Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô

Rate this post

Nếu bạn có da đầu khô và bong tróc, bạn có thể nghi ngờ đó là gàu. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của da đầu khô. Gàu và khô da đầu có chung triệu chứng chính là da đầu và da đầu bị ngứa, tuy nhiên đây là hai tình trạng khác nhau.

Ở da đầu khô, da bị kích ứng và nứt nẻ. Với gàu, nguyên nhân là do dầu thừa trên da đầu. Lượng dầu dư thừa này khiến các tế bào da tích tụ và sau đó bong ra. Biết được tình trạng của mình có thể giúp bạn điều trị đúng cách và loại bỏ những lớp vảy đó một cách dễ dàng.

Tham khảo: Mẹo hay trị gàu và ngứa da đầu

Gầu và khô da đầu là gì?

gàu là gì?

Gàu là một rối loạn da đầu phổ biến, ảnh hưởng đến hầu hết mọi người, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi dậy thì và trung niên. Gàu xuất hiện chủ yếu trên da đầu và gây ngứa và bong tróc da đầu mà không bị viêm.

Da đầu khô là gì?

Da đầu khô được biểu hiện bằng ngứa và rát. Nghiên cứu cho thấy da đầu ngứa thường có thể do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Nhiều yếu tố có thể gây khô da đầu. Chúng có thể bao gồm điều kiện thời tiết, sản xuất bã nhờn không cân bằng hoặc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe không đúng cách. Các tình trạng y tế như bệnh vẩy nến và bệnh chàm cũng có thể gây khô da đầu. Tình trạng này được đặc trưng bởi vảy nhỏ, màu trắng.

Nguyên nhân gây gàu và khô da đầu

Nguyên nhân gây ra gàu

Nguyên nhân gây ra gàu thường liên quan đến việc sản xuất quá nhiều dầu và sự phát triển quá mức của vi nấm, đặc biệt là Malassezia sp, trên da đầu. Da đầu chứa nhiều nang tóc với các tuyến bã tiết ra một lượng lớn bã nhờn – một chất nhờn – tạo môi trường lý tưởng cho nấm phát triển. Và khi bạn kết hợp nấm với dầu thừa, các tế bào da chết cực nhỏ thường bị vỡ ra mà không được chú ý, kết lại với nhau thành cục, xuất hiện dưới dạng những vảy trắng nhỏ nhưng dễ nhận thấy.

Có một số nguyên nhân làm giảm tình trạng miễn dịch của da đầu, chẳng hạn như vitamin D3 hoặc ferritin thấp, tiền sử di truyền, chế độ ăn uống gây viêm nhiễm, tình trạng da đầu nặng thêm do các sản phẩm dành cho tóc và da, hoặc dị ứng.

Tham Khảo Thêm:  Tham Sân Si là gì? Cách chế ngự Tham Sân Si

Nếu nấm bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát – điều này có thể là do da đầu của bạn tiết ra càng nhiều dầu thì càng hình thành nhiều nấm; và càng nhiều loại nấm hình thành, dầu nói trên sẽ càng dính vào da đầu của bạn – nó có thể gây sốc phản vệ, dẫn đến ngứa nhiều hơn, bong tróc da và trong một số trường hợp là phát ban. Khi gàu tiến triển từ nhẹ đến nặng, nó có thể khiến các tế bào da nhân lên nhanh hơn bình thường, dẫn đến tình trạng bong tróc nghiêm trọng hơn, ngứa liên tục và tăng khả năng bị viêm nhiễm.

Các nguyên nhân khác gây ra gàu bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, kỹ thuật gội đầu quá mạnh, gội quá nhiều và tích tụ bụi bẩn, cặn và bã sản phẩm cũng như việc sử dụng một số loại mỹ phẩm. Các sản phẩm cũng có thể gây ra gàu. Môi trường khô hanh có thể khiến da đầu của bạn hoạt động quá mức, khiến da đầu tiết ra quá nhiều bã nhờn và dẫn đến gàu.

Nguyên nhân gây khô da đầu

Gàu chủ yếu là do hoạt động của tuyến bã nhờn. Tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn (một loại dầu phức hợp có chứa chất béo trung tính và axit béo, este sáp, squalene, este cholesterol và cholesterol).

Khi da đầu không sản xuất hoặc giữ đủ độ ẩm, nó sẽ hoạt động giống như các dạng khô da khác, có thể gây ngứa, bong tróc và kích ứng.

Khi nói đến độ ẩm, điều quan trọng cần hiểu là bạn có thể rửa sạch độ ẩm của da đầu nếu gội quá thường xuyên. Ngoài ra, gội đầu quá nhiều có thể dẫn đến khô – đó là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có công thức tốt được thiết kế để dưỡng ẩm cho các sợi tóc của bạn.

. Dưới đây là các nguyên nhân khác gây khô da đầu:

 • Sử dụng quá nhiều dầu gội có thể làm khô tóc của bạn.
 • Nhiễm nấm và vi khuẩn.
 • Da đầu thiếu dinh dưỡng sẽ sản xuất ít bã nhờn hơn.
 • Quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Hư hỏng nhiệt do sử dụng quá nhiều dụng cụ tạo kiểu tóc.
 • Màu tóc và thuốc nhuộm có chứa hóa chất độc hại.
 • Thiếu thói quen chăm sóc tóc bao gồm các liệu pháp dưỡng sâu, mát-xa dầu nóng…

[ads_custom_box title=”Xem đầy đủ nội dung bài viết:” color_border=”#e87e04″]

[/ads_custom_box]

Triệu chứng gàu và khô da đầu

Triệu chứng gàu

 • Ngứa da đầu và/hoặc lông mày
 • vảy trắng

Dấu hiệu phổ biến nhất của gàu là khi bạn bắt đầu nhận thấy những vảy trắng rơi từ da đầu xuống vai và lưng khi bạn chải hoặc chà tóc. Tất nhiên, trước khi những vảy như vậy xuất hiện, tất cả các chuyên gia của chúng tôi đều nói rằng cơn ngứa tự xuất hiện.

Triệu chứng da đầu khô

 • mảnh nhỏ màu trắng.
 • Có thể có phát ban hoặc vết sưng nhỏ trên da đầu.
 • Vảy trắng do tình trạng da hiện có.
Tham Khảo Thêm:  Những lời chúc thi tốt hay và ý nghĩa 【Tăng Khả Năng Đỗ】

Sự khác biệt chính giữa gàu và da đầu khô

Mặc dù khô và gàu có thể gây ngứa da đầu và cả hai đều có thể dẫn đến da đầu nhỏ hơn, nhưng nó cũng có những khác biệt cụ thể. Gàu là do sự phát triển của nấm trên bề mặt da đầu, trong khi da đầu khô chỉ đơn giản là vấn đề hydrat hóa.

Gàu được đặc trưng bởi những mảng dầu lớn màu vàng nhạt, trong khi da đầu khô tạo ra những mảng trắng nhỏ hơn. Việc sản xuất quá nhiều bã nhờn tạo ra da đầu nhờn, gây ra gàu. Sản xuất bã nhờn thấp khiến da đầu trở nên khô, bong tróc và ngứa.

Gàu chủ yếu do nhiễm nấm gây ra, trong khi da đầu khô có thể do các tình trạng da sẵn có như chàm hoặc bệnh vẩy nến, điều kiện thời tiết hoặc gội đầu quá nhiều. Nếu không được điều trị, cả hai tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn và gây phát ban hoặc nổi mụn trên da đầu.

Da đầu khô theo nghĩa đen là khi da đầu của bạn bị khô và không sản xuất (hoặc giữ lại) đủ dầu tự nhiên để giữ ẩm, trong khi gàu (được mô tả về mặt y tế là viêm mao mạch hoặc sicca) thường liên quan đến sự mất cân bằng của da đầu dẫn đến sự sản xuất quá mức của các tế bào da. Chúng có thể khó phân biệt vì cả hai đều dẫn đến vảy trắng trên da đầu, nhưng da đầu khô và gàu cần có các phương pháp điều trị riêng biệt.

Gàu không nhất thiết phải do loại da của bạn gây ra và thường trông khác với những vảy trắng nhỏ do da đầu khô tự nhiên gây ra. Trong khi da khô đi kèm với tóc khô, thì gàu không liên quan gì đến loại da của bạn – vì vậy bạn có thể có tóc dầu hoặc tóc khô, dễ bong tróc. Đây là một điểm khác biệt quan trọng, vì gàu không được điều trị giống như cách điều trị da đầu khô, bong tróc.

Trong khi gàu và da đầu khô có xu hướng đến rồi đi, thì gàu – do nhiễm nấm – khó có thể biến mất nếu không điều trị. Tuy nhiên, da đầu khô có thể được cải thiện bằng cách gội đầu ít hơn.

Phòng ngừa & Điều trị

Nếu bạn đã đi quá xa và nghĩ rằng mình có thể bị gàu, thì phần này là dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng da đầu khô có thể là nguyên nhân, vui lòng chuyển sang phần tiếp theo.

Gàu

1. Dùng dầu gội trị gàu: Dầu gội có công thức đặc biệt dành cho gàu hoặc viêm da tiết bã ít nhất hai lần một tuần. Chúng chứa axit salicylic, kẽm pyrithione, selen sulfide, chất tiêu sừng, chất chống nấm imidazole, hydroxy pyridone và các chất chữa bệnh tự nhiên. Những thành phần này có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Bạn cũng có thể thử các biện pháp tự nhiên như hương thảo kết hợp với dầu vận chuyển để giảm gàu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn gội đầu bằng lá trà xanh trị rụng tóc, giảm gàu nhanh

2. Bổ sung Omega 3: Theo Gauntitz và các chuyên gia điều hành blog y tế Cedars Sinai, omega-3 giúp điều chỉnh quá trình sản xuất dầu, do đó có thể làm giảm số lượng nấm phát triển quá mức và nổi mụn.

3. Bổ sung Vitamin D: Nói về chất bổ sung, một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa gàu là bổ sung vitamin D3. Điều này rất có ý nghĩa vì theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, vitamin D giúp làm chậm tốc độ phát triển nhanh của tế bào da – đây có thể là một yếu tố gây ra các trường hợp gàu và bệnh vẩy nến nghiêm trọng hơn.

4. Kiểm soát căng thẳng, stress: Mức độ căng thẳng cao có thể gây ra nhiều gàu và rụng. Vì vậy, kiểm soát căng thẳng sẽ giúp hạn chế gàu trên da đầu. Bạn có thể quản lý căng thẳng bằng cách sắp xếp công việc hợp lý, thiền, yoga và tập thể dục để cơ thể được thư giãn.

Da khô

Nếu bạn nghĩ rằng mình bị khô da đầu và đang tìm cách chữa trị, hãy thử một số biện pháp khắc phục sau:

Kem dưỡng ẩm da đầu: Giữ ẩm da đầu bằng dầu xả, dầu và mặt nạ tóc có thể giúp điều trị da đầu khô. Bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng để tránh da khô do thiếu chất dinh dưỡng. Ngừng gội đầu và tạo kiểu tóc nhiều.

Gội đầu ít thường xuyên hơn: Gội đầu quá nhiều lần sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc và da đầu. Điều này làm cho da đầu của bạn khô hơn và dễ bị đỏ hơn.

☛Tham khảo: Cách gội đầu đúng cách

Sử dụng máy tạo độ ẩm tại nhà: Một phần của da đầu khô là do khí hậu nơi bạn sống. Nếu bạn sống ở nơi nào đó rất khô – hoặc nếu đó là mùa hè hoặc mùa đông (hay còn gọi là thời gian khô hạn nhất trong năm – bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm để bơm hơi ẩm trở lại môi trường của mình.

PHẦN KẾT LUẬN

Gàu và da đầu khô thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng cuối cùng, chúng có những đặc điểm riêng biệt. Gàu và da đầu khô không giống nhau. Mặc dù cả hai vấn đề đau đầu có vẻ rất giống nhau, nhưng các triệu chứng và nguyên nhân của chúng lại khác nhau. Thực hiện theo các phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp bạn điều trị một trong hai tình trạng. Quan trọng nhất là có chế độ chăm sóc tóc thường xuyên và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Kiểm tra các bài viết hữu ích này:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *