Nhạc sĩ Đức Huy là ai? Cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc và hôn nhân

Rate this post

Logo sieusach

Nhạc sĩ Đức Huy là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng được khán giả yêu thích. Trong số đó có “Và tôi cũng yêu em” hay “Đừng xa em đêm nay” cùng nhiều những ấn phẩm nổi tiếng khác. Tuy nhiên không phải ai cũng đã biết và hiểu rõ về nhạc sĩ Đức Huy. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin để các bạn có thể biết được nhạc sĩ Đức Huy là ai cùng những thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của ông. 

Cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy

Nhạc sĩ Đức Huy là ai?

Nhạc sĩ Đức Huy tên đầy đủ là Đặng Đức Huy. Ông sinh vào ngày 10/6/1947 tại Sơn Tây, Hà Nội. Nhạc sĩ lớn lên trong một gia đình công giáo, cuộc sống tuổi thơ của ông không ổn định. Ngay từ khi 4 tuổi, ông đã phải chuyển chỗ ở nhiều lần hết ở với cô lại chuyển đến ở với bác.

Nhạc sĩ Đức Huy

Nhạc sĩ Đức Huy

Tài năng về âm nhạc của ông được người anh họ là Nguyễn Tuấn Khanh phát hiện và đào tạo. Về sau người anh họ này của ông cũng đã trở thành một nhạc sĩ lừng danh với nghệ danh là Nguyễn Vũ. Đồng thời nhạc sĩ Đức Huy cũng trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều tuyệt phẩm. 

Nhạc sĩ Đức Huy và hành trình học nhạc

Nhìn lại chặng đường gắn bó với âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy chúng ta sẽ thấy có lẽ ông đã khiêm nhường khi tự cho rằng mình là một người may mắn chứ không có tài năng đặc biệt với âm nhạc. Cả gia đình ông không có ai có năng khiếu âm nhạc cả. 

Trong lòng của ông lúc còn thơ ấu luôn có những nỗi niềm không thể bày tỏ cùng với mẹ. Bố và mẹ của ông ly hôn khi ông mới lên 5 tuổi. Trước khi có cuộc sống ổn định tại Sài Gòn ông đã phải trải qua việc thay đổi chỗ ở liên tục do nơi đóng quân của dượng ông luôn có sự thay đổi. Tâm hồn của ông càng trở nên nhạy cảm hơn, cứ 6 tháng đến 1 năm lại có một sự thay đổi chỗ ở. 

Khi đó vào mỗi buổi chiều ông đều nhìn về phía chân trời xa và tự đặt ra câu hỏi là mình sẽ đi đâu nữa? Sau 7 năm liên tục di chuyển như vậy đến năm 1961 ông đã nhận được thông báo của dượng về việc định cư tại Sài Gòn. Điều này đã làm cho ông vô cùng hạnh phúc và vui sướng. 

Nhạc sĩ Đức Huy thời trẻ

Nhạc sĩ Đức Huy thời trẻ

Tại Sài Gòn ông đã sống trong ngôi nhà xinh xắn nằm trên đường Võ Di Nguy (hiện nay là Phan Đình Phùng, thành phố Hồ Chí Minh). Nơi đây là địa điểm vô cùng thuận lợi cho ông có điều kiện học nhạc. Anh họ của ông – nhạc sĩ  Nguyễn Vũ là người đã chỉ cho ông những nốt nhạc đầu tiên của cây đàn ghi ta. 

Nhạc sĩ Đức Huy say mê đàn guitar. Ông luôn quan sát các đàn anh chơi đàn rồi học lỏm lại tối về tự luyện tập lại. Có những ngày ông đã nghe đi nghe lại một đĩa nhạc đến 40 lần chỉ để có thể tìm ra được hợp âm của bài hát đó. Trong những lúc rảnh rỗi ông thường dành thời gian cho việc mày mò tập luyện với cây đàn. 

Để bản thân có thêm kiến thức về nghệ thuật, nhạc sĩ Đức Huy đã tiết kiệm tiền để ra rạp xem phim ca nhạc của những nhạc sĩ tài năng thời đó như Cliff Richard hoặc nhóm The Shadows. Ông đã từng chia sẻ rằng bản thân ông đã xem nhiều đến mức có thể nhớ được cách mà các bậc thiên tài âm nhạc xử lý với đoạn cao trào, kịch tính. Sau khi ghi nhớ được ông đã về nhà và tập lại chúng. Khi chưa thực hiện được ông sẽ lại ra rạp mua vé xem lại đến khi học được mới thôi. 

Tham Khảo Thêm:  Cách làm cao bồ kết đặc dùng để gội đầu?

Mặc dù học guitar muộn nhưng do vô cùng chăm chỉ luyện tập nên ông đã nhanh chóng trở thành một người chơi đàn giỏi. Khả năng học lỏm cách chơi đàn của nhạc sĩ Đức Huy nổi tiếng khắp nơi khiến một vài người đàn anh e ngại khi thấy ông, muốn giấu nghề với ông. Mỗi lần họ tập nhạc thấy ông đến gần sẽ quay lưng để che đi tay trái bấm hợp âm. Song dù vậy vẫn không làm khó được nghệ sĩ Đức Huy bởi ông có một đôi tai nghe rất tốt, chỉ cần nghe là ông đã đoán được hợp âm.

Ban nhạc The Spotlights  

Ban nhạc The Spotlights

Khi thấy kỹ thuật chơi đàn của mình ổn, nhạc sĩ Đức Huy đã tham ra ứng tuyển vào vị trí còn khuyết của ban nhạc Les Vampires – một ban nhạc đình đám của Sài Gòn lúc bấy giờ. Trong nhóm có 6 chàng trai, nhạc sĩ Đức Huy là người nhỏ tuổi nhất (khi đó ông mới có 16 tuổi). 

Khi học đại học Văn khoa ông đã tham gia vào nhiều các ban nhạc khác nhau như Spotlights, Crazy Boys, Revolution, Strawberry Four… Khán giả không chỉ yêu thích ông với vai trò là nhạc công mà còn yêu thích ông với vai trò là ca sĩ. Sáng tác đầu tay của ông mang tên “Khóc hạ” được viết vào năm 1967. Tuy nhiên bài hát này không được công bố. Hai năm sau ông công bố với công chúng nhạc phẩm mang tên “Cơn mưa phùn” đã được khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Đây cũng là dấu mốc đánh cho việc đi theo con đường trở thành ca sĩ – nhạc sĩ của ông.

Cuộc sống và sự nghiệp âm nhạc trên đất Mỹ

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã tham gia biểu diễn tại khắp các tụ điểm của thành phố. Tưởng rằng cuộc sống của nhạc sĩ Đức Huy từ đó sẽ êm đềm trôi qua nhưng sự dịch chuyển lại tiếp tục diễn ra. Năm 1975 nhạc sĩ Đức Huy đã sang Mỹ dưới sự giúp đỡ của một phóng viên người Mỹ. Nhưng mọi thứ không hề đẹp như mộng tưởng của nhạc sĩ. Khi chưa kiếm được việc ông đã phải xếp hàng ở nhà thờ để nhận đồ ăn từ thiện. Đây là một quãng thời gian u ám của cuộc đời nhạc sĩ. Cuộc sống u ám này đã kết thúc khi ông tìm được một công việc tại một nhà hàng Việt. Tại nhà hàng ông không chỉ có chỗ ăn chỗ ở mà còn học được cách nấu ăn. 

Sau 10 năm, kể từ khi rời Việt Nam sang Mỹ năm 1975, nhạc sĩ Đức Huy đã thay đổi không biết bao nhiêu công việc để mưu sinh. Sau khi kết thúc công việc làm phục vụ tại một nhà hàng ông đã chuyển qua làm thư ký lưu trữ hồ sơ. Và khi nghe tin một nhà hàng Trung Quốc cần tuyển nhạc công biết hát tiếng Anh ông đã đến thử sức và được nhận. Khi làm công việc này thu nhập của ông cao gấp 4 lần công việc hành chính. Kinh tế ổn định và bắt đầu dư dả, nhạc sĩ Đức Huy đã đầu tư cho chuyên môn của mình bằng việc đăng ký một khóa học đàn guitar và thực hiện sản xuất nhạc.

Ông đã phải tự học tiếng Nhật và tập luyện hát tiếng Nhật để có thể được nhận vào hát trong một quán bar của người Nhật. Do vốn có năng khiếu trong việc học các ngôn ngữ nên chỉ sau vài tháng ông đã học và nói được tiếng Nhật một cách trôi chảy. Có rất nhiều người đã nhầm tưởng ông là người Nhật. Công việc và cuộc sống của ông lúc này đã tạm ổn nhưng ông không tránh khỏi những phút giây cô đơn khi trở về phòng trọ. 

Những lúc như vậy nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương và nhớ sân khấu làm cho ông trở nên bần thần và có nhiều đêm mất ngủ. Trong một lần trăn trở trong nỗi cô đơn và nhớ nhung ông đã viết ra ca khúc “Và Tôi đã Yêu Em” – bài hát gắn với tên tuổi của nhạc sĩ. Ông có thói quen chỉnh sửa bài viết nhiều lần nhưng riêng với bài hát này thì ông dường như không có sự thay đổi chỉnh sửa nào. Sau đó ông đã tự chuyển thể bài hát này sang tiếng Nhật Bản và đã được những thính giả tại quán bar đó vô cùng yêu thích.

Chân dung nhạc sĩ Đức Huy

Chân dung nhạc sĩ Đức Huy

Những năm tháng lênh đênh trên biển

Quãng thời gian 5 năm lênh đênh trên biển từ năm 1984 đến 1989 là quãng thời gian đáng nhớ nhất của ông. Trong năm 5 này ông đã đi từ Hawaii, Tahiti, Caribbean, Jamaica, Mexico… Ông đã ở trên một chiếc tàu du lịch có cắm cờ Liên Hiệp Quốc của 64 quốc gia với cả ngàn người khác trong vai trò là một nhạc sĩ.

Tham Khảo Thêm:  Ai Cập thuộc châu lục nào? Lịch sử và văn hóa như thế nào ?

Hàng ngày trên  thuyền ông thực hiện đàn hát bằng tiếng Anh trong các bữa tiệc của khách hàng. Tưởng rằng điều này khiến cho ông quên đi nhạc Việt và quên đi cả việc sáng tác nhạc Việt. Nhưng thực tế không như vậy, chính những ngày như vậy lại là nguồn cảm hứng cho ông sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng như: Một tình yêu, Người tình trăm năm, Tiếng mưa đêm, Để quên con tim…

Mỗi đêm trăng sáng, khi mọi người đã chìm trong giấc ngủ, ông lại một mình ra sau boong tàu ngắm nhìn vẻ đẹp của biển đêm, của bầu trời đêm và bắt đầu việc cảm tác. Sau khi rời khỏi tàu du lịch ông đã thực hiện tập hợp 10 bài hát làm một album mang tên “Người tình trăm năm”. Trong đó có đến 6 bài hát đã trở thành hit.

Sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy sau 1989

Nhạc sĩ Đức Huy rất thành công trong các sáng tác âm nhạc với giai điệu nhẹ nhàng dễ thấm vào trong lòng của người nghe. Cấu trúc của các bài hát rất chặt chẽ, lời ca giản dị, ngắn gọn mà vô cùng sâu sắc. Khi viết về tình yêu nhạc sĩ Đức Huy đã không sa đà vào việc kể khổ hay ca ngợi sự ngọt ngào một cách thái quá. Ông viết về tình yêu với con mắt của sự tươi trẻ, lạc quan và bình thản. Tư tưởng này là do sự ảnh hưởng của nhà triết gia Phạm Công Thiên từ khi nhạc sĩ Đức Huy còn đang học tập tại đại học Văn Khoa.

Nhạc sĩ Đức Huy và những người bạn

Nhạc sĩ Đức Huy và những người bạn

Vào năm 1989, nhạc sĩ Đức Huy đã gặp ca sĩ Thảo My. Sau 2 năm quen biết thì 2 người đã trở thành vợ chồng. Trong thời gian yêu đương nhạc Sĩ Đức Huy đã sáng tác 3 bài hát tặng cho Thảo My đó là: Những đêm trăng tròn, Đừng xa em đêm nay, Còn mãi yêu thương… Trong đó bài hát “Đừng xa em đêm nay” ngay sau khi được Thảo My thể hiện đã trở thành hit. Cũng nhờ đó ca sĩ Thảo My từ một cô ca sĩ nghiệp dư trở thành một ca sĩ đắt sô của cộng đồng Hải Ngoại. 

Tuy nhiên sau 13 năm chung sống ca sĩ Thảo My và nhạc sĩ Đức Huy đã ly dị. Trong khoảng thời gian ở bên ca sĩ Thảo My để kiếm thu nhập sinh sống ông đã học nhiếp ảnh nhưng đã bỏ dở sau 1 năm. Sau đó ông đã trở về với con đường nghệ thuật trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Dưới sức ép của kinh tế, tình yêu của ông và vợ đã dần rạn nứt và dẫn đến chia tay. 

Từ năm 2004, Nhạc sĩ Đức Huy đã nhiều lần về Việt Nam biểu diễn. Ông đã xuất hiện trong nhiều chương trình về âm nhạc ví dụ như Duyên dáng Việt Nam… Ngoài ra thì vào năm 2005 ông đã phát hành một album với tên gọi “Và con tim đã vui trở lại. Năm 2007 ông đã tổ chức một liveshow cũng mang tên “Và con tim đã vui trở lại” tại Việt Nam. 

Tham Khảo Thêm:  [Review có tâm] Máy uốn tóc loại nào tốt nhất hiện nay?

Ông đã từng đảm nhiệm vai trò là giám khảo cho cuộc thi mang tên “bước nhảy hoàn vũ” và cuộc thi “Gương mặt thi Gương mặt thân quen”. Hiện tại, nhạc sĩ Đức Huy đã trở về định cư tại Việt Nam.

Nhạc sĩ Đức Huy sau nhiều năm ở nước ngoài đã trở về Việt Nam

Nhạc sĩ Đức Huy sau nhiều năm ở nước ngoài đã trở về Việt Nam

Các ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy

STT Tên ca khúc STT Tên ca khúc STT Tên ca khúc
1 Bài hát tình yêu 14 Lời yêu thương (lời Việt của “Jamaica farewell”) 27 Tiếng mưa đêm
2 Bay đi cánh chim biển 15 Luôn luôn mãi mãi 28 Tình yêu lần cuối
3 Chiều hôm nay 16 Mãi một mình 29 Tình yêu vội đi
4 Cơn mưa phùn 17 Màu mắt nhung 30 Thêm một lần nữa
5 Dấu yêu ngày xưa 18 Một tình yêu 31 Trái tim ngục tù
6 Để quên con tim 19 Mùa đông sắp đến trong thành phố 32 Và con tim đã vui trở lại
7 Đến bên anh 20 Mùa hè đẹp nhất 33 Và tôi cũng yêu em
8 Đừng xa em đêm nay 21 Mùa xuân trong đôi mắt em 34 White sandy beach
9 Đường xa ướt mưa 22 Nếu xa nhau 35 Xin một ngày mai có nhau
10 Em đi 23 Người tình trăm năm 36 Yêu em dài lâu
11 Giấc trong mộng 24 Như đã dấu yêu 37 Yêu lần đầu
12 Giống như tôi 25 Sao vẫn còn mưa rơi
13 Khóc một dòng sông 26 Tiếng đàn guitar

Tình yêu và hôn nhân của nhạc sĩ Đức Huy

Trong hành trình sống cuộc sống du mục, từ San Francisco đến Cali, rồi Hawai và lại trở về Cali nhạc sĩ Đức Huy đã gặp, yêu và cưới ca sĩ Thảo My. Hai người đã có chung với nhau 3 đứa con. Sau kết hôn ông và ca sĩ Thảo My đã mở một phòng thu âm. Tuy nhiên chỉ được 10 năm thì do sự thay đổi kỹ thuật về vi tính phát triển nên công việc làm ăn của vợ chồng ông trở nên khó khăn. Thời điểm ấy tình hình các ban nhạc ở Mỹ cũng vô cùng ảm đạm, chỉ có những trung tâm nhạc lớn mới có đủ sức sống sót. 

Sau khi việc kinh doanh phòng thu không còn thuận lợi vợ chồng nhạc sĩ Đức Huy đã chuyển qua mở nhà hàng ăn. Tại nhà hàng ăn ông đã đóng đủ vai trò từ đầu bếp, đến 1 người bưng bê và là người trình diễn nghệ thuật. Sau nhiều áp lực dồn nén ông và ca sĩ Thảo My đã chia tay vì khó khăn kinh tế. 

nhạc sĩ Đức Huy và Thảo My

Nhạc sĩ Đức Huy và Thảo My

Trong những chia sẻ nhạc sĩ Đức Huy đã khẳng định việc đổ vỡ trong hôn nhân của ông và ca sĩ Thảo My là do vấn đề kinh tế. Ông đã nhận lỗi phần nhiều của ông. Do công việc không phải chuyên môn, cực nhọc và những gánh nặng chồng chất trên vai nên lúc nào ông cũng trong trạng thái lo âu và không thể nào viết được nhạc. Ông dần trở thành một người nóng nảy với cả đồng nghiệp và vợ nên luôn tạo ra không khí căng thẳng. Điều này khiến ông và vợ ngày càng xa cách nhau, cuối cùng không thể cứu vãn được nữa. Chính vì vậy hai người đã quyết định ly hôn. Sau ly hôn vợ cùng với 3 người con của nhạc sĩ Đức Huy sống tại Mỹ, còn một mình ông trở về Việt Nam.

Một khoảng thời gian dài sau ly hôn, nhạc sĩ Đức Huy đã tìm được tình yêu mới. Người vợ thứ 2 ngày của ông kém ông hơn 40 tuổi. Trước khi kết hôn ông và vợ trẻ – Huỳnh Thư đã có khoảng thời gian bên nhau 3 năm để tìm hiểu nhau. Hiện tại hai người đã có với nhau 2 đứa con. Con trai đầu lòng của 2 người sinh năm 2015 và con gái út sinh năm 2018.

Trên đây là những thông tin về nhạc sĩ Đức Huy mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp với âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy. 

Xem thêm: 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhạc sĩ Đức Huy là ai? Cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc và hôn nhân . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *