Người đa nhân cách là gì? Sự thật về người đa nhân cách bạn nên biết

Rate this post

Đa nhân cách – một dạng bệnh lý tâm thần đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay, bởi có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng lại không nhận ra. Vì thế Đa nhân cách là gì?? Rối loạn đa nhân cách có thật không? Thế nào là người đa nhân cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách hay rối loạn đa nhân cách là gì? Rối loạn đa nhân cách viết tắt là MPD.

roi da

Rối loạn đa nhân cách

Đây là một bệnh tâm thần ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của bệnh nhân. Lúc này, bệnh nhân sẽ có nhiều hơn hai nhân cách. Sẽ có 1 nhân cách bình thường cùng với những nhân cách bệnh hoạn khác. Như sau:

– Nhân cách bình thường: Thể hiện ở việc chấp hành đúng các chuẩn mực đạo đức của xã hội, của các thiết chế xã hội hiện hành.

– Nhân cách bệnh lý: Được thể hiện ở cách sống, cách cư xử và phản ứng hoàn toàn khác với người bình thường.

Thông thường, khi một nhân cách nào đó chiếm ưu thế, người bệnh sẽ không nhớ mình đã làm gì khi ở nhân cách cũ. Đây là lý do tại sao người ta nói rằng rối loạn đa nhân cách thường liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Trong thời gian này bệnh nhân thường cho rằng mình đã đi ngủ. Mất trí nhớ hoặc nhớ lại các sự kiện trong quá khứ là một trong những đặc điểm điển hình nhất của người mắc chứng rối loạn đa nhân cách.

Để biết mình có mắc chứng đa nhân cách hay không, bạn có thể thực hiện bài kiểm tra đa nhân cách MMPI. Bài kiểm tra MMPI này thường được sử dụng để đánh giá sức khỏe tâm thần, cụ thể là chứng rối loạn đa nhân cách. Sau khi làm bài kiểm tra, nếu bạn đạt điểm rất cao, điều đó có nghĩa là bạn mắc chứng rối loạn đa nhân cách hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Rối loạn đa nhân cách có nguy hiểm không?

Khi đã biết bệnh đa nhân cách là gì thì chúng ta mới thấy được bệnh đa nhân cách là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

roi-vay-nhan-cach-co-nguy-hiem-khong.

Rối loạn đa nhân cách là căn bệnh nguy hiểm

Đầu tiên là nó ảnh hưởng và làm xáo trộn cuộc sống, thói quen và hành vi của người bệnh. Sau này, khi bệnh nhân bị đa nhân cách chi phối, có thể làm những việc có hại cho bản thân và người khác.

Một ví dụ về chứng đa nhân cách là trường hợp của hai tên tội phạm Kenneth Bianchi và Angelo Buono. Do mắc chứng rối loạn đa nhân cách, hai sát thủ này đã phạm tổng cộng 10 vụ án dân sự ở Los Angeles trong khoảng thời gian từ tháng 10/1977 đến tháng 2/1978.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa các con số trong phong thủy mà bạn chưa biết

Ngoài ra, mức độ rủi ro của rối loạn đa nhân cách còn phụ thuộc vào các phân nhóm hành vi của nhân cách. Cụ thể, khi nhân cách bị rối loạn sẽ chia thành các nhóm hành vi sau:

– Nhóm A: Bao gồm rối loạn nhân cách phân liệt, nhân cách hoang tưởng và nhân cách phân liệt.

– Nhóm B: Bao gồm rối loạn nhân cách chống đối xã hội, nhân cách ái kỷ và nhân cách ranh giới.

– Nhóm C: Bao gồm rối loạn nhân cách tránh né, nhân cách phụ thuộc và nhân cách ám ảnh cưỡng chế.

Nguyên nhân của rối loạn đa nhân cách là gì?

Y học hiện đại vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng rối loạn đa nhân cách. Tuy nhiên, một số giả thuyết đã được các bác sĩ và nhà tâm lý học đưa ra để giúp khám phá ra căn bệnh này. Có thể thấy rằng bệnh phổ biến hơn ở những người:

lần đầu tiên

Chấn thương trong quá khứ có thể dẫn đến rối loạn đa nhân cách

Từng trải qua những tổn thương nặng nề, khó quên trong quá khứ (đặc biệt là thời thơ ấu) như: Bị ngược đãi, đánh đập, xâm hại tình dục, thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, v.v.

– Bệnh nhân có vấn đề về thần kinh, não bộ như: chấn thương sọ não, não thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh serotonin…

Ngoài ra, một số nhà tâm lý học còn cho rằng từ khi sinh ra, bản chất con người đã có nhiều tính cách khác nhau. Nếu chúng ta sinh ra và lớn lên trong một môi trường có lối sống đạo đức, chuẩn mực thì nhân cách tốt trong con người chúng ta sẽ vươn lên lấn át, đè bẹp nhân cách xấu và ngược lại. Tuy nhiên, tính xấu sẽ chỉ bị triệt tiêu chứ không mất hẳn. Vì vậy, khi con người gặp một kích thích nào đó thì sẽ nảy sinh một tính cách khác. Đây là nơi rối loạn đa nhân cách bắt đầu hình thành.

Các triệu chứng của rối loạn đa nhân cách là gì?

Rối loạn đa nhân cách hiện được chia thành nhiều nhóm và nhiều cấp độ khác nhau. Vì vậy, các triệu chứng của căn bệnh tâm lý này cũng có những điểm khác biệt nhất định. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh dù nặng hay nhẹ đều có những triệu chứng chung như sau:

  • Biểu hiện của bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng
roi-hua-nhan-cach-hoang-tuong

Rối loạn nhân cách hoang tưởng – luôn nghi ngờ người khác

Một đặc điểm của người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng là hay hoài nghi người khác. Trong mọi trường hợp, họ sẽ cố gắng giải tỏa những nghi ngờ với mọi người xung quanh, đặc biệt là với những người thân yêu của họ. Hầu hết những người đau khổ cảm thấy rằng mọi người thường nói xấu họ và làm nhục họ.

Tham Khảo Thêm:  Tóc rụng nhiều là bệnh gì? Cách chữa trị như thế nào

Tâm trạng của người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng này thường lúc vui lúc buồn. Đặc biệt, họ có xu hướng quá nhạy cảm với bất kỳ hình thức từ chối nào. Họ cũng rất chỉ trích và ghen tị với mọi người xung quanh. Chính vì những biểu hiện như vậy nên người bệnh thường sống thu mình và không thể phát triển các mối quan hệ với người khác.

  • Biểu hiện của bệnh tâm thần phân liệt

Rối loạn nhân cách phân liệt còn được gọi là rối loạn nhân cách phân liệt. Căn bệnh này có liên quan mật thiết đến cách giao tiếp của người bệnh với những người xung quanh. Một số người thích thú và tỏ ra nhiệt tình khi nói chuyện với người khác. Một số khác thì vô cùng khó chịu khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt thường nghi ngờ mọi thứ xung quanh. Họ sống tách biệt với thế giới bên ngoài, cũng như với các mối quan hệ xã hội.

Vì vậy, cuộc sống của những người mắc bệnh này có thể nói là vô cùng nhàm chán và khô khan. Điều đáng chú ý là lịch sử tình dục của bệnh nhân thường chỉ có trong trí tưởng tượng, vì họ chỉ chú ý đến cảm xúc của mình chứ không hoàn toàn quan tâm đến đối phương.

  • Rối loạn nhân cách thể bất định

Rối loạn nhân cách ranh giới hay còn gọi là rối loạn nhân cách ranh giới. Đây là một loại biến chứng xảy ra khi người bệnh có ý thức kém cũng như cảm xúc trống rỗng. Bệnh nhân thường sẽ có hành vi bốc đồng cùng với các mối quan hệ không ổn định.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của căn bệnh này là thường xuyên hoang tưởng và mất kết nối với thực tế. Ngoài ra, người bệnh còn có ý nghĩ muốn tự hủy hoại bản thân.

  • Biểu hiện của rối loạn nhân cách phân liệt

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt có thể được mô tả là lập dị, có ít hoặc không có mối quan hệ thân thiết nào. Những người mắc bệnh này thường giữ khoảng cách với những người xung quanh và cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp.

Đặc biệt, người bệnh thường có những suy nghĩ thất thường bất thường và tin vào những điều không có thật.

  • Biểu hiện của rối loạn đa nhân cách kịch tính (lịch sử)
kinh điển

Rối loạn nhân cách kịch tính – ghen tị khi người khác chú ý

Bệnh nhân đa nhân cách kịch tính thường thiếu kiên nhẫn, không thể gắn bó lâu dài với một người hay một sở thích nào đó. Đặc biệt, họ rất dễ bị người khác ảnh hưởng và sai khiến.

Người bệnh thường thu hút sự chú ý của những người xung quanh bằng cách nói dối hoặc nói những điều vô lý. Khi người kia không đáp lại, anh ta sẽ tức giận, khó chịu hoặc thậm chí trả thù. Ngoài ra, họ cũng có xu hướng tìm kiếm và trải nghiệm những cảm xúc mới hoặc có thái độ khinh thường người khác.

  • Biểu hiện của rối loạn nhân cách ái kỷ
Tham Khảo Thêm:  Da đầu dầu nên gội đầu mấy lần?

Người mắc chứng rối loạn đa nhân cách này yêu và ngưỡng mộ bản thân một cách kỳ lạ. Họ luôn xem mình là trung tâm của vũ trụ, luôn háo thắng trong mọi cơ hội để mọi người xung quanh phải phục tùng và khen ngợi.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh này lại có sức quyến rũ rất mạnh và có thể đưa ra những triết lý đặc biệt trong mọi tình huống.

Bệnh đa nhân cách có chữa được không?

Hiện nay, các chuyên gia tâm lý thường áp dụng các phương pháp sau để điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách.

tôi không thể đợi

Điều trị rối loạn đa nhân cách

– Liệu pháp phân tâm: Tập trung chủ yếu vào các yếu tố bên trong để giúp người bệnh hiểu được cảm xúc của mình.

– Liệu pháp nhận thức hành vi: Mục đích của phương pháp này là nhắm vào những khía cạnh cụ thể của bệnh nhân như suy nghĩ, hành vi, cảm xúc, thái độ, v.v của bệnh nhân. Để làm được điều này, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp nhận thức, phân tích nhận thức, liệu pháp tâm lý cũng như biện chứng hành vi của bệnh nhân.

– Trị liệu cộng đồng: Tức là tham gia một đợt trị liệu tại cộng đồng trong vài tháng. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được khuyến khích nói về cảm xúc và hành vi của họ. Họ cũng đưa ra cảm nhận của mình về hành vi của người khác.

Thuốc: Trên thực tế, không có loại thuốc cụ thể nào được phê duyệt để điều trị chứng rối loạn đa nhân cách này. Tuy nhiên, có một số loại thuốc được sử dụng với mục đích tái cân bằng hormone và hóa chất trong não. Đặc biệt:

  • Thuốc chống trầm cảm: giúp cải thiện tâm trạng chán nản, ngăn ngừa nguy cơ tự tử hoặc người đó làm những việc gây hại cho mình.
  • Thuốc an thần: Thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng và tâm thần phân liệt.
  • Thuốc chống lo âu, kích động.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh rối loạn đa nhân cách là gì. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và các mối quan hệ khác. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Người đa nhân cách là gì? Sự thật về người đa nhân cách bạn nên biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *