Một số điểm mới trong Thông tư 08/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Rate this post

Tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của giáo viên và thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư mới về quy định chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Điểm mới trong Thông tư 08/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(Ảnh minh họa: PM/Vietnam+)

Hôm nay, 14/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và việc xếp, xếp lương của đội ngũ nhà giáo trong cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông công lập.

Bộ GD-ĐT cho biết trước khi ban hành Thông tư này, bộ đã lấy ý kiến ​​của một số tổ chức, cá nhân có liên quan. Bao gồm lấy ý kiến ​​của 63 sở giáo dục và đào tạo với sự tham gia của gần 1,2 triệu giáo viên mầm non và phổ thông, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp của hơn 580.000 giáo viên mầm non và phổ thông thông qua hệ thống TEMIS. Bộ nhận được sự đồng thuận cao đối với các nội dung sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, Thông tư số Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT có một số thay đổi đáng chú ý như sau.

1. Bỏ yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Theo quy định cũ, mỗi cấp giáo viên có ba chứng chỉ tương ứng với ba chức danh nghề nghiệp. Tuy nhiên, Thông tư mới chỉ quy định cấp chứng chỉ chung cho tất cả các hạng giáo viên. Mỗi bậc học chỉ có một chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao phụ nữ sau sinh bị rụng tóc và cách khắc phục

Giáo viên đã đạt một trong các chứng chỉ theo hạng của cấp học mình giảng dạy cấp trước ngày 30/6/2022 được xác định đạt yêu cầu để được cấp chứng chỉ để dự thi hoặc xét thăng hạng. chức danh và không cần học chương trình bồi dưỡng theo quy định của chuẩn nghề nghiệp chức danh giáo viên tương ứng với từng cấp học.

Thực hiện giảng dạy, chuyển và xếp lại chức danh nghề nghiệp tương ứng của giáo viên theo quy định tại Thông tư 01-04 và chuyển chức danh nghề nghiệp thì giáo viên không phải có chứng chỉ. Giáo viên mới tuyển dụng phải có các chứng chỉ theo quy định tại thời điểm thử việc.

Theo Bộ GD-ĐT, nội dung này được 98% giáo viên tham gia khảo sát tán thành.

2. Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp chung của chức danh nghề nghiệp.

Để thống nhất với quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp tại các văn bản khác về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và không can thiệp vào việc đánh giá chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của giáo viên mầm non, phổ thông như trước đây, loại bỏ khỏi thông tư mới số đối với từng hạng chức danh nghề nghiệp và quy định chỉ hạnh kiểm nghề nghiệp chung cho giáo viên các bậc học. Nội dung này được 98% giáo viên tham gia khảo sát tán thành.

3. Giáo viên tiểu học và giáo viên trung học cơ sở hạng I không bắt buộc phải có bằng thạc sĩ.

Theo quy định tại Thông tư 02.03, giáo viên tiểu học, THCS hạng I phải có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành đào tạo giáo viên tiểu học/THCS hoặc có bằng thạc sĩ chuyên ngành đào tạo giáo viên. Bằng thạc sĩ trở lên thuộc chuyên ngành liên quan đến môn học dự kiến ​​giảng dạy hoặc bằng thạc sĩ quản lý giáo dục trở lên.

Tham Khảo Thêm:  First name là gì? Cách điền First name và Last name chính xác nhất

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết bộ đang rà soát các quy định về trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học và THCS trên cơ sở nghiên cứu yêu cầu thực hiện chương trình GDPT. rằng với yêu cầu giảng dạy, cung cấp kiến ​​thức nền tảng, cơ bản thì quy định giáo viên tiểu học, THCS hạng I phải có trình độ thạc sĩ là chưa đủ.

Vì vậy, tại Thông tư số Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT bãi bỏ quy định trình độ đào tạo của giáo viên tiểu học và trung học cơ sở hạng I là đại học. Nội dung này được 97% giáo viên tham gia khảo sát tán thành.

4. Nhà giáo được xếp lương theo chức danh nghề nghiệp được phân công

Cụ thể, trong việc chuyển chức danh nghề nghiệp từ ngạch cũ sang ngạch mới chỉ xét tương ứng 2 tiêu chí: trình độ đào tạo và thời gian còn ở ngạch dưới liền kề; không yêu cầu giáo viên thể hiện các tiêu chuẩn khác.

Trường hợp giáo viên chưa đạt tiêu chuẩn của ngạch tương ứng (trình độ đào tạo và thời gian giữ ngạch) thì giáo viên tiếp tục được giữ nguyên ngạch, mã số và hệ số lương của chức danh nghề nghiệp đang xếp theo Liên tịch. Thông tư số 20, 21, 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV không xếp ngạch liền kề. nếu đủ điều kiện thì được xếp vào chức danh nghề nghiệp tương ứng mà không phải qua thi, xét thăng hạng.

Tham Khảo Thêm:  Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của mã đáo thành công là gì?

Nội dung này được 98% giáo viên tham gia khảo sát tán thành.

5. Điều chỉnh thời hạn giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III từ 9 năm xuống còn 3 năm

Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh thời hạn giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng III từ 9 năm xuống còn 3 năm để thống nhất với các ngành, lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, thời hạn giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II được tăng từ 6 năm lên 9 năm để đảm bảo phù hợp với quy định của Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Thông tư cũng quy định thời hạn bảo lưu ngạch III của giáo viên trung học phổ thông và quy định thời hạn bảo lưu ngạch/bậc đối với cùng chức danh có cùng bảng lương với công chức, viên chức A1 khác.

Nội dung này được 94% giáo viên tham gia khảo sát tán thành.

6. Giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông khi được bổ nhiệm từ ngạch chức danh nghề nghiệp cũ sang chức danh nghề nghiệp mới không phải nộp giấy tờ chứng minh đã làm công tác chủ nhiệm lớp.

Nội dung này được 97% giáo viên tham gia khảo sát tán thành.

Ngoài ra, Thông tư mới cũng bổ sung một số điều kiện, điều khoản chuyển tiếp để các địa phương dễ dàng hơn trong việc phân định chức danh nghề nghiệp và sắp xếp lương giáo viên.

Thông tư sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 5 năm 2023.

Phạm Mai (Vietnam+)

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *