Nhật thực toàn phần? Những thông tin thú vị về nhật thực và nguyệt thực

Rate this post

Nhật thực và nguyệt thực là những hiện tượng thiên văn thú vị mà con người có thể quan sát được từ Trái đất. Vì vậy, bạn biết? Nhật thực là gì?Nguyệt thực là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá về 2 hiện tượng này ngay sau đây nhé!

Có những loại nhật thực nào?

 • Nhật thực toàn phần
Nhat-thuc-toan-phan

Nhật thực toàn phần

Đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng ở quanh điểm cận nhật và che khuất hoàn toàn Mặt trời. Khi đó, các vùng bóng râm và bán bóng râm sẽ hình thành trên bề mặt Trái đất.

Để có thể quan sát được nhật thực toàn phần, người xem phải đứng trong đường đi của bóng Mặt trăng. Còn những người đứng ở vùng nửa tối chỉ có thể nhìn thấy nhật thực một phần.

 • Nhật thực một phần

Đây là hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt trăng che khuất một phần đĩa Mặt trời và nó tạo thành một cái bóng trên bề mặt Trái đất.

 • nhật thực hình khuyên
mẹo thực hành tốt nhất

nhật thực hình khuyên

Đây là một trong những hiện tượng nhật thực thú vị nhất. Nó chỉ xảy ra khi đĩa Mặt trăng che khuất tâm đĩa Mặt trời và đặc biệt là nó chỉ để lộ phần rìa ngoài của Mặt trời.

Lúc này, nếu quan sát, bạn sẽ chỉ thấy phần rìa ngoài của Mặt trời và nó sẽ có hình dạng của một chiếc nhẫn. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi Mặt trăng ở quanh điểm quỹ đạo.

Nhật thực lai này rất hiếm. Nhật thực lai thường xảy ra khi nhật thực hình khuyên biến thành nhật thực toàn phần.

Cách quan sát nhật thực

Xem nhật thực trực tiếp bằng mắt thường có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt của bạn. Vì vậy, bạn không nên quan sát trực tiếp bằng mắt thường mà cần lưu ý một số vấn đề sau:

quan-sat-nhat-thuc-la-gi

quan sát nhật thực

– Việc bạn quan sát nhật thực bằng kính râm (kính đen), phim X-quang, đĩa mềm, băng video… đều không đảm bảo. Vì những loại này chỉ giúp giảm chói chứ không ngăn được các tia bức xạ có hại đến mắt.

– Phải quan sát nhật thực gián tiếp hoặc dùng kính lọc chuyên dụng như: kính lọc thợ hàn số 14, kính lọc năng lượng mặt trời…

– Người quan sát cũng có thể sử dụng kính che nắng để chụp ảnh Mặt Trời qua ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ. Hoặc bạn có thể khoét một lỗ tròn nhỏ trên tấm bìa và quan sát ảnh Mặt Trời qua lỗ tròn đó trên mặt đất.

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là gì?

nguyet-thuc-la-gi

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng Mặt trăng bị bóng của Trái đất che khuất trước ánh sáng của Mặt trời, hay còn được gọi là Trăng máu. Hiện tượng thiên văn này xảy ra khi Mặt trăng đi vào kim tự tháp bóng tối của Trái đất và đối diện với Mặt trời.

Vì Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng nên chúng ta có thể nhìn thấy Mặt Trăng do ánh sáng của Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng. Mặt Trăng sẽ phản chiếu ánh sáng để chúng ta có thể nhìn thấy Mặt Trăng. Tuy nhiên, khi Mặt trăng – Trái đất – Mặt trời thẳng hàng, Trái đất đã chặn ánh sáng của Mặt trời chiếu tới Mặt trăng. Tức là Mặt trăng nằm sau bóng của Trái đất, lúc này Mặt trăng đang tối dần do bị khuất sau bóng của Trái đất. Hiện tượng này được gọi là nguyệt thực.

Tham Khảo Thêm:  Người bị nấm da đầu có nên nhuộm tóc không?

Phân loại nguyệt thực là gì?

 • nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực này xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng nằm trên cùng một đường thẳng. Mặt Trăng sẽ đi vào bóng của Trái Đất. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần và Mặt trăng sẽ có màu đỏ đồng hoặc cam đậm.

Khi nguyệt thực toàn phần xảy ra, các tia sáng của Mặt trời trước khi chiếu tới Mặt trăng sẽ chiếu vào đỉnh của bóng Trái đất và nó bị khúc xạ bởi bầu khí quyển của Trái đất. Các tia sáng có bước sóng ngắn bị chặn hoàn toàn và chỉ có các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) mới đi qua. Đây là lý do tại sao Mặt trăng thường có màu đỏ nhạt. Thời gian tối đa của nguyệt thực toàn phần là 104 phút.

 • nguyệt thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng cũng nằm trên một đường gần như thẳng hàng. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần và Mặt Trăng cũng bị khuyết đi một phần. Có thể nhìn thấy bóng của Trái đất màu đen (hoặc đỏ sẫm) đang che khuất Mặt trăng.

Trong nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần có thể xảy ra trước và sau nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực một phần thường kéo dài 6 giờ.

 • Nửa đêm nguyệt thực
nguyet-thuc-nua-toi

Nửa đêm nguyệt thực

Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trăng đi qua bán cầu Trái đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ dần và Mặt trăng cũng mờ dần và tối dần. Nguyệt thực một phần hoặc một phần rất khó quan sát bằng mắt thường do độ sáng của Mặt trời bị mờ đi.

Cách quan sát nguyệt thực

Nguyệt thực là một trong những hiện tượng thiên văn dễ quan sát nhất. Chỉ cần ra ngoài và chiêm ngưỡng trực tiếp bằng mắt thường. Bạn không cần sử dụng kính thiên văn hay các công cụ hỗ trợ khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng ống nhòm và kính viễn vọng nhỏ, bạn sẽ thu được những hình ảnh chi tiết hơn về bề mặt Mặt trăng.

Nhật thực và nguyệt thực khác nhau như thế nào?

Nguyệt thực: Trái đất nằm ở giữa Mặt trời và Mặt trăng.

Nhật thực: Mặt trăng nằm giữa Mặt trời và Trái đất.

 • Thời gian để xảy ra

Nguyệt thực: Xảy ra vào ban đêm và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhật thực: Xảy ra vào ban ngày và cần phải đeo kính để quan sát.

Nguyệt thực: Bạn có thể nhìn thấy nó từ bất cứ đâu trên mặt tối của Trái đất.

Nhật thực: Chỉ có thể nhìn thấy ở một số nơi trong bóng tối hoặc vùng nửa tối của Trái đất.

 • Tần số xuất hiện
Tham Khảo Thêm:  Tóc sâu là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Nguyệt thực: Chỉ xảy ra khoảng 1-2 lần trong năm và cứ 5 năm sẽ có 1 năm không có nguyệt thực.

Nhật thực: Ít nhất 2 lần và tối đa 5 lần trong 1 năm.

Phát hiện một số lần nhật thực và nguyệt thực vào năm 2022

 • Nhật thực một phần vào tháng 4
Nhật-Thúc-2022-1

Nhật thực năm 2022

Vào ngày 30/4, nhật thực một phần sẽ xuất hiện trên bầu trời phía nam Nam Mỹ, cũng như một phần Nam Cực, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Như vậy, hầu hết các khu vực có thể quan sát thấy hiện tượng này là ở khu vực không có người ở trên thế giới.

Trong lần nguyệt thực này, Mặt trăng chỉ “ăn” một phần nhỏ của Mặt trời. Thậm chí, vào thời kỳ cao điểm, tỷ lệ che phủ cũng không đạt 40%.

 • Nguyệt thực toàn phần tháng 5

Nguyệt thực toàn phần này có thể được quan sát thấy ở Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, một phần Tây Á cùng với một số phần đại dương xung quanh của các lục địa nói trên.

Pha “cao điểm” của nguyệt thực sẽ rơi vào lúc 4h11 sáng 16/5 theo giờ quốc tế, tức 11h11 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian xảy ra nhật thực toàn phần ở Việt Nam, chúng ta không quan sát được hiện tượng này.

 • Nhật thực một phần tháng 10
Nhật-Thúc-2022

Lần nhật thực cuối cùng vào năm 2022

Nhật thực một phần sẽ xảy ra vào ngày 25 tháng 10 và bạn có thể xem hiện tượng nhật thực này ở Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông và Tây Á. Độ che phủ của lần nguyệt thực này rất cao, lúc cực điểm, Mặt trời chỉ còn là một vầng trăng khuyết mỏng manh.

 • nguyệt thực toàn phần tháng 11

Vào lúc hoàng hôn ngày 8/11, người Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng “trăng máu”, tức nguyệt thực toàn phần. Mặc dù nước ta không phải là nơi thuận lợi nhất để quan sát và sẽ phải bỏ lỡ một số pha của nguyệt thực toàn phần.

Hiện tượng này sẽ kéo dài trong 3 giờ 33 phút, bắt đầu lúc 17:22 (giờ Việt Nam) và đạt cực đại lúc 17:59, kết thúc lúc 20:56. Trong khoảng thời gian từ lúc bắt đầu đến 18h42, sắc đỏ sẽ bao phủ toàn bộ Mặt trăng rồi rút dần.

Khu vực thuận lợi nhất để quan sát hiện tượng “trăng máu” là phía Tây của Canada và Mỹ, Đông Bắc Á và hầu hết Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

Một số câu hỏi về nhật thực và nguyệt thực

Có bao nhiêu lần nhật thực và nguyệt thực xảy ra trong một năm?

so-lan-nguyet-thuc-nhat-thuc

Nhật thực – nguyệt thực xảy ra nhiều lần trong năm

Hầu như trong năm sẽ có khoảng 4 lần nhật thực – nguyệt thực. Đây là số lần nhật thực – nguyệt thực ít nhất có thể xảy ra trong một năm. Đặc biệt, 2 trong số 4 lần nhật thực, nguyệt thực này phải là nhật thực.

Trong một năm có thể có tới 7 lần nhật thực – nguyệt thực, nhưng rất hiếm gặp. Sẽ có 5 lần nguyệt thực và 2 lần nguyệt thực hoặc 2 lần nguyệt thực và 5 lần nguyệt thực.

Tham Khảo Thêm:  Đào hoa là gì? Cách nhận diện người có số đào hoa hiện nay

Có thể có tối thiểu 2 và tối đa 5 lần nguyệt thực trong một năm.

Theo tính toán của NASA, chỉ khoảng 25 lần trong 5.000 năm qua thế giới có 5 lần nguyệt thực trong cùng một năm. Lần gần đây nhất nó xảy ra là vào năm 1935, và lần tiếp theo có thể sẽ xảy ra vào năm 2206, khi đó sẽ có hai lần nhật thực toàn phần vào tháng 12.

Nhật thực toàn phần có hiếm không?

Mặc dù có nhiều cách giải thích về mức độ hiếm gặp của nhật thực toàn phần, nhưng chúng không hiếm. Trung bình, khoảng 18 tháng có thể quan sát được nhật thực toàn phần ở bất kỳ nơi nào trên Trái đất. Như vậy, bạn có thể quan sát nhật thực toàn phần khoảng 2 lần trong 3 năm.

Tuy nhiên, kết quả trên chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, nhật thực toàn phần chỉ có thể quan sát được ở một phần nhỏ của Trái đất.

Nhật thực xảy ra ở Việt Nam khi nào? Ở Việt Nam, để có thể xem được hiện tượng nhật thực, bạn sẽ phải đợi khá lâu, có thể là 1 năm, 3 năm hoặc hơn thế nữa.

Nguyệt thực có ảnh hưởng gì đến chúng ta không?

Trái đất luôn chịu lực hấp dẫn từ Mặt trăng và Mặt trời. Thông thường, chúng thường bị lệch hướng với nhau nên lực hấp dẫn từ Mặt trăng và Mặt trời sẽ không tác động đồng thời lên Trái đất. Tuy nhiên, khi nguyệt thực xảy ra, lực hấp dẫn trên Trái đất sẽ cực đại do tổng lực tác dụng lên nó trong cùng một thời điểm.

Điều này sẽ khiến thủy triều trên Trái đất mạnh hơn và cao hơn bình thường. Điều này có thể gây ra một số chấn động địa chất.

Còn đối với con người, theo các chuyên gia, nguyệt thực sẽ khiến lượng melatonin và hormone trong cơ thể liên quan đến chu kỳ ngủ – thức bị sụt giảm. Vì vậy, vào những ngày này, mọi người sẽ cảm thấy khó ngủ hơn. Tuy nhiên, nguyệt thực này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào ngày rằm?

Nguyệt thực thường xảy ra vào những ngày trăng tròn, vì chỉ vào thời điểm này Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất mới nằm trên một đường thẳng. Và chỉ khi đó, Trái đất mới có thể chặn ánh sáng từ Mặt trời chiếu tới Mặt trăng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến hiện tượng nhật thực và nguyệt thực là gì? Nhật thực toàn phầnHình nửa tối, hình lưỡi liềm là gì. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng thiên văn thú vị này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ quản trị viên của chúng tôi có thể giúp đỡ!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhật thực toàn phần? Những thông tin thú vị về nhật thực và nguyệt thực . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *