Nkosi Johnson là ai? Lý do khiến cậu được Google vinh danh

Rate this post

logo siêu thị

Nkosi Johnson – một cậu bé chỉ sống vỏn vẹn 12 năm của cuộc đời nhưng đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả nhân loại. Anh ấy nằm trong top 5 người Nam Phi vĩ đại nhất của SABC3. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về Nkosi Johnson. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để bạn biết Nkosi Johnson là ai? Có một cuộc sống phi thường là như thế nào?

12 năm trong cuộc đời của Nkosi Johnson

Cuộc đời của Nkosi Johnson tuy ngắn ngủi nhưng anh ấy đã làm được những điều phi thường và ý nghĩa. Anh đã sống như một chiến binh dũng cảm chống lại HIV/AIDS. Đồng thời, ông cũng là một trong những người truyền cảm hứng có ảnh hưởng nhất Nam Phi.

Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson là ai? Một thiên thần mắc căn bệnh thế kỷ

Nkosi Johnson sinh ngày 4 tháng 2 năm 1989, tên khai sinh là Xolani Nkosi. Anh sinh ra ở một ngôi làng gần thị trấn Dannhuser. Mẹ anh tên là Nonthlanthla Daphne Nkosi và bà đã lây nhiễm HIV cho anh. Cậu chỉ là một trong số hơn 70.000 trẻ em nhiễm HIV ở Nam Phi mỗi năm.

Nkosi Johnson đã được gọi là một võ sĩ khi sống sót qua sinh nhật lần thứ 2 của mình. Đây có thể nói là một điều phi thường, thời điểm đó hiếm có đứa trẻ nào bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ lại có thể chống chọi được với điều đó. Sau đó, bệnh tình của mẹ anh trở nặng và chuyển sang giai đoạn AIDS, khiến bà không thể nuôi nấng và chăm sóc Nkosi Johnson. Do đó, cô và Nkosi Johnson đã được gửi đến một trung tâm chăm sóc bệnh nhân AIDS ở Johannesburg.

Chính tại trung tâm chăm sóc bệnh nhân AIDS này, anh đã gặp mẹ nuôi của mình, Gail Johnson. Tuy nhiên, sau đó trung tâm phải đóng cửa vì không đủ kinh phí để duy trì. Chính vì vậy mẹ nuôi của anh đã đưa anh về nhà chăm sóc. Năm 1997, mẹ ruột của anh (Nonthlanthla Daphne Nkosi) qua đời.

Nkosi Johnson và mẹ nuôi

Nkosi Johnson và mẹ nuôi

Nkosi Johnson và cuộc đấu tranh để đến trường tiểu học

Mẹ ruột của anh qua đời khi anh mới 8 tuổi. Đây cũng là lúc Nkosi Johnson đến tuổi đi học. Mẹ nuôi của Nkosi Johnson đã cố gắng đăng ký cho anh vào một trường học ở Melville, ngoại ô Johannesburg. Tuy nhiên, khi biết cháu bị nhiễm HIV, nhiều giáo viên và phụ huynh do nhận thức sai lầm nên đã không nhận cháu vào trường. Vào thời điểm đó, mẹ nuôi của anh đã đấu tranh quyết liệt để giành quyền đi học cho anh. Cô đã kêu gọi các tổ chức, hội thảo giáo dục cộng đồng Nam Phi về AIDS. Những nỗ lực của cô ấy đã giúp Nkosi Johnson được đi học.

Tham Khảo Thêm:  Ai Cập thuộc châu lục nào? Lịch sử và văn hóa như thế nào ?

Ngay từ khi còn rất nhỏ, Nkosi Johnson đã trở thành một nhân vật quốc gia với các chiến dịch chống lại sự kỳ thị đối với trẻ em nhiễm HIV/AIDS nói riêng và những người nhiễm HIV/AIDS nói chung. Bộ Giáo dục Nam Phi đã đưa ra một chính sách mới nhằm chống phân biệt đối xử và bảo vệ trẻ em nhiễm HIV. Điều này đã giúp những đứa trẻ trong hoàn cảnh như Nkosi Johnson được đối xử bình đẳng. Có thể nói, cả đất nước Nam Phi đã thay đổi cái nhìn về trẻ em nhiễm HIV/AIDS nhờ cậu bé Nkosi Johnson nhỏ nhắn, gầy gò.

Nkosi Johnson – Nguồn cảm hứng cho cuộc chiến vì những người nhiễm HIV/AIDS

Cùng với mẹ nuôi (bà Gail Johnson), Nkosi Johnson đã tham gia nhiều hoạt động, chiến dịch đấu tranh cho những người nhiễm HIV. Các chiến dịch này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về những người nhiễm HIV/AIDS.

Nkosi Johnson cùng mẹ nuôi tham gia nhiều hoạt động vì người nhiễm HIV

Nkosi Johnson cùng mẹ nuôi tham gia nhiều hoạt động vì người nhiễm HIV

Đồng thời, anh và mẹ nuôi cũng thành lập một nơi để giam giữ phụ nữ và trẻ em nhiễm HIV. Nơi đó là trung tâm tài trợ Nkosi’s Haven ở Johannesburg. Cho đến ngày nay, mái ấm này hoạt động để giúp đỡ các bà mẹ và trẻ em bị nhiễm HIV.

Không chỉ vậy, ông còn có nhiều bài phát biểu nổi bật về HIV. Trong đó đáng chú ý nhất là bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 13 tổ chức tại Durban, Nam Phi vào tháng 7 năm 2000. Đây là một trong những hội nghị lớn nhất thế giới về AIDS, các khía cạnh của HIV/AIDS.

Tham Khảo Thêm:  Sơ suất hay sơ xuất?  Ý nghĩa và cách viết chuẩn đúng từ ngữ 

Khi đó, trước gần 10.000 người từ khắp nơi trên thế giới, Nkosi Johnson xuất hiện trong bộ vest tối màu và giày thể thao. Anh kêu gọi lòng nhân ái của mọi người đối với những người không may bị nhiễm HIV. Bài phát biểu của anh đã khiến cả hội trường sững sờ vì xúc động.

Trong bài phát biểu của mình, anh ấy nói rằng anh ấy bị bệnh AIDS. Bản thân anh bị nhiễm HIV từ khi mới sinh ra. Và thật đáng buồn khi có rất nhiều trẻ em giống như anh ấy. Sau đó, anh chia sẻ câu chuyện về những vất vả, đấu tranh của mình với mẹ ruột và mẹ nuôi.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Nkosi Johnson kêu gọi mọi người hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Vì họ cũng như bao người khác, đều có tình cảm, cảm xúc và mong muốn được đối xử bình đẳng. HIV/AIDS không lây qua tiếp xúc thông thường nên các bạn đừng sợ, đừng kỳ thị…

Sau bài phát biểu đó, Nkosi Johnson được coi là biểu tượng của cuộc chiến chống phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS. Cố Tổng thống Nam Phi – Nelson Madela gọi Nkosi Johnson là “biểu tượng của sự dũng cảm chiến đấu giành lấy sự sống”.

Sự ra đi của một thiên thần

Sau một bài phát biểu đầy cảm hứng tại hội nghị AIDS quốc tế hàng năm lần thứ 13, sức khỏe của Nkosi Johnson trở nên tồi tệ hơn. Không lâu sau, anh qua đời vào ngày 1 tháng 6 năm 2001. Anh chỉ sống được 12 năm trên dương gian với căn bệnh HIV/AIDS. 12 năm cuộc đời Nkosi Johnson là một võ sĩ mạnh mẽ và kiên cường. Anh không chỉ chiến đấu với bệnh tật mà còn thay đổi nhận thức, suy nghĩ của nhiều người về HIV.

Nkosi Johnson lâm bệnh nặng năm 2001

Nkosi Johnson lâm bệnh nặng năm 2001

Hàng nghìn người đã đến dự tang lễ của Nkosi Johnson để tiễn biệt người chiến binh nhỏ bé dũng cảm và kiên cường này. Vào tháng 11 năm 2005, ông được truy tặng Giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em Quốc tế. Ngoài ra, tổ chức do anh cùng mẹ nuôi thành lập mang tên Nkosi’s Haven cũng đã nhận được nhiều giải thưởng và quyên góp từ khắp nơi trên thế giới.

Tham Khảo Thêm:  20/11 là ngày gì? TOP các món quà 20/11 ý nghĩa tặng thầy cô

Vào ngày 4 tháng 2 năm 2020, Google đã tạo một hình ảnh Doodle về anh ấy để tưởng nhớ và chúc mừng sinh nhật lần thứ 31 của anh ấy.

Di sản của cái tên Nkosi Johnson

Cuộc đời của cậu bé Nkosi Johnson đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những tác phẩm và di sản của ông.

Google Doodle để vinh danh Nkosi Johnson

Google Doodle để vinh danh Nkosi Johnson

  • Tất cả chúng ta đều giống nhau – Cuốn sách viết về cuộc đời của Nkosi Johnson, do Wooten biên soạn.
  • Bài thơ Linh hồn của Nkosi Johnson được viết trong cuốn sách Beautiful and Very Ugly của nhà thơ MK Asante viết về Nkosi Johnson vào năm 2005.
  • Những câu nói của Nkosi Johnson là nguồn cảm hứng cho bài hát “We are all the same”. Bài hát được thu âm và phát hành trong album của Naledi vào năm 2003 trong mưa.
  • Một phòng họp CAFCASS tại Bộ Giáo dục và Kỹ năng được đặt theo tên của Nkosi Johnson.
  • Đại học Stellenbosch ở Nam Phi có một cơ sở y tế mang tên Nkosi ở Tygerberg.

Trên đây là những câu chuyện của chúng tôi về cậu bé phi thường Nkosi Johnson. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được Nkosi Johnson là ai và tác động của ông đối với những người nhiễm HIV/AIDS nói riêng và nhận thức của cộng đồng toàn cầu về HIV nói chung.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nkosi Johnson là ai? Lý do khiến cậu được Google vinh danh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *