Phép tu từ là gì? Những biện pháp tu từ và tác dụng

Rate this post

Tu từ là một phương pháp thường được sử dụng trong cả ngôn ngữ viết và nói. Nhưng để hiểu cụ thể tu từ là gì thì không phải ai cũng hiểu. Bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về hùng biện.

hùng biện là gì?

Tu từ là cách sử dụng ngôn ngữ cụ thể ở một đơn vị ngôn ngữ (cho một câu, một từ hoặc cả một văn bản) trong ngữ cảnh nhằm tăng sức gợi cảm, gợi hình. Nhờ đó tạo ấn tượng giúp người đọc hình dung rõ ràng hình ảnh, cảm nhận được những cảm xúc chân thực.

Trong tiếng Việt, các biện pháp tu từ rất đa dạng, phong phú được sử dụng nhằm nâng cao tính thẩm mỹ, tạo ấn tượng riêng cho mỗi tác phẩm. Tác giả có thể sử dụng một hoặc kết hợp các biện pháp tu từ khác nhau để diễn đạt, bộc lộ cảm xúc của mình.

Tác dụng của tu từ

Tu từ giúp tăng sức gợi cảm, sức gợi cho câu văn, đoạn văn

Để hiểu rõ hơn tu từ là gì, mời các bạn theo dõi một số ví dụ dưới đây:

 • Vì lợi mười năm phải trồng cây – Vì lợi trăm năm phải trồng người.
 • Đôi tay ta làm nên mọi việc – Có sức đá cũng thành cơm

Các phép tu từ là gì?

so sánh tu từ

Đó là biện pháp tương phản sự vật, sự vật, hiện tượng này với sự vật, sự việc, hiện tượng khác có tính chất, đặc điểm giống nhau nhằm tăng sức gợi cảm cho hình thức diễn đạt. Qua đó giúp người đọc dễ hình dung về sự vật, sự việc được đề cập.

So sánh tu từ thường được sử dụng trong tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ ca và được chia thành hai dạng:

 • So sánh bình đẳng. Ví dụ: tóc đen nhánh.
 • So sánh không bằng. Bên ngoài những vì sao đang thức, không thức như bạn đối với chúng tôi.

tu từ nhân hóa

bien-phap-tu-la-gi

Biện pháp tu từ nhân hóa được sử dụng nhiều trong văn, thơ

Nhân hóa là dùng từ miêu tả hoặc gọi người để miêu tả hoặc gọi con vật, đồ vật, cây cối đến gần, làm quen và bộc lộ tâm tư, tình cảm của con người. Phép tu từ nhân hóa cũng giúp lời thơ tăng sức biểu cảm, đối tượng dường như gần gũi, thiêng liêng và sống động hơn.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ từ a-z cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Biện pháp tu từ nhân cách hóa có hai hình thức:

Dùng những từ chỉ người để gọi tên sự vật. Ví dụ như con ong nâu, con gà trống, thần mặt trời…

Dùng những từ chỉ tính chất, hoạt động của người để chỉ tính chất, hoạt động của sự vật. Ví dụ: Thần mặc áo giáp đen để chiến đấu.

tu từ ẩn dụ

Hoán dụ tu từ là gọi tên sự vật, sự vật này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét giống hoặc có nét chung với nó. Cách diễn đạt ngắn gọn, súc tích, rất biểu cảm và gợi liên tưởng sâu xa. Có bốn loại tu từ ẩn dụ:

 • Ẩn dụ trang trọng: Người viết hoặc người nói che giấu một phần ý nghĩa dựa trên sự giống nhau về hình thức.

Ví dụ: “Về thăm quê Bác ở làng Sen/ Có hàng râm bụt thắp lửa đỏ”. Khai sáng và hưng thịnh đều có điểm chung duy nhất là phát triển và sáng tạo. Chiếu sáng là một phép ẩn dụ cho cách hoa dâm bụt nở.

 • Ẩn dụ về cách thức: Gọi tên sự vật, sự vật này trùng tên sự vật, sự vật khác giống sự vật. Ví dụ câu: “Uống nước nhớ nguồn”.
 • Metaphor of quality: Tương đồng về phẩm chất. Ví dụ: “Thuyền có nhớ bến không/ Bến kiên cố chờ thuyền”.

Trong phép ẩn dụ này, chiếc giường ám chỉ cô gái và chiếc thuyền ám chỉ chàng trai, bởi vì chúng đều có những phẩm chất giống nhau.

 • Ẩn dụ chuyển đổi giác quan: Diễn tả đặc điểm, tính chất, sự vật được cảm nhận bằng giác quan này nhưng được miêu tả thông qua từ ngữ dùng cho giác quan khác.

Ví dụ: “Ngày tháng trôi trong lăng/ Thấy trong lăng một mặt trời rất đỏ”.

Phép tu từ hoán dụ

bien-phap-tu-tu

Phép tu từ hoán dụ

Là biện pháp tu từ gọi tên sự vật, khái niệm, hiện tượng bằng tên sự vật, hiện tượng khác có mối liên hệ gần gũi nhằm tăng sức gợi cảm cho cách diễn đạt.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách block Facebook đơn giản - nhanh chóng

Các hình thức hoán dụ tu từ được chia thành 4 loại, bao gồm: Lấy bộ phận để chỉ cái toàn thể, lấy dấu hiệu của sự vật để chỉ sự vật, lấy cái chứa đựng để chỉ cái chứa đựng cái gì và lấy cái cụ thể để chỉ cái làm. làm rõ phần trừu tượng.

Biện pháp tu từ phóng đại

Nói quá là cách phóng đại tính chất, quy mô, mức độ của sự vật, sự việc, hiện tượng có thật trong thực tế. Chúng ta phải hiểu rõ ràng rằng chúng ta không nhầm lẫn với khái niệm khoe khoang. Phóng đại chỉ phóng đại mọi thứ lên một mức độ lớn hơn nhưng vẫn đúng với thực tế, trong khi khoe khoang là nói sai sự thật hoặc sự kiện.

Ví dụ: Trời hôm nay nóng như đổ lửa, ra ngoài vào giờ này chẳng khác nào cực hình.

tu từ ẩn dụ

Ẩn dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên của sự vật, hiện tượng khác có nét giống nhau nhằm tăng sức gợi và gợi cảm.

Ẩn dụ có bốn loại: ẩn dụ hình thức, ẩn dụ phương thức, ẩn dụ định tính và ẩn dụ chuyển hóa cảm giác.

Nói ít và tránh

Nói giảm nói tránh là một biện pháp tu từ sử dụng cách diễn đạt linh hoạt, tế nhị, tránh gợi cảm giác buồn vui, thô tục, vô hình.

Dấu hiệu để nhận biết mức độ nói giảm nói tránh là trong câu có những từ ngữ được diễn đạt tế nhị, tránh nghĩa thông thường của nó.

Ví dụ: Ông tôi mất đã lâu nhưng tình yêu của ông vẫn còn đây.

“Gone” là một câu sử dụng một cách nói nhẹ nhàng.

bài viết

Pheep-too-too

Một ám chỉ là một cách để lặp lại một từ hoặc cụm từ

Là cách lặp lại nhiều lần một từ hoặc một cụm từ để nhấn mạnh, gợi hình, tạo ấn tượng, tạo nhịp điệu trong diễn đạt.

Có ba loại ám chỉ phổ biến: Tin nhắn gián đoạn, Tin nhắn chuyển tiếp và Tin nhắn liên tục.

Tham Khảo Thêm:  Từ ghép là gì lớp 7? Có mấy loại từ ghép? Ví dụ chuẩn xác nhất

Liệt kê

Sự tiếp nối hoặc sắp xếp các từ và cụm từ cùng loại với nhau để mô tả đầy đủ, rõ ràng và sâu sắc về một khía cạnh, suy nghĩ hoặc cảm xúc.

Đánh số được sử dụng trong nhiều loại văn bản khác nhau. Để nhận biết kiểu liệt kê, ta có thể quan sát xem mạo từ có xuất hiện liên tiếp hay cách nhau bởi dấu chấm phẩy, dấu phẩy hay không.

sự tương phản

Tu từ tương phản là việc tạo ra các cảnh, hành động hoặc tính cách tương phản để làm nổi bật quan điểm hoặc ý tưởng của tác giả. Đây là biện pháp tu từ sử dụng từ trái nghĩa để tăng hiệu quả biểu đạt.

Nêu tác dụng của phép tu từ?

Việc sử dụng biện pháp tu từ giúp tạo nên giá trị riêng trong cách diễn đạt và cách diễn đạt. Ngoài ra, các hình ảnh hiện tượng, sự vật nhìn cụ thể, rõ ràng và rất giản dị. Trong tác phẩm văn học, phép tu từ được sử dụng để nâng cao tính thủ công của tác phẩm. Vì những tác dụng trên, các biện pháp tu từ có tầm quan trọng rất lớn trong văn học và trong các biểu hiện của cuộc sống hàng ngày.

 • Tăng sức gợi cảm, gợi hình ảnh con người, cảnh vật, thiên nhiên.
 • Thu hút người đọc và người nghe.
 • Chỉ ra sự đa dạng và độc đáo của từ vựng và ngữ pháp tiếng Việt.
 • Giúp người đọc, người nghe dễ nhớ và tạo ấn tượng với người đọc.
 • Nó thể hiện tư tưởng, tình cảm, cảm xúc, khát vọng của tác giả.

Mong rằng nội dung tìm hiểu về phép tu từ trên đã giúp bạn hiểu được phép tu từ là gì, các biện pháp tu từ và tác dụng của nó. Như vậy, chúng ta có thể thấy tu từ rất quan trọng, vì vậy chúng ta phải hiểu nó.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phép tu từ là gì? Những biện pháp tu từ và tác dụng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *