SOS là gì? Giải nghĩa những điều bạn chưa biết về SOS

Rate this post

Trên mạng xã hội Facebook, Tik Tok đang xuất hiện một trào lưu mang tên SOS (SOS) với thông điệp hãy tiết kiệm một thứ gì đó. Vậy chính xác SOS là gì? Xu hướng SOS là gì? Dưới đây là những khái niệm SOS bạn không nên bỏ qua.

SOS là gì? Biểu tượng SOS là gì?

SOS có nghĩa là gì?

sos-la-gi

SOS – xuất hiện lần đầu trong lĩnh vực hàng hải

Nhiều người cho rằng tín hiệu SOS là từ viết tắt của “save our soul”, dịch ra tiếng Việt là “cứu linh hồn chúng tôi” hay SOS là viết tắt của từ “save our ship”. “Cứu tàu của chúng tôi”. Nhưng trên thực tế, không có cụm từ nào trong số này thực sự đại diện cho SOS. Vậy tín hiệu SOS là gì?

SOS ban đầu được sử dụng như một mã Morse hàng hải khẩn cấp để báo hiệu sự cố và được tạo ra bởi người Đức. Sự kết hợp này đã được chọn vì đây là mã Morse gồm 9 chữ số dễ nhớ nhất và hiện được sử dụng làm tín hiệu. Hầu hết mọi người tin rằng nó có nghĩa là “để cứu con tàu của chúng tôi.” Tuy nhiên, không có mối liên hệ nhất định với cách giải thích này.

SOS là gì?

sos-chuoi-ma-morse

SOS – Chuỗi mã Morse

SOS không có ý nghĩa nội bộ và không được coi là 3 ký tự riêng lẻ. Nó chỉ đơn giản là một dãy mã Morse liên tục bao gồm ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang và ba dấu chấm, đi liền với nhau mà không có dấu cách hay điểm ngắt. Do đó, một tin nhắn mã SOS trong mã Morse chỉ đơn giản là “. . . / – – – /. . . .”

Tuy nhiên, vì ba dấu chấm có thể tạo thành chữ “S” và ba dấu chấm có thể tạo thành chữ “O” trong mã Morse quốc tế nên tín hiệu này được gọi là “SOS” để thuận tiện. Thuận tiện hơn. Chính vì sự tiện lợi này mà SOS đã dần trở thành một cụm từ thể hiện sự kêu cứu dù ở trên đất liền, trên tàu hay trên không.

Nguồn gốc của SOS là gì?

Khoảng đầu thế kỷ XX, khi máy bộ đàm không dây lần đầu tiên được đưa lên tàu thủy, thủy thủ nếu gặp nguy hiểm thì lập tức báo động, và từ đó người ta phát minh ra cách cảnh báo bằng tín hiệu SOS.

Tham Khảo Thêm:  Tiết lộ cách nấu nước gội đầu từ cây sả đơn giản và hiệu quả

Trước đây, có nhiều tổ chức và đoàn tàu, và mỗi tổ chức sẽ có cách báo hiệu trường hợp khẩn cấp riêng. Tuy nhiên, do tất cả các tín hiệu có vẻ ngoài khá giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Đây là lý do người ta chọn tín hiệu SOS dùng để cảnh báo nguy hiểm trên biển.

Vào tháng 8 năm 1909, sau nhiều năm cải tiến và thảo luận về tín hiệu, SOS được công nhận là tín hiệu cấp cứu, đặc biệt là đối với các tàu trên biển.

Cách sử dụng tín hiệu SOS

Bao-hieu-sos-qua-am-thanh

Cảnh báo bằng giọng nói SOS

– Âm thanh: Tín hiệu cấp cứu hàng hải này sẽ phát ra tín hiệu kêu cứu khi gặp nguy hiểm thông qua các thiết bị có thể phát ra âm thanh.

– Tín hiệu đèn pin: Bạn có thể phát tín hiệu cầu cứu bằng cách truyền đi một đoạn mã hóa gồm: 3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài và cuối cùng là 3 lần ngắn giống như mã Morse.

– Hình ảnh: Bạn cũng có thể phát tín hiệu SOS cho người khác thông qua hình ảnh bằng cách vẽ biểu tượng SOS trên mặt đất hoặc bất kỳ bề mặt nào để gửi tín hiệu cấp cứu. Điều đặc biệt khi sử dụng cách này là khi bạn viết SOS trên bất kỳ bề mặt nào, kể cả khi bạn xoay nó, nó vẫn là tín hiệu SOS.

Tại sao SOS lại trở nên phổ biến như vậy?

– Trong những tình huống căng thẳng cao độ – khi bạn thực sự cần gửi tín hiệu SOS, thật dễ nhớ, thay vì sử dụng mã Morse để được trợ giúp. . . . /. /. -. . /. – -.”

– Ngay cả khi bạn không biết bất kỳ mã Morse nào khác, bạn vẫn có thể nhớ nó.

– Âm thanh bíp-bíp của tín hiệu SOS rất đặc biệt và gần như không thể nhầm lẫn với bất kỳ tin nhắn nào khác.

SOS ở các khu vực khác

SOS trong lĩnh vực công nghệ

sos-hệ thống của hệ thống

SOS – Hệ thống của Hệ thống

SOS trong lĩnh vực công nghệ là viết tắt của System of Systems (SoS), là tập hợp của nhiều hệ thống độc lập là một phần của hệ thống lớn hơn và phức tạp hơn. Các hệ thống độc lập và phân tán này có thể tập hợp các tài nguyên của chúng lại với nhau để cung cấp chức năng và hiệu suất mà không hệ thống hoặc thành phần độc lập nào khác có thể tự làm được.

Tham Khảo Thêm:  5 loại dầu xả thảo dược được nhiều người ưa chuộng

Ví dụ: Bạn hình dung chiếc máy bay là một hệ thống lớn và vô cùng phức tạp. Để hoạt động, nhiều hệ thống và thiết bị khác nhau phải kết hợp với nhau để vận hành các bộ phận khác của máy bay. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể hoạt động khi tất cả các hệ thống thiết yếu đó hoạt động cùng nhau.

SOS trong lĩnh vực điện thoại di động, viễn thông

gọi-gọi-cap-sos

Cuộc gọi khẩn cấp SOS

SOS trong lĩnh vực này thường được gọi là Cuộc gọi SOS. Nói một cách đơn giản, cuộc gọi khẩn cấp mà bạn đã thiết lập trên điện thoại của mình. Khi bạn sử dụng cuộc gọi SOS, thông tin về vị trí hiện tại của bạn sẽ được gửi đến các trung tâm hỗ trợ khẩn cấp. SOS ở đây được hiểu là phần mở rộng của tín hiệu cấp cứu cũ trong ngành hàng hải và cũng có nghĩa tương tự như tín hiệu cấp cứu.

Một số cuộc gọi khẩn cấp ở nước ta mà bạn nên lưu trong điện thoại như:

  • 112: Kêu cứu và tìm kiếm cứu nạn toàn quốc.
  • 113: Cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến công an, cảnh sát.
  • 114: Cuộc gọi khẩn cấp liên quan đến cơ quan phòng cháy và chữa cháy.
  • 115: Gọi cấp cứu đến cơ sở y tế.

SOS trong lĩnh vực từ thiện

lang-tre-sos

Làng trẻ em SOS

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Làng trẻ em SOS. Vậy Làng trẻ em SOS là gì? Làng trẻ em SOS được biết đến là một tổ chức hỗ trợ trẻ em, viết tắt của cụm từ Societas Socialis, có nghĩa là một câu lạc bộ xã hội được tổ chức nhằm gây quỹ từ thiện để hỗ trợ chăm sóc trẻ em cơ nhỡ, mồ côi tại Áo.

SOS có nghĩa là xã hội có trách nhiệm xã hội (Societas Socialis ở đây là một cụm từ tiếng Latinh và dịch sát nghĩa là phục vụ xã hội). Hermann Gmeiner – người sáng lập Societas Socialis tin rằng mọi đứa trẻ sinh ra trên thế giới đều xứng đáng có mẹ cũng như anh chị em, mái ấm và môi trường cộng đồng hỗ trợ. Năm 1949, Gmeiner đổi tên thành Làng trẻ em SOS để nhấn mạnh lời kêu gọi quan tâm đến trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng lóng là gì? Tìm hiểu chi tiết về tiếng lóng của giới trẻ

Tất cả các Làng trẻ em SOS sẽ cố gắng cứu mọi trẻ em trên toàn thế giới bằng cách cung cấp cho các em một ngôi nhà an toàn, yêu thương và được chăm sóc tốt. Ở Việt Nam cũng có 17 Làng trẻ em SOS nằm ở 17 tỉnh, thành phố trên cả nước.

SOS trên Tik Tok, FB là gì?

xu hướng-eos

Xu hướng “Eat o et”

Cư dân mạng đang xôn xao về trào lưu với cụm từ “ét o êt”, vậy hẳn bạn đang thắc mắc tại sao nó lại “hot” đến vậy khi cụm từ này có mặt ở hầu hết mọi bài đăng trên mạng. các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tik Tok. Và chắc hẳn nhiều người sẽ nghi ngờ liệu nó có liên quan đến cụm từ SOS mà chúng ta vẫn biết?

Trên thực tế, hai từ này giống nhau. Ét o ét hay còn gọi là ét oet là phiên âm tiếng Việt của tín hiệu SOS. Chúng thường được Gen Z sử dụng để gây chú ý với những tình huống hài hước, khó đỡ và thường mang thông điệp “giúp tôi với”, nhưng ở đây là với ý nghĩa bông đùa, hóm hỉnh thôi.

Chúng tôi hy vọng sự phân tích trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu SOS là gì cũng như các khái niệm liên quan đến SOS. Từ đó, sử dụng cụm từ này một cách hợp lý và áp dụng chúng một cách linh hoạt trong các lĩnh vực khác nhau.

Hay nhin nhiêu hơn :

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết SOS là gì? Giải nghĩa những điều bạn chưa biết về SOS . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *