Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Rate this post

logo siêu thị

Trong lĩnh vực bất động sản có 2 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quan trọng nhất đó là sổ hồng và sổ đỏ. Vì thế Sổ hồng là gì??Sổ đỏ là gì?? chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu về hai loại sổ này trong bài viết dưới đây.

Sổ đỏ, sổ hồng là gì là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt rõ ràng hai loại sổ này một cách chính xác và rõ ràng.

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Với nhiều người chưa hiểu rõ sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng là 1, tuy nhiên 2 loại sổ này hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Theo quy định của Luật Nhà đất các thời kỳ không quy định cụ thể thuật ngữ “Sổ hồng”. Điều này cũng tương tự đối với “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” là cách người ta thường dùng để gọi tên Giấy chứng nhận nhà đất dựa trên màu sắc.

– Trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, tại Việt Nam đã có loại Sổ hồng bìa dùng để chứng minh quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (gọi tắt là Sổ hồng theo mẫu chuẩn). Quy định của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ và thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

– Kể từ ngày 10 tháng 12 năm 2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Nhà nước có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Tất cả phải được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu thống nhất có tên là Giấy chứng nhận đối với đất quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và toàn bộ tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Mặc dù từ ngày 10/12/2009, nhà nước đã ban hành quy định chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận theo mẫu chung là quyển có bìa màu hồng cánh sen nhưng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đã được cấp trước đó. đang còn hiệu lực và không yêu cầu chủ sở hữu phải đổi sang Giấy chứng nhận mới.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là gì?

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư

Vậy “sổ hồng” chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, là giấy tờ pháp lý để nhà nước có cơ sở xác nhận quyền sử dụng đất. gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách gội đầu tại nhà theo đúng chuẩn Salon

Sổ đỏ là gì?

Dù cùng đề cập đến quyền sở hữu nhà đất nhưng sổ đỏ hay còn gọi là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân không thuộc đô thị hoặc người dân trong đô thị. Còn được gọi là một ngôi làng. Sổ đỏ tiếng anh là cụm từ Certificate of Land Use Rights. Đây là một trong những từ mà nhiều người làm bất động sản đang học bằng tiếng Anh.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?

Xem thêm: Homestay là gì? Các đặc điểm tạo nên loại hình nhà ở

Theo quy định, sổ đỏ bao gồm quyền sử dụng các loại đất gồm: đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, làm vườn và đất xây dựng nhà ở. Cơ quan cấp sổ đỏ cho gia đình là UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương.

Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

Có nhiều cách giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ. Trong đó, bạn có thể điểm qua một số cách cơ bản để phân biệt hai loại sách sau:

Điểm giống nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ đều có điểm chung là dùng để chứng minh bất động sản của người sở hữu. Cả hai loại sổ này đều quy định các loại đất đai, tài sản và nhà ở khác nhau. Vì vậy, sổ hồng và sổ đỏ căn cứ pháp lý đều dùng để chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu.

Cả 2 loại sổ hồng và sổ đỏ đều được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cấp Thành phố, Quận/Huyện… Trong đó mỗi loại sổ thể hiện rõ các thông tin sau:

  • Thông tin về quyền của chủ sở hữu.
  • Diện tích bất động sản sở hữu.
  • Tất cả các loại bất động sản bao gồm.
  • Địa chỉ chính xác của tài sản

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ

Trên đây là những điểm giống nhau giữa hai loại sổ hồng và sổ đỏ. Nếu muốn phân biệt giữa hai loại sách này, hãy cùng điểm qua những điểm khác nhau dưới đây.

Tham Khảo Thêm:  Fe credit là gì? Những điều người tiêu dùng cần biết về vay tín chấp

Phân biệt hai loại cửa sổ dựa trên màu sắc

Cách nhận biết sổ hồng và sổ đỏ dễ dàng và chính xác nhất đó là nói đến màu sắc của 2 loại sổ này. Lý do là vì, sổ đỏ sẽ luôn có màu đỏ tươi khác so với màu hồng so với sổ hồng. Dựa vào màu sắc khác nhau, người ta sẽ phân biệt đâu là sổ hồng, đâu là sổ đỏ.

Màu sắc của tấm che cửa sổ

Sổ đỏ màu đỏ tươi, sổ hồng màu hồng nhạt. Người ta căn cứ vào màu sắc của bìa mà đặt tên gọi khác nhau để phân biệt từng loại giấy chứng nhận trên.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dựa vào cơ quan cấp sổ

Tuy cùng chung mục đích là thể hiện quyền sở hữu đối với sản phẩm bất động sản cho chủ sở hữu nhưng sổ hồng và sổ đỏ lại do các cơ quan có thẩm quyền khác nhau cấp. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giúp bạn phân biệt chính xác hai loại sách khác nhau.

Sổ hồng sẽ do Bộ xây dựng cấp. Sổ này cấp cho trường hợp chủ sở hữu tài sản là bất động sản gắn liền với đất như đất nền, biệt thự, căn hộ chung cư, v.v. Sổ đỏ sẽ do Bộ Tài Nguyên Môi Trường, cơ quan trực thuộc tỉnh như UBND thành phố, quận/huyện… cấp. Chủ sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ khi sở hữu đất và tài sản nằm trên đất.

Sổ đỏ và sổ hồng, cái nào quan trọng hơn?

Chính vì những điểm khác biệt trên mà nhiều người đã đặt ra câu hỏi “giữa sổ đỏ và sổ đỏ cái nào quan trọng và có giá trị hơn?”. Trên thực tế, giá trị của sổ hồng, sổ đỏ không được quy định cụ thể trong từng loại sổ mà giá trị nằm ở phần tài sản được thể hiện trên sổ.

Tìm hiểu về tầm quan trọng của sổ đỏ và sổ hồng

Tìm hiểu về tầm quan trọng của sổ đỏ và sổ hồng

Về cơ bản, sổ hồng, sổ đỏ dùng để chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng sản phẩm bất động sản. Cả hai đều thể hiện các thông tin liên quan đến diện tích, chính chủ… Vì vậy, giới BĐS sẽ dựa vào sổ để định giá ở một mức độ nào đó.

Điều kiện để được cấp sổ hồng là gì?

Theo khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013, nhà nước đã quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp sau:

Tham Khảo Thêm:  Homestay là gì? Đặc trưng làm nên loại hình homestay

– Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai , hai nghìn mười ba .

– Người được nhà nước giao đất, cho thuê đất sau ngày 01 tháng 7 năm 2014.

– Người được chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý giấy tờ thế chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng để thu hồi nợ.

– Người có quyền sử dụng bất động sản theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết; tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đã được thực hiện.

Điều kiện cấp sổ hồng

Điều kiện cấp sổ hồng

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất nằm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Người được nhà nước thanh lý hóa giá bất động sản liên quan đến đất ở; người mua nhà ở của nhà nước.

– Người sử dụng đất thực hiện việc tách thửa, hợp thửa hoặc trường hợp nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên trong gia đình, vợ, chồng tổ chức thực hiện việc chia, hợp thửa hiện có.

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Với sự cố trên, chắc hẳn bạn đã biết Sổ hồng là gì? và cách phân biệt loại sổ này với sổ đỏ. Nếu còn thắc mắc cần hỗ trợ thêm, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *