Ngày 1/12 là ngày gì? Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

Rate this post

Bạn đang hỏi ngày 1 tháng 12 là ngày gì mà cả thế giới nên nhớ. Hãy tham khảo phân tích dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời cho chính mình.

Ngày 1 tháng 12 là ngày gì?

ngay-1-tháng-12-la-ngay-gi

Ngày 1 tháng 12 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 12 là ngày thứ 335 của năm thường và là ngày thứ 336 của năm nhuận theo Dương lịch, nghĩa là chỉ còn 30 ngày nữa là hết năm cũ.

Ngoài ra, ngày 1 tháng 12 còn được gọi là Ngày thế giới phòng chống AIDS. Ngoài ra, ngày này đánh dấu ngày bắt đầu thử thách DDD của nam và nhiều sự kiện quan trọng khác diễn ra vào ngày 1/12. Như sau:

Ngày thế giới phòng chống AIDS

Đây là ngày lễ được tổ chức hàng năm để mọi người nâng cao nhận thức về đại dịch AIDS và cũng là ngày để chúng ta tưởng nhớ những nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS vào ngày 1 tháng 12 được James W. Bunn và Thomas Netter, hai nhân viên thông tin đại chúng của Chương trình Phòng chống AIDS Toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ, hình thành lần đầu tiên vào tháng 8 năm 1987.

Bunn và Netter trình bày ý tưởng của họ với Dr. Jonathan Mann – Giám đốc Chương trình Toàn cầu về AIDS (nay là Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS). tiến sĩ Mann hoan nghênh sáng kiến ​​này và tán thành khuyến nghị tổ chức “Ngày thế giới phòng chống AIDS”. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1988.

ngay-1-12-ngay-the-gioiphong-chong-benh-AIDS

1 tháng 12 – Ngày thế giới phòng chống AIDS

AIDS là từ viết tắt của Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ suy yếu nên người bệnh rất dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng, ung thư…

Có 4 giai đoạn nhiễm HIV như sau:

– Giai đoạn sơ nhiễm hay còn gọi là thời kỳ cửa sổ: thời gian này thường kéo dài từ 2 – 6 tháng và cơ thể hoàn toàn bình thường. Kết quả xét nghiệm HIV sẽ là âm tính nên trong giai đoạn này rất dễ lây nhiễm cho người khác nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa

– Nhiễm HIV không có triệu chứng: Thời gian thường từ 5 đến 7 năm và trong thời gian này cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm HIV vào thời điểm này sẽ cho kết quả dương tính.

– Giai đoạn cận AIDS: Vẫn chưa có triệu chứng đặc hiệu và kết quả xét nghiệm dương tính.

Giai đoạn AIDS sẽ có các triệu chứng sau:

  • Lean: có thể giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể.
  • Sốt, tiêu chảy hoặc ho kéo dài hơn 1 tháng.
  • Có nhiều bệnh tật như ung thư, viêm phổi, lao phổi, vết thương trên cơ thể, v.v.
  • Bệnh nhân chết nhanh tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

Có 3 con đường lây truyền HIV bao gồm:

HIV/AIDS

Các con đường lây truyền HIV

Giới tính: Virus HIV có nhiều trong dịch sinh dục của người nhiễm bệnh. Kết quả là virus HIV có thể xâm nhập vào máu của bạn tình qua bộ phận sinh dục. Do đó, hoạt động tình dục dù có giao hợp hay chỉ chạm vào bộ phận sinh dục cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đường máu: HIV được tìm thấy với số lượng lớn trong máu của người bị nhiễm bệnh. Do đó, dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ y tế chưa được khử trùng với người nhiễm HIV hoặc truyền máu của người nhiễm HIV sẽ khiến bạn bị nhiễm HIV.

Về bản thân ma tuý không gây ra HIV nhưng người nghiện ma tuý có thể dễ dàng bị lây nhiễm HIV nếu dùng chung bơm kim tiêm với người nghiện hoặc dùng chung bơm kim tiêm trong nhà thuốc.

– Lây từ mẹ sang con: Tỷ lệ trẻ nhiễm HIV sinh ra từ mẹ nhiễm HIV từ 25 – 30%. HIV có thể truyền từ mẹ sang con qua nhau thai khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của người mẹ khi sinh, hoặc qua sữa mẹ trong thời gian cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống quá 3 năm.

Sự kiện lịch sử xảy ra vào ngày 1 tháng 12

Ngày 1/12 không chỉ là “Ngày thế giới phòng chống AIDS” mà còn là thời điểm diễn ra các sự kiện lịch sử như:

Tham Khảo Thêm:  Tết Trung thu 2022 - Địa điểm đi chơi Trung thu tại Hà Nội mới nhất

su-kien-lich-su-dien-ra-ngay-1-12

12/1 – ngày diễn ra nhiều sự kiện quan trọng

– Ngày 1 tháng 12 năm 900: Sau khi cho quân kiểm soát hoàng cung, Lưu Quý Thuật đã làm giả chiếu chỉ của Đường Chiêu Tông ban sắc chỉ cho Thái tử Lý Hựu kế vị Thượng hoàng nhà Đường, tức là năm Tân Mão. vào tháng 11 của tháng.

– Ngày 1-12-1370: Trần Phủ vào điện Kiến Hưng, phế vua Nhật Lễ làm tước. Hai ngày sau, Trần Phủ lên ngôi, tức là Trần Nghệ Tông, tức là ngày 13 tháng 11 âm lịch.

– Ngày 1/12/1802: Vua Gia Long nhà Nguyễn tổ chức lễ Hiển Phụ để báo thù nhà Tây Sơn.

– 1/12/1913: Sau khi giành được chính quyền tự trị từ Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Crete được sáp nhập vào Hy Lạp.

– Ngày 1/12/1918: Vương quốc của người Serb, người Croatia và người Slovene được thành lập tại Belgrade với vua Petar I. Sau này được gọi là Vương quốc Nam Tư.

– 01/12/1959: Hệ thống hiệp ước Nam Cực được các bên ký kết.

1 tháng 12 năm 1963: Nagaland trở thành bang thứ 16 của Ấn Độ.

1 tháng 12 năm 1964: Malawi, Malta và Zambia gia nhập Liên Hợp Quốc.

-1/12/1973: Papua New Guinea giành quyền tự trị từ Australia.

-1/12/1976: Ăng-gô-la chính thức gia nhập Liên hợp quốc.

Ngày 1 tháng 12 năm 1981: Virus AIDS được chính thức công nhận trên toàn thế giới.

-1/12/1988: Benazir Bhutto được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pakistan.

– Ngày 1 tháng 12 năm 1991: Đại đa số cử tri Ucraina chấp thuận độc lập khỏi Liên Xô trong một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cùng ngày với cuộc bầu cử tổng thống.

Dấu hiệu nào là ngày 1 tháng 12?

ngay-1-12-ma-thuy-an-doi-dao-duong

Ngày 1 tháng 12 là cung hoàng đạo nào?

Ngày 1 tháng 12 là ngày của cung hoàng đạo Nhân Mã (23/11 – 21/12) hay còn gọi là Nhân Mã. Đây là cung chiêm tinh thứ 9 trong 12 cung Hoàng đạo, trải dài từ 240 độ đến 269 độ kinh độ thiên cầu.

Nhân Mã là một trong bốn dấu hiệu của sự Biến đổi, cùng với Song Tử, Xử Nữ và Song Ngư. Nó cũng là một trong ba cung lửa, cùng với Bạch Dương và Sư Tử.

Tham Khảo Thêm:  Những loại thuốc nào có thể gây rụng tóc?

Những người sinh vào những ngày này, khi Mặt trời ở trong cung này, được gọi là Nhân Mã.

Tính cách: Những người sinh ngày 1 tháng 12 là người thẳng thắn, dám nói lên suy nghĩ của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Vì vậy, lời hứa đó đối với họ rất có giá trị. Người khác thường cho rằng họ là người hời hợt vì họ thường bộc lộ nội tâm ra bên ngoài. Nhưng thực tế họ lại sống rất trách nhiệm, tình cảm và sâu sắc.

– Sự nghiệp: Những bạn sinh ngày 1 tháng 12 có thể do tuổi trẻ không kiên định hoặc bị người ngoài nhìn nhận khó có thể giữ chức vụ cao nên sự nghiệp cũng vì điều này mà bị ảnh hưởng lớn. Vì có tính tự chủ và độc lập, họ thích tự do quyết định các chiến lược nên thích hợp làm việc một mình hoặc trong các công ty lớn.

– Tình yêu: những người luôn nỗ lực trong nhiều năm để chịu đựng những trở ngại, thất bại và đau khổ trong tình yêu. Nếu bạn là nửa kia của đối phương thì nên thông cảm cho họ.

– Sức khỏe: Các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sớm muộn cũng sẽ xuất hiện như đau đầu, rối loạn nội tiết, đau lưng… Do họ ăn ngủ không khoa học mà lại thường xuyên làm việc nhiều.

Vậy là bạn đã biết ngày 1 tháng 12 là ngày gì rồi phải không? Đây là ngày diễn ra nhiều sự kiện lịch sử và đặc biệt là “Ngày thế giới phòng chống AIDS”. Hãy nâng cao nhận thức và tuyên truyền đến mọi người để phòng tránh HIV/AIDS!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngày 1/12 là ngày gì? Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *