Những điều bạn cần biết về phong tục cúng Ông Công Ông Táo

Rate this post

logo siêu thị

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình Việt Nam lại rộn ràng chuẩn bị cúng ông công ông táo. Đây được coi là truyền thống văn hóa rất đặc trưng của người Việt Nam.

Người Việt tin rằng, việc chuẩn bị chu đáo mọi thứ trong lễ cúng ông Công ông Táo sẽ mang lại cho cả gia đình bình an, may mắn và làm ăn thuận lợi trong năm mới. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, bản đồ cũng nên được chuẩn bị và viết cúng ông công ông táo Ngày 23 tháng Chạp chúng tôi xin cung cấp những thông tin về ngày lễ đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa ngày vía ông Công ông Táo

Theo phong tục cổ truyền, người Việt Nam chúng ta luôn tin rằng, hàng năm vào ngày 23 tháng 12 (tháng 12) âm lịch, Táo Quân (Z.) tâu tất cả những việc đã xảy ra trong gia đình năm ngoái với Ngọc Hoàng. Năm mới, Táo Quân trở về trần gian để tiếp tục công việc bếp lửa, chăm sóc gia đình.

Nguồn gốc ngày ông Công ông Táo

Nguồn gốc ngày ông Công ông Táo

Xem thêm: Năm 2021 là mệnh gì? Xem tử vi của những người sinh năm 2021

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thần Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Tử của Đạo giáo Trung Hoa. Nhưng nó đã được người Việt biến thành truyền thuyết về “hai ông một bà” – thần đất, thần nhà và thần bếp. Tuy nhiên, người Việt Nam thường gọi là Táo Quân hoặc Ông Táo.

Táo Quân là người quanh năm ở trong bếp sẽ biết hết tốt xấu của mọi người nên để Táo Quân phù hộ cho mình gặp nhiều may mắn hơn trong năm mới, người ta thường làm lễ xá tội cho Táo Quân. Táo quân rất long trọng để tế Ngọc Hoàng.

Tục cúng ông Táo tức là thờ vị “thần bếp” chuyên cai quản việc bếp núc, giữ lửa ấm cho gia đình, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, đủ đầy. Từ xa xưa, tục cúng ông Công ông Táo đã trở thành một phong tục tập quán văn hóa của mỗi gia đình Việt Nam và luôn được gìn giữ cho đến tận ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 5 loại vitamin và 3 dưỡng chất tốt nhất cho mái tóc

Văn khấn cúng ông Công ông Táo ngày giờ nào?

Như đã nói ở trên, cứ vào ngày 23 tháng 12 âm lịch hàng năm, các đạo sĩ sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo những việc làm tốt xấu của gia chủ với Ngọc Hoàng, và ngày này còn được gọi là Tết. (cúng) Ông Công, Ông Táo.

Lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Lễ cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào tốt nhất? Ưu đãi bao gồm những gì?

Ngoài ra, thời điểm thích hợp nhất để tiến hành lễ cúng Ông Công, Ông Táo là vào tối ngày 22 hoặc rạng sáng ngày 23 tháng Chạp (tức là từ 11 giờ đến 1 giờ trưa (giờ Ngọ)). Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ hóa lễ vật thành vàng, nếu có cá chép vàng còn sống thì thả xuống sông, kênh, rạch, hồ, biển hoặc giếng tùy theo địa hình khu vực nơi chúng sinh sống. .

Cách dọn dẹp bàn thờ chuẩn bị cúng 23 Tết

Theo quan niệm gia tiên, đàn ông là trụ cột trong gia đình và cũng sẽ là người dọn dẹp đồ thờ cúng. Ngày nay, quan niệm cũng đã thay đổi nhiều, phụ nữ có thể làm công việc này bằng sự cống hiến.

Cách dọn bàn thờ ông Công ông Táo

Cách dọn bàn thờ ông Công ông Táo

Đặc biệt, người lau dọn bàn thờ cần chú ý giữ thân thể sạch sẽ, không dính bụi bẩn. Sau đó, chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên trên, dâng hương và khấn xin thần linh, tổ tiên dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ.

Lưu ý, để lau bàn thờ, người thực hiện phải dùng nước ấm sạch, không dùng nước lạnh, nước bẩn để lau. Dùng khăn sạch lau bài vị trước rồi tiến hành bài vị. Sau đó đến công đoạn lau bát hương, người lau bàn thờ phải cực kỳ tỉ mỉ, tránh trường hợp bát hương di chuyển bất cẩn, rút ​​từ từ từng chân hương vào trong bát hương và chỉ để lại khoảng 3-5 cây nến.

Mâm cúng ông Công ông Táo cần những gì?

Nhiều người thắc mắc Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Nếu cô dâu còn trẻ và cần chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo thì cũng đừng quá lo lắng, hãy chuẩn bị những lễ vật sau:

Tham Khảo Thêm:  Các phương pháp ngăn ngừa và chống rụng tóc hiệu quả

Vì ông Táo thực chất là 3 vị thần nên người ta thường mua 3 mũ công (hai mũ ông Táo có hai cánh rồng và một mũ không có cánh rồng cho ông Táo), ba áo giấy và một con cá chép (cá chép sống hoặc cá chép giấy, hoặc cũng được). dùng vàng mã gọi là cò bay ngựa bay) dùng làm phương tiện cúng ông Công ông Táo chầu trời. Tuy nhiên, theo truyền thống của người Việt, các bà, các mẹ thường thích chọn cá chép vàng còn sống thả trong bát nước cúng ông Táo.

Mâm ngũ vị hương (hoặc người ăn chay có thể chuẩn bị cỗ chay cũng được), bánh kẹo, mâm ngũ quả tươi, trầu cau, rượu, hương, đèn hoặc nến, lọ hoa tươi và vàng và tất nhiên là ba con cá chép sống.

Ông Công ông Táo ở đâu?

Ngày nay, các gia đình Việt Nam thường thờ Thần Công và Thần Táo trên bàn thờ gia tiên, nhưng thực tế đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản thổ địa trong nhà và ông Táo là 3 người chính lo việc bếp núc trong gia đình.

Cúng ông Công ông Táo khi nào và ở đâu?

Cúng ông Công ông Táo khi nào và ở đâu?

Lễ cúng 23 tháng Chạp là ngày tiễn Ông Công, Ông Táo về chầu trời để báo cáo Ngọc Hoàng nên việc mọi người cùng nhau quây quần cúng bàn thờ tổ tiên là không đúng. Trong ngày này, cúng ông Táo ở gian bếp, cúng ông Công ở bàn thờ chính cùng với gia tiên.

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 2021

Lễ cúng ông Công ông Táo cần được chuẩn bị và thực hiện với sự thành tâm, thành kính của gia đình. Ngoài ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Nhĩ Kỳ đã phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua, tục cúng ông Công ông Táo còn là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Con người Việt Nam đồng thời là thời đại hướng con người đến những điều tốt đẹp. Trong buổi lễ quan trọng này, nghi lễ đóng vai trò vô cùng quan trọng

Bài cúng ông Công ông Táo năm 2021

Bài cúng ông Công ông Táo năm 2021

Còn khá nhiều bài hát cúng ông Công ông Táo cầu bình an may mắn cho năm 2021 nhưng chúng tôi xin chắt lọc bài viết thành dạng chuẩn đơn giản để mọi người tham khảo:

Tham Khảo Thêm:  Nhân nhân tóc khô xơ do đâu và mẹo phục hồi ngay tại nhà

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy ngài, Hoàng đế của các vị thần trên trời. Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là:……………

Chúng con ở:………… Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, chúng con thành tâm chuẩn bị hương hoa, mũ mão và thành kính đảnh lễ chư vị thánh thần. Thắp sáng niềm tin của thí chủ, con xin hết lòng đảnh lễ. Chúng tôi trân trọng kính mời Mr. Đông Trù Tử Mang Táo Phủ Thần Quân ra trước triều thụ hưởng lễ vật.

Thành thật xin lỗi Tôn Thần Gia vì tất cả sai lầm năm ngoái của chủ nhân. Xin Thiên Chúa chúc lành và chúc lành cho tất cả chúng ta, nam nữ, già trẻ, xin cho chúng ta được dồi dào sức khỏe, một năm mới an khang thịnh vượng và vạn sự như ý.

Chúng con thành tâm thờ lạy, cung kính cầu nguyện, thành kính mong được Thiên Chúa che chở, bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Lưu ý: Sau khi làm lễ, thắp hương văn khấn xong, nên đợi hương tàn rồi thắp thêm một tuần hương tạ ơn trước khi nộp lại giấy tờ và thả cá chép xuống ao, hồ, giếng, sông, suối … cho ông Táo cưỡi cá chép chầu trời. Lưu ý nếu là cá chép giấy thì có thể đốt tiền vàng.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc chuẩn bị cho buổi lễ cúng ông công ông táo gia đình hoàn hảo nhất của mình. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa đừng quên chia sẻ để mọi người xung quanh cùng tham khảo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những điều bạn cần biết về phong tục cúng Ông Công Ông Táo . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *