạn khác giống như kỳ hạn ban đầu.

Theo cách này, tiền lãi của kỳ sẽ được cộng vào tiền gốc và sẽ tiếp tục được tính cho chu kỳ tiếp theo. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được lãi kép. Hiện rất ít ngân hàng có chính sách huy động tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 5 năm (60 tháng). Ngoài ra, lãi suất của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào chính sách cụ thể của ngân hàng đó.

Nhưng bạn chỉ nên mở một tài khoản tiết kiệm dài hạn khi bạn có thể thấy trước sự giảm lãi suất trong dài hạn. Đồng thời, nó cũng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người gửi tiền, đó là không linh hoạt trong việc rút tiền, khi có lãi suất thì người dùng sẽ không được hưởng lợi cho đến khi đáo hạn… Do đó, nếu có ý định gửi tiền gửi dài hạn thì phải gửi tiết kiệm có kỳ hạn 1 năm để có thể hưởng lãi suất cao nhất. Khi đáo hạn, bạn không có nhu cầu rút tiền, ngân hàng sẽ tự động đảo nợ gốc và lãi cho bạn. Một kỳ hạn mới sẽ bắt đầu ở mức lãi suất hiện tại và bạn sẽ nhận được lãi kép.

Bạn cần đặc biệt lưu ý rằng: Khi bạn rút tiền trước hạn, cái mà bạn nhận được chỉ là lãi suất chào bán (mức lãi suất này ở các ngân hàng hàng đầu là khoảng 1,5-2%). %).

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lãi kép với bạn. Hi vọng qua bài viết các bạn đã hiểu lãi kép là gì cũng như cách tính lãi kép.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lãi suất kép là gì? Cách tính lãi suất kép trong kinh doanh cần biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *