Nhập siêu là gì? Xuất siêu là gì? Chúng có tác động gì đến nền kinh tế?

Rate this post

Hai khái niệm được nhiều người quan tâm trong phát triển kinh tế là khái niệm xuất siêu và nhập siêu. Vậy xuất siêu là gì và xuất siêu là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nhập siêu và xuất siêu trong bài viết dưới đây!

Siêu nhập khẩu là gì?

Nhập siêu là khái niệm dùng để chỉ tình trạng cán cân thương mại nhỏ hơn 0 (zero), hay nói cách khác là trường hợp nhập khẩu cao hơn xuất khẩu trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhập siêu là hiện tượng rất phổ biến ở các nước có nền kinh tế thị trường phát triển theo hướng mở.

Tác động của thâm hụt thương mại đối với nền kinh tế

Những tác động tích cực của thâm hụt thương mại đối với nền kinh tế là:

tốt bụng

Nhập siêu có nhiều mặt tích cực cho nền kinh tế

  • Đối với những nước chưa có đủ điều kiện để sản xuất nguyên liệu chất lượng cao, việc nhập khẩu nguyên liệu sẽ giúp họ thực hiện tốt chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa hướng về xuất khẩu.
  • Khi nguồn vốn ODA được nhập khẩu từ các tổ chức tài chính quốc tế, cơ sở hạ tầng sẽ được cải thiện nhanh chóng, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển.
  • Khi bạn nhập khẩu các sản phẩm khoa học, hàng tiêu dùng, văn hóa… sẽ góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực.
  • Đồng thời, khi được nhập khẩu với nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống xã hội.
Tham Khảo Thêm:  Cách sử dụng máy sấy tóc đúng cách cho mái tóc đẹp

Xét về nhiều mặt, nhập khẩu ở một mức độ nhất định sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế, đặc biệt là các nước đang phát triển. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại ở mức rất cao sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Những tác động tiêu cực của thâm hụt thương mại là:

  • Nhập siêu là một trong những yếu tố tạo nên hiện tượng đồng tiền nhân dân. Nếu lượng hàng nhập nhiều hơn lượng hàng xuất, hàng dễ bị dư thừa, lãng phí, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ. Và chắc chắn một điều rằng, hàng nội sẽ khó tiêu thụ hơn hàng ngoại.
  • Hiện tượng này cũng sẽ làm gia tăng thất nghiệp. Bởi nước có thâm hụt thương mại cao sẽ có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và ngược lại.
se-hiep

Nhập siêu quá nhiều sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp trong nước

  • Theo một số chuyên gia, thâm hụt thương mại cũng là một yếu tố gây ra khủng hoảng. Ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính ở Đông Á năm 1997-1998.

Cái gì là mát mẻ?

Xuất siêu là khái niệm dùng để chỉ cán cân thương mại có giá trị lớn hơn 0 (không). Nói cách khác, khi xuất khẩu cao hơn nhập khẩu trong một thời gian nhất định thì được gọi là xuất siêu.

Tác động của thặng dư thương mại đối với nền kinh tế

Giống như hiện tượng nhập siêu, xuất siêu cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực trong các mối quan hệ với nền kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Xuất siêu có những tác động tích cực đến nền kinh tế như sau:

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang phát triển, đang trong thời kỳ mở cửa và hội nhập với thế giới. Cán cân thương mại liên tục được duy trì ổn định đã giúp thặng dư thương mại có tác động tích cực đến tăng trưởng của nền kinh tế.

can-can-thuong-mai

Xuất siêu góp phần cải thiện cán cân thanh toán

Xuất siêu cũng có tác động tích cực về nhiều mặt. Trực tiếp nhất là góp phần cải thiện cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối và ổn định tỷ giá VND/USD. Thông qua đó, khả năng can thiệp của các cơ quan hành pháp trở nên dễ dàng và tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Trạng ngữ là gì? Tìm hiểu từ a-z về trạng ngữ chuẩn nhất chuẩn nhất

Qua con số xuất siêu những năm gần đây, chúng ta đã khẳng định hàng hóa Việt Nam đã có vị thế trên thế giới.

Một tác động khác của thặng dư thương mại là trong điều kiện tích lũy tài sản và tiêu dùng trong nước còn yếu so với sản xuất, việc tăng xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu sẽ có tác động “trọng cung”.

Việt Nam xuất siêu hay xuất siêu?

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong 7 tháng đầu năm 2022, nước ta tiếp tục duy trì xuất siêu 764 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập siêu hàng hóa là 3,31 tỷ USD. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế nước ta, chứng tỏ nền kinh tế đang phục hồi sau đợt dịch lớn trong 2 năm trước.

Cụ thể, trong tháng 7/2022, hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta tiếp tục tăng trưởng. Xuất khẩu ước đạt 30,32 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021; nhập khẩu ước đạt 30,3 tỷ USD, tăng 3,4%.

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2022, nhóm hàng khoáng sản và nhiên liệu ước đạt khoảng 3,2 tỷ USD, tăng 56,2% so với cùng kỳ năm 2021; nhóm hàng nông, lâm sản đạt 14,6 tỷ USD, tăng 5,4%; nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt trị giá 192 tỷ USD, tăng 16%; Nhóm thủy sản được định giá 6,6 tỷ USD, tăng 32,9%.

Về thị trường xuất khẩu, trong 7 tháng đầu năm 2022, hầu hết các thị trường xuất khẩu đều có mức tăng trưởng khá. Trung Quốc là thị trường có quan hệ thương mại song phương lớn nhất với nước ta, ước đạt 103,1 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2021; Hoa Kỳ đứng thứ hai với kim ngạch thương mại song phương khoảng 76 tỷ USD, tăng 20,7%; Hàn Quốc là thị trường có kim ngạch xuất nhập khẩu đứng thứ 3 với trị giá 51,3 tỷ USD, tăng 21,2%; Thị trường EU có kim ngạch hai chiều ước đạt khoảng 37,1 tỷ USD; Kim ngạch hai chiều của Nhật Bản ước đạt khoảng 27,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 13,4 tỷ USD, tăng 12,9%.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí các loại kẹp cặp tóc thịnh hành nhất 2020

Từ thực trạng trên có thể thấy, tình trạng xuất siêu đang theo sát Việt Nam và chúng ta cũng được đánh giá là một trong những nước xuất siêu. Tuy nhiên, hiện nay thặng dư thương mại còn thấp nên chúng ta cần đẩy nhanh công nghiệp hỗ trợ, hạn chế tối đa gia công, lắp ráp để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Hi vọng với những thông tin nhập siêu là gì? Thâm hụt thương mại là gì? Điều gì là mát mẻ? Tác động của nhập siêu và xuất siêu đối với nền kinh tế Qua đây giúp các bạn hiểu rõ hơn một chút về hai khái niệm này trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhập siêu là gì? Xuất siêu là gì? Chúng có tác động gì đến nền kinh tế? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *