Lợi nhuận gộp là gì? Hướng dẫn cách tính lợi nhuận gộp chính xác

Rate this post

logo siêu thị

Trong các báo cáo kinh doanh của công ty chắc chắn không thể bỏ qua phần lợi nhuận gộp. Vì thế Lợi nhuận gộp là gì?? Lợi nhuận này được tính như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

lợi nhuận gộp là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực kinh tế – tài chính, bất cứ ai làm trong ngành này đều phải biết vai trò quan trọng và cách tính toán chính xác lợi nhuận này. Do đó, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay còn gọi là Gross Profit trong tiếng Anh được hiểu là lợi nhuận mà doanh nghiệp tạo ra sau khi trừ đi tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo ra và bán sản phẩm của mình. Hoặc bạn có thể coi đây là một khoản chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của mình. Như vậy, lợi nhuận gộp là lợi nhuận từ việc bán hàng và tổng doanh thu của các sản phẩm và dịch vụ của công ty đó.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là gì?

Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Nếu hiểu theo một cách đơn giản khác thì có thể nói lãi gộp cũng chính là khoản lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán của một công ty, doanh nghiệp cụ thể. Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên báo cáo thu nhập của công ty và doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Drama là gì? Hít drama là gì? Tổng hợp các thể loại Drama hiện nay

Tỷ suất lợi nhuận gộp là thước đo được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và các vấn đề về sức khỏe tài chính của công ty bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ doanh thu sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Cách tính lãi gộp?

Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên báo cáo thu nhập của công ty và thường được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán. Những số liệu này có thể được tìm thấy trên báo cáo thu nhập của bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào.

Cách xác định lãi gộp theo công thức chuẩn như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu bán hàng – Giá vốn hàng bán

Ví dụ: Bạn sản xuất một chiếc ghế gỗ và bán ra thị trường với giá 200 nghìn. Trong đó chi phí mua nguyên vật liệu như gỗ, sơn, đinh, v.v. là 50k vậy lãi gộp ở đây của sản phẩm ghế gỗ đó sẽ là 200k – 50k.

Cách tính lãi gộp chính xác nhất

Cách tính lãi gộp chính xác nhất

Xem thêm: Vốn điều lệ là gì? Những điều bạn cần biết về loại vốn này

Lợi nhuận gộp luôn xuất hiện trên báo cáo thu nhập của công ty. Nhìn vào thông số này có thể thấy được tình hình kinh doanh cũng như năng lực tài chính của đơn vị, doanh nghiệp đó.

Tỷ suất lợi nhuận gộp được coi là đại diện cho lợi nhuận gộp nên còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận gộp hay còn gọi là tỷ suất lợi nhuận. Công thức tính hệ số cụ thể của tỷ suất lợi nhuận gộp như sau:

Tham Khảo Thêm:  Nguyên nhân nào khiến mái tóc khô xơ và chẻ ngọn?

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Với tỷ lệ này, có thể cho người đọc thấy mỗi đồng doanh thu tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận cho công ty. Tỷ suất lợi nhuận gộp được coi là một chỉ số rất hữu ích khi so sánh khả năng tài chính của các doanh nghiệp trong cùng hoạt động, ngành, lĩnh vực.

Lợi nhuận gộp giúp các công ty điều chỉnh mô hình kinh doanh cho phù hợp

Lợi nhuận gộp giúp các công ty điều chỉnh mô hình kinh doanh cho phù hợp

Công ty hay những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp cao nhất chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh càng có lãi và có khả năng kiểm soát chi phí hiệu quả hơn. Nhờ đó, các công ty sẽ đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp để phát triển và cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế?

Thu nhập trước thuế (EBIT) là thước đo cụ thể dùng để đo lường lợi nhuận mà doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư kiếm được trước khi trả lãi vay và chi phí thuế (nếu có). Do đó, lợi nhuận trước thuế thường xuất hiện trong thu nhập kinh doanh và báo cáo lãi hoặc lỗ.

EBIT thu được bằng cách trừ chi phí bán hàng để tạo ra kết quả là lợi nhuận gộp. Từ thu nhập trên, trừ đi các khoản chi phí và cuối cùng được thu nhập trước lãi vay và thuế. Còn lãi gộp chỉ là giá trị hàng bán trừ đi giá thành sản phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Cách phục hồi và chăm sóc tóc hư tổn hiệu quả nhất tại nhà

Đây là thông tin về Lợi nhuận gộp là gì? và các vấn đề liên quan đến loại lợi nhuận này. Nếu thấy đây là một bài viết hay mà bạn muốn nhiều người tham khảo hơn thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lợi nhuận gộp là gì? Hướng dẫn cách tính lợi nhuận gộp chính xác . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *