Rainer Maria Rilke là ai? Cuộc đời và sự nghiệp

Rate this post

logo siêu thị

Rainer Maria Rilke Ông là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của thế kỷ XX. Thơ của ông đã nhận được nhiều lời khen ngợi, được phổ nhạc và biểu diễn trên sân khấu. Cho đến tận bây giờ, thơ của ông vẫn được nhiều người yêu thích. Nhiều trường học, đường phố mang tên ông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nhà thơ vĩ đại, người có ảnh hưởng lớn đến nền văn học này. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ kể về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Rainer Maria Rilke cho đời sống và cho nền văn học, thi ca của nhân loại.

Rainer Maria Rilke là ai?

Rainer Maria Rilke là một nhà thơ và nhà văn người Áo của thế kỷ 20. Ông nổi tiếng với những tác phẩm trữ tình. Với điều này, ông đã kết hợp sự quan sát chính xác về thế giới khách quan với chủ nghĩa thần bí chủ quan.

Rainer Maria Rilke

Rainer Maria Rilke

Ở khu vực các nước nói tiếng Đức vào đầu thế kỷ XX đã xuất hiện ba nhà thơ lớn, một trong số đó là Rainer Maria Rilke. Nhìn chung, toàn bộ sự nghiệp sáng tạo của anh ấy đã ảnh hưởng tích cực đến thế hệ trẻ. Một học giả về văn học châu Âu đã nhận xét rằng chỉ có William Butler Yeats (nhà thơ người Anh đoạt giải Nobel năm 1923) và Paul Valery (người đoạt giải Nobel năm 1923) mới đạt được mức độ trữ tình hoàn hảo trong thơ ông. Nhà thơ Pháp nổi tiếng với tác phẩm “Nghĩa trang bên biển”).

Cuộc đời và sự nghiệp của Rainer Maria Rilke

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thơ vĩ đại Rainer Maria Rilke trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Cuộc sống sớm và giáo dục

Rainer Maria Rilke sinh ra ở Praha, thủ đô nước Áo. Cha của ông, Josef Rilke, một quan chức đường sắt, đã phải từ bỏ sự nghiệp quân sự không thành công của mình. Mẹ anh, Sophie Entz, xuất thân từ một gia đình giàu có ở Praha. Cuộc hôn nhân của cha mẹ ông không hạnh phúc và họ ly thân vào năm 1884.

Những năm đầu đời cô phải sống như một cô gái để xoa dịu nỗi đau mất mẹ của con gái mình. Cậu được đối xử, dạy dỗ và ăn mặc như con gái. Năm 1886, khi mới 10 tuổi, ông được gửi đến một học viện quân sự. Rainer Maria Rilke ở học viện quân sự không hề vui vẻ và thoải mái. Năm 1891, ông ra đi vì bạo bệnh. Nhờ sự giúp đỡ của chú mình, anh ấy đã có được một suất dự bị ở Đức. Nhưng nó học ở đây chỉ 1 năm thì bị đuổi học. Năm 16 tuổi, anh trở lại Praha.

Ảnh của Rainer Maria Rilke

Ảnh của Rainer Maria Rilke

Sau đó ông học để thi và đậu Đại học Charles. Ở đó, ông đã dành một năm để nghiên cứu về lịch sử nghệ thuật, văn học và sự nghiệp văn chương. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, anh chắc chắn sẽ theo đuổi sự nghiệp văn chương. Rainer Maria Rilke xuất bản tập thơ tình đầu tiên vào năm 1895. Tập thơ này của ông lấy cảm hứng từ phong cách của nhà thơ Heinrich Heine với tựa đề Cuộc đời và Bài hát. Ngay sau đó, ông đã xuất bản thêm hai cuốn sách nữa. Những tác phẩm ban đầu này của ông không cho chúng ta biết nhiều về khả năng quan sát phi thường của ông.

Tham Khảo Thêm:  Kiến thức cơ bản bài thơ Nói với con

Tình yêu và hôn nhân của Rainer Maria Rilke

Năm 1897 khi đang học ở Munich, ông gặp và yêu một phụ nữ 36 tuổi tên là Lou Andreas-Salomé. Bà có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của Rainer Maria Rilke. Lou Andreas-Salomé là một người rất cởi mở, hào phóng, độc lập và thông minh. Mối quan hệ của họ kéo dài đến năm 1900, trong thời gian họ bên nhau, Lou Andreas-Salomé đã dạy Rainer Maria Rilke về tình cảm, cảm xúc và gần như là một người mẹ đối với anh ấy. Hai người vẫn giữ liên lạc cho đến khi Rilke qua đời.

Chính Lou Andreas-Salomé đã đưa anh đến với nước Nga yêu văn hóa. Ở đó, anh ấy có một mối quan hệ kích thích với tôn giáo, nơi anh ấy cảm thấy rằng thực tại bên trong của mình được phản ánh trong thế giới xung quanh. Trải nghiệm này có bước ngoặt tâm linh, thần bí và nhân đạo của Rainer Maria Rilke.

Rainer Maria Rilke và vợ

Rainer Maria Rilke và vợ

Năm 1900, ông ở lại trong giới nghệ sĩ ở Worpswede. Tại đây, ông bắt đầu làm việc với sức sống mới của thơ ca, xuất bản những tác phẩm mang dấu ấn mới. Và cũng tại đây, anh đã gặp một học trò cũ của Auguste Rodin – Clara Westhoff. Đây cũng là người mà cô kết hôn sau này. Cuộc hôn nhân của anh với Clara Westhoff không hạnh phúc, nó đã thất bại ngay từ đầu. Nhưng họ chưa bao giờ chính thức ly hôn vì Rilke theo đạo Công giáo. Hai người có một cô con gái, Ruth, sinh vào tháng 12 năm 1901.

Khoảng lặng trong đời sáng tác thơ (1911-1919)

Đã có lúc tự vấn Rainer Maria Rilke rất đau lòng và quẫn trí. Anh ấy đã đi khắp Châu Âu và Bắc Phi để tìm lại nguồn cảm hứng. Không có chuyến đi nào trong số này truyền cảm hứng cho anh ấy. Mãi cho đến khi anh nhận được lời mời và sự đón tiếp từ Công chúa Marie của Thurn und Taxis trong một lâu đài ngoài khơi bờ biển Trieste thì nguồn cảm hứng mới lại trỗi dậy. Ông bắt đầu viết Duino Elegies, nhưng nhiều năm sau cuốn sách vẫn chưa hoàn thành.

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, Rainer Maria Rilke đang ở Đức ông và bị cấm trở về nhà ở Paris. Tài sản của ông ở đây đã bị tịch thu. Ông đã dành phần lớn cuộc chiến ở Munich. Chính tại đây, lòng yêu nước và tình đoàn kết của ông với những người đồng hương đã tạo ra một làn sóng phản đối sâu sắc nỗ lực chiến tranh của Đức.

Quan điểm của Rainer Maria Rilke là cánh tả, ủng hộ Cách mạng Nga năm 1917 và Cộng hòa Xô viết Bavaria năm 1919. Nhưng vì sự an toàn của bản thân, ông đã giữ im lặng về chủ đề này trong suốt thời gian chính. Chủ nghĩa phát xít đang trỗi dậy ở châu Âu. Mặc dù vậy, vào cuối đời, ông đã ca ngợi Mussolini trong một bức thư và nói rằng chủ nghĩa phát xít là một tác nhân chữa bệnh.

Trong giai đoạn này, sự nghiệp thơ ca của ông gần như hoàn toàn im ắng, vì ông bị gọi đi huấn luyện quân sự. Anh ấy đã ở sáu tháng ở Vienna và nhờ sự can thiệp của những người bạn có ảnh hưởng, anh ấy lại được thả về Munich. Có một điều chắc chắn là Rainer Maria Rilke không nản lòng trước chiến tranh và ngừng làm thơ hoàn toàn.

Tham Khảo Thêm:  Tomboy là gì? Phong cách tomboy cực mê, dễ mua hiện nay

Rainer Maria Rilke giai đoạn 1919-1926

Anh chuyển đến Thụy Sĩ để thoát khỏi sự hỗn loạn do chiến tranh để lại. Anh lang thang khắp nơi với hy vọng tìm được một chỗ ở để hoàn thành tập thơ mà anh đã bắt đầu viết từ một thập kỷ trước.

Rainer Maria Rilke đã tìm được một nơi ở lâu dài trong Chateau de Muzot – một tòa tháp thời trung cổ trong tình trạng tồi tàn và hầu như không có người ở. Người bảo trợ của anh ấy (Werner Reinhardt) đã trả tiền để sửa chữa nó. Ở đây Rainer Maria Rilke bước vào thời kỳ sáng tạo cao độ. Trong vòng vài tuần, anh ấy đã tạo ra một kiệt tác. Anh ấy dành nó cho tình nhân của mình, Công chúa Mary, và gọi nó là Duino Elegiies. Tác phẩm này được xuất bản năm 1923 và đánh dấu đỉnh cao trong sự nghiệp văn chương của Rainer Maria Rilke. Đồng thời, ông cũng hoàn thành Die Sonette an Orpheus – một trong những tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao nhất.

Vẽ bởi Rainer Maria Rilke

Vẽ bởi Rainer Maria Rilke

Giai đoạn cuối đời của Rainer Maria Rilke

Từ năm 1923 trở đi, Rainer Maria Rilke bắt đầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Điều này khiến anh ta phải dành một thời gian dài trong viện điều dưỡng ở vùng núi gần Hồ Geneva. Anh bị lở miệng, đau bụng và phải vật lộn với chứng trầm cảm. Bất chấp tình trạng sức khỏe của mình, anh ấy đã không ngừng làm việc.

Khoảng thời gian này, ông bắt đầu dịch thơ Pháp bao gồm các tác phẩm của Paul Valery và Andre Gide. Vào ngày 29 tháng 12 năm 1926, ông qua đời trong một viện điều dưỡng ở Montreux vì bệnh bạch cầu và được chôn cất tại một nghĩa trang gần thị trấn Visp của Thụy Sĩ.

Chủ đề và phong cách văn học của Rainer Maria Rilke

Các tác phẩm của Rainer Maria Rilke ngay từ đầu đã rất giàu cảm xúc. Các tác phẩm đầu tiên của ông đã được một nhà phê bình văn học mô tả là “tình cảm không thể chịu nổi”. Tuy nhiên, may mắn thay, Rainer Maria Rilke đã phát triển một cách tinh tế đáng kể trong những năm qua. Với sự phát triển của ý thức, tâm hồn ông đã giữ nhịp thơ và tạo nên những kiệt tác. Một trong những kiệt tác đầu tiên của ông là The Book of Hours. Nó bao gồm những bài thơ thể hiện ba giai đoạn phát triển tôn giáo của ông.

Tiếp theo là tuyển tập “Những bài thơ mới”. Tập thơ này thể hiện mối quan tâm mới của ông đối với sức mạnh của tâm hồn, của thế giới khách quan. Những bài thơ Ding-gedichte hoặc sau này của ông đều tập trung cao độ vào chủ đề theo một cách cụ thể. Nó cho phép chủ thể thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ của mình. Thông thường đối tượng sẽ là một số loại tác phẩm điêu khắc.

Danh ngôn của Rainer Maria Rilke

Danh ngôn của Rainer Maria Rilke

Các tác phẩm sau này của ông, đặc biệt là Duino Elegies, xoay quanh một chủ đề lớn đề cập đến sự cô đơn của con người, tình yêu, sự cố chết chóc và nghĩa vụ của người nghệ sĩ. Các bài thơ từ Sonnet đến Orpheus được viết vào khoảng thời gian đó. Các chủ đề anh ấy khám phá trong thời gian này là khen ngợi, niềm vui. Rainer Maria Rilke anh ấy đã vẽ các nhân vật trong thần thoại Hy Lạp mà anh ấy đã định hình phong cách của mình.

Tham Khảo Thêm:  Cách chia đôi màn hình máy tính Win 7, Win 10, Macbook cực dễ

Ông cũng được biết đến với việc sử dụng hình ảnh thiên thần. Có ý kiến ​​​​cho rằng sự ngưỡng mộ của Rainer Maria Rilke đối với họa sĩ El Greco đã ảnh hưởng đến sự quan tâm của anh ấy đối với các thiên thần. Đặc biệt là vì anh ấy đã xem một số tác phẩm của Greco trong chuyến du lịch ở Ý.

Mặc dù Rainer Maria Rilke chủ yếu là một nhà thơ, ông đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết được đón nhận nồng nhiệt. Cuốn tiểu thuyết này có tên là Notebooks of Malte Laurids Brigge. Một tác phẩm văn xuôi yêu thích khác của Rainer Maria Rilke là Thư gửi một nhà thơ trẻ.

Ba năm sau cái chết của Rainer Maria Rilke, Kappus đã xuất bản một tuyển tập các bức thư của ông. Trong tuyển tập, Rainer Maria Rilke đưa ra lời khuyên và chia sẻ sự khôn ngoan của mình theo phong cách thư tình. Trong khi bảo các nhà thơ trẻ hãy thờ ơ với phê bình và đừng ham danh vọng. Cho đến ngày nay, “Thư gửi một nhà thơ trẻ” vẫn là tác phẩm tiêu biểu và nổi tiếng nhất của Rainer Maria Rilke.

Rainer Maria Rilke nhà thơ vĩ đại

Rainer Maria Rilke nhà thơ vĩ đại

Các tác phẩm của Rainer Maria Rilke

Thơ của Rainer Maria Rilke

 • Leben und Lieder (bản dịch: Cuộc đời và Bài ca, sáng tác năm 1894)
 • Traumgekrönt (Bản dịch: Giấc mơ đăng quang, sáng tác 1897)
 • Đến (1898)
 • Erste Gedichte (Bản dịch: Những bài thơ đầu tiên, Sáng tác 1903)
 • Mir zur Feier (Tạm dịch: Cho tôi trong kỳ nghỉ, sáng tác 1909)
 • Buch der Bilder (Bản dịch: Sách Biểu tượng, sáng tác 1902)
 • Stundenbuch (Bản dịch: Chapel, sáng tác 1905)
 • Neue Gedichte (Bản dịch: Những bài thơ mới, sáng tác 1907-08)
 • Duineser Elegien (Bản dịch: Bi kịch Duineser, sáng tác 1912/1922)
 • Die Sonette an Orpheus (Bản dịch: Sonnet to Orpheus, sáng tác 1923)
 • Das Marien-Leben (Bản dịch: Cuộc đời Đức Trinh Nữ Maria, sáng tác 1912)
 • Die Weise von Liebe und Tod des Cornets Christoph Rilke, (Tạm dịch: Bài ca về tình yêu và cái chết do Cornets Christoph Rilke sáng tác năm 1906).

Văn xuôi của Rainer Maria Rilke

 • Die Aufzeichnungen des Malte Laurids Brigge (Bản dịch: Notes of Malte Laurids Brigge, sáng tác năm 1910)
Rainer Maria Rilke và quan điểm nghệ thuật

Rainer Maria Rilke và quan điểm nghệ thuật

Danh ngôn của Rainer Maria Rilke

1. Nghĩ… về thế giới mà bạn mang bên trong mình.

Hãy nghĩ về… thế giới mà bạn nắm giữ bên trong mình

2. Mùa xuân đã về. Đất như đứa trẻ biết thơ.

Mùa xuân đã về. Đất như đứa trẻ biết làm thơ

3. Hãy để cuộc sống diễn ra với bạn. Hãy tin tôi: cuộc sống luôn luôn đúng.

Hãy để cuộc sống xảy ra với bạn. Hãy tin tôi: Cuộc sống luôn công bằng.

4. Tình yêu giống như bệnh sởi. Bạn càng lớn tuổi, cuộc tấn công càng tồi tệ.

Tình yêu giống như bệnh sởi. Càng để muộn bệnh càng nặng.

5. Bạn không quá già

và vẫn chưa quá muộn

để chìm vào độ sâu ngày càng tăng của bạn

nơi cuộc sống ban tặng bình yên

đó là bí mật của bản thân

tôi không già lắm

Và vẫn chưa quá muộn

Chìm sâu trong suy nghĩ

Nơi cuộc sống bình yên cho bạn

bí mật của tôi

Trên đây là những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Rainer Maria Rilke mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu về nhà thơ thiên tài này.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rainer Maria Rilke là ai? Cuộc đời và sự nghiệp . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *