Mainboard là gì? Vai trò, chức năng của main máy tính

Rate this post

Là một người đam mê công nghệ chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến thuật ngữ main, mainboard… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm mainboard là gì? Hay cấu tạo và vai trò của máy tính chủ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phần này nhé!

Bo mạch chủ là gì?

bo mạch chủ

Mainboard – bo mạch chủ máy tính

Mainboard (Motherboard) còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: mb, motherboard, backplane board, system board, base board, planar board, main circuit board. Hoặc trên máy tính Apple, nó được gọi là bảng logic.

Mainboard hay Mainboard là một bảng mạch có tác dụng rất quan trọng đối với máy tính. Nó giúp kết nối tất cả các thành phần bên trong máy tính để tạo thành một thể thống nhất. Mainboard có thể đặt trong thùng máy hoặc tích hợp sau màn hình máy tính.

Chức năng của bảng chính là gì?

Mainboard đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong máy tính, laptop. Nó quyết định phần lớn đến hoạt động và chức năng của máy tính. Trên thực tế, nó có một số chức năng quan trọng như:

– Là dạng mạch giúp kết nối tất cả các thành phần linh kiện, thiết bị ngoại vi của máy tính để tạo thành một thể hoàn chỉnh và thống nhất.

– Giúp kiểm soát tốc độ cũng như đường truyền dữ liệu của thiết bị.

– Đóng vai trò phân phối điện áp trong tất cả các thành phần lắp ráp trong mạng.

Mainboard còn đóng vai trò thiết lập cấu trúc, cấu hình và độ ổn định của máy tính.

Bo mạch chủ hoạt động như thế nào?

mainboard-hot-dong-thu-the-nao

Quy trình vận hành bàn chính

– Giữa các thiết bị có một tốc độ truyền dữ liệu và thông tin gọi là Bus. Nó hỗ trợ truyền dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy tính.

– Trên Mainboard của máy tính có 2 con chip gọi là chip cầu bắc và chip cầu nam. Nó có nhiệm vụ kết nối các thành phần như ổ cứng, RAM, CPU, GPU… với nhau.

– Tốc độ bus sẽ được điều chỉnh thông qua chip cầu bắc và chip cầu nam để đồng bộ hóa tối đa.

Thành phần chính của bo mạch chủ là gì?

bo mạch chủ

Chip trên bo mạch chính

Chipset bao gồm cầu bắc và cầu nam có chức năng rất quan trọng. Chipset sẽ đưa thông tin, dữ liệu từ ổ cứng qua bộ nhớ rồi đến CPU. Nó đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và card mở rộng có thể được kết nối với CPU cũng như các thiết bị khác.

Tham Khảo Thêm:  Những mẫu tóc cho cô dâu được yêu thích nhất

Đây là chân cắm CPU, Socket là chân tiếp xúc trực tiếp với mainboard. Tùy thuộc vào ổ cắm CPU, nó sẽ phù hợp với bất kỳ mạng nào được hỗ trợ.

Nó là thiết bị I/O cơ bản trong bất kỳ Main Server nào vì nó chứa các thông số vận hành của hệ thống. BIOS cũng có thể được gắn, gắn trực tiếp vào main để hạn chế diện tích của máy tính.

bảng điều khiển chính

CPU (bộ phận xử lý trung tâm

CPU còn được gọi là đơn vị xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò là bộ não và là một trong những phần tử thiết yếu nhất của máy tính.

Trong CPU, mọi thông tin, hoạt động, dữ liệu nhập vào máy tính sẽ được tính toán kỹ lưỡng để đưa ra các lệnh điều khiển hoạt động cũng như xử lý mọi yêu cầu của máy tính.

Một bus máy tính duy nhất kết nối các thành phần chính của hệ thống máy tính với nhau.

Ngoài ra, hệ thống bus kết hợp các chức năng của bus dữ liệu để mang thông tin, bus địa chỉ để xác định nơi thông tin sẽ được gửi và bus điều khiển để xác định các lệnh của nó.

Bản thân khe cắm ISA là viết tắt của “Kiến trúc tiêu chuẩn công nghiệp”. Đây là loại bus dùng trong máy tính và dùng để gắn thêm các bo mạch mở rộng như bảng âm thanh và video.

Khe cắm PCI là cách viết tắt của cụm từ “Peripheral Component Interconnection”. Đây là khái niệm để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các thành phần phần cứng của máy tính với nhau.

PCI xác định khả năng tương thích giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy tính như card âm thanh hoặc modem tích hợp…

PCI Express hay còn gọi là PCIe, là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI với tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với PCI thông thường.

PCIe thường được dùng để chỉ các kết nối giữa các thành phần card mở rộng, RAM của máy tính và bo mạch chủ của máy tính.

bảng điều khiển chính

Card đồ họa

Card đồ họa thực sự cần thiết cho người dùng có nhu cầu sử dụng đồ họa trong thiết kế hay chơi game. Hiện nay hầu hết các Mainboard đều có chức năng hỗ trợ card đồ họa thông qua PCI Express x16 nên bạn yên tâm sử dụng.

Tham Khảo Thêm:  Check nhanh 7 loại dầu xả cho da đầu dầu tốt nhất

Thành phần này cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp bo mạch chủ tích hợp âm thanh một cách chuẩn nhất.

Hiện tại, có 6 kênh âm thanh được tích hợp sẵn giúp người dùng nghe nhạc hay xem phim một cách thoải mái nhất.

Các loại Mainboard máy tính phổ biến

Các mô hình bo mạch chủ là gì?

Cho đến nay, main panel được chia thành nhiều loại khác nhau và hiện có các tiêu chuẩn chính sau:

tò mò

Một số mẫu Mainboard chính

  • Bo mạch chủ máy tính tiêu chuẩn ATX

Đây là một trong những bo mạch chủ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó kế thừa và phát triển từ người tiền nhiệm của nó, tiêu chuẩn AT. ATX đã cải thiện khả năng thay thế lẫn nhau và kích thước cũng nhỏ hơn nhiều so với AT. Do đó, nó có thể dễ dàng xâm nhập vào các không gian ổ đĩa trên máy tính nên rất được trang bị trong các dòng laptop mỏng nhẹ.

Ngoài phiên bản tiêu chuẩn, ATX còn có bản nâng cấp với nhiều ưu điểm nổi bật hơn như: Nhiều tầng cấp nguồn, tải điện ổn định hơn. Khoảng cách giữa các khe cắm cũng được nới rộng để tản nhiệt cho card đồ họa tốt hơn. Hoặc có nhiều không gian hơn xung quanh ổ cắm CPU để chứa các bộ tản nhiệt lớn.

EATX có 7 khe cắm PCIe và có kích thước lớn hơn nhiều so với phiên bản ATX tiêu chuẩn. Với kích thước lớn này, EATX thường được sử dụng trong các máy chủ và máy tính chơi game. Lý do là main này có thể mở rộng để nâng cấp thêm bộ nhớ cũng như chứa được nhiều nhân CPU.

  • Bo mạch chủ máy tính Micro ATX

Với thiết kế nhỏ gọn, kích thước 24,4×24,4 cm, có tới 4 khe cắm PCI Express nhưng vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng.

Ngoài ra còn có mini ITX với kích thước nhỏ gọn hơn chỉ 170,18 x 170,18 mm và được sử dụng trong các hệ thống máy tính mini. Chỉ có tối đa 2 khe cắm Ram và 1 khe cắm card đồ họa. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng làm mát tốt và tiêu thụ ít điện năng.

Tham Khảo Thêm:  An yên là gì? Một đời an yên sẽ như thế nào? Cách sống an yên

Các ý chính

dong-chính-2

Ví dụ bo mạch chủ dòng H

– G Series: Đây là một trong những dòng bo mạch chủ đời đầu. Hiện dòng G này chỉ xuất hiện trên các dòng máy cũ hoặc máy tính văn phòng yêu cầu…

– B Series: Đây là dòng bo mạch chủ tầm trung nhưng vẫn được nhà sản xuất tích hợp đầy đủ các tính năng. Dòng này khá phổ biến và phục vụ tốt cho máy tính doanh nghiệp hoặc cá nhân.

– H Series: Đây cũng là dòng bo mạch chủ phổ thông với các tính năng cơ bản và giá thành rất hợp lý. Nó phù hợp với những người chỉ thực hiện các tác vụ cơ bản trên máy tính như Excel, Word hay duyệt web…

– Z Series: Đây là dòng flagship cao cấp và có hiệu năng rất vượt trội. Ngoài ra nó còn hỗ trợ ép xung và sử dụng được với các dòng CPU cao cấp cũng có khả năng ép xung cao như dòng Intel K. Dòng này chủ yếu dành cho dân đồ họa hoặc sản xuất nội dung…

– Series X: Dòng này khác hoàn toàn so với các dòng cùng thế hệ. Nó thuộc phân khúc cao cấp và thường đi kèm với các CPU lớn dùng trong game, engine dựng hình…

Sự khác biệt giữa main trên máy tính và laptop là gì?

Phần main máy tính và main laptop không hoàn toàn giống nhau. Để phân biệt hai loại này, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

Phần main máy tính là phần bo mạch với đầy đủ các loại khe cắm kết nối bao gồm: CPU, RAM, GPU, nguồn, ổ cứng…

Phần chính của máy tính xách tay được kết hợp với một số thành phần. CPU và GPU cũng được gắn vào bo mạch chính để tiết kiệm không gian.

Trên đây là những thông tin liên quan đến main panel là gì? Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này của máy tính. Nếu còn thắc mắc nào khác, đừng ngại để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mainboard là gì? Vai trò, chức năng của main máy tính . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *