Tết ông Công ông Táo là gì? Chi tiết từ a-z về tết ông Công ông Táo

Rate this post

Cúng ông Công ông Táo là một trong những phong tục lâu đời của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết Tết Ông Công Ông Táo Tết ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ngày lễ này nhé!

Ông Công ông Táo Tết 2022

tám-đang xây dựng

Tết Ông Công Ông Táo

Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày cúng quan trọng trước Tết Nguyên đán. Vậy Tết ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo quan niệm dân gian của người Việt, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong gia đình với Ngọc Hoàng Thượng Đế. Đến đêm giao thừa, Táo Quân sẽ trở lại dương gian để tiếp tục công việc bếp lửa gia đình.

Như vậy, lễ xuất hành ông Công ông Táo sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp (tức 23 tháng Chạp Âm lịch). Theo lịch vạn niên, ngày 23 tháng 12 năm 2022 âm lịch sẽ là thứ 7 ngày 14 tháng 1 năm 2023.

Chuyện ngày Tết ông Công ông Táo

Theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa, Thần Táo Quân gồm “hai nam một nữ” được gọi chung là Táo Quân hay Ông Táo.

dịch vụ đầy đủ

Chuyện Thị Nhi – Trọng Cao – Phạm Lang

Gắn liền với quan niệm này là câu chuyện dân gian về gia đình Thị Nhi và Trọng Cao. Hai vợ chồng lấy nhau đã nhiều năm mà vẫn chưa có con, vì chuyện này mà Trọng Cao tức giận, đánh vợ rồi đuổi đi. Sau khi Thị Nhi bỏ nhà đi nước ngoài gặp Phạm Lang.

Hai bên tâm đầu ý hợp nên nên duyên vợ chồng. Về phần Trọng Cao, sau khi nguôi cơn giận, anh bắt đầu ăn năn và lên đường đi tìm vợ. Nhưng sau một ngày dài, Trọng Cao hết tiền và hết gạo, đành phải hành khất dọc đường. Một hôm, anh đến nhà Thị Nhi xin ăn. Lúc này Phạm Lang đi vắng, Thị Nhi nhận ra chồng cũ nên mời về nhà dùng bữa thịnh soạn. Chẳng may, đúng lúc Phạm Lang về, nàng phải giấu Trọng Cao dưới đống rơm sau vườn nhà để trừ tà.

Bỗng đêm ấy, Phạm Lang đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy chồng cũ bị thiêu chết, Thị Nhi lao mình vào đống lửa tự tử. Phạm Lang vì thương vợ cũng nhảy lầu tự tử. Ngọc Hoàng vì thương ba người sống lại cảm nắng nên đã giao cho họ làm ba đầu rau để đảm đương công việc bếp núc ở nhà.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 7 dòng dầu gội lý tưởng cho cô nàng tóc ép

Ngoài ra, còn có ông Công – vị thần cai quản trời đất cũng được người dân đưa về trời vào ngày 23 tháng Chạp.

Ý nghĩa ngày Tết ông Công ông Táo

y-nghia-tet-ong-cong-ong-tao

Tết ông Công ông Táo – tiễn ông Táo về trời

Mọi người thường quan niệm rằng một năm bắt đầu từ Tết Nguyên Đán và kết thúc với Tết Nguyên Đán vào ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, để được Táo Quân phù hộ, vào ngày này, người dân thường làm lễ đưa Táo quân về trời vô cùng long trọng.

Đêm 30 tháng Chạp, ông Tạo cùng gia đình trở về để đón giao thừa. Như vậy, hệ thống lễ tết tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín, âm dương chuyển hóa lẫn nhau.

Người xưa cũng tin rằng sau khi nghe Táo Quân báo cáo, Ngọc Hoàng sẽ dùng để quyết định thưởng phạt hay khiển trách đối với gia chủ. Chính vì vậy vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi Táo Quân thăng thiên, người dân sẽ thực hiện nghi lễ cúng ông Táo để “đánh tiếng” tốt cho gia đình mình, giúp cho một năm tới được nhiều may mắn, thịnh vượng và bình an.

Không chỉ quyết định sự hên, xui, họa phúc của gia chủ mà sự hiện diện của Táo Quân trong mỗi ngôi nhà còn giúp xua đuổi ma quỷ xâm phạm, giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

Cúng ông Công ông Táo năm 2022 cúng gì?

Lễ cúng Mr. Công và Mr. Đạo về trời không nên chuẩn bị quá phức tạp. Tuy nhiên, mỗi vùng miền trên đất nước ta cũng sẽ có những nghi lễ và cách cúng khác nhau. Thông thường, theo phong tục cúng ông Táo, ngoài hương hoa, giấy tiền, hoa tươi, mâm ngũ quả, mâm muối lễ thì mũ cúng ông Táo cũng rất cần thiết. Công và Mr. Tao.

ong cung

Lễ cúng ông Công ông Táo

– Mũ ông Công sẽ gồm 2 mũ nam và 1 mũ nữ. Mũ táo có hai cánh, mũ táo không có cánh. Những chiếc mũ này được trang trí bằng gương tròn lấp lánh và dây kim tuyến nhiều màu sắc. Để cho giản dị, có khi người ta chỉ cúng một biểu tượng là chiếc nón có hai rồng chầu và chiếc áo và đôi nón giấy.

– Màu sắc mũ, áo ông Công ông Công cũng nên thay đổi theo từng năm theo ngũ hành. Cụ thể: Năm thuộc hành Kim sẽ dùng màu vàng. Tuổi thuộc mệnh Thủy sẽ dùng màu xanh nước biển. Năm mệnh Mộc dùng màu trắng Năm mệnh Hỏa dùng màu đỏ. Năm Thổ sẽ dùng màu đen. Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt sau khi kết thúc lễ cúng vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó, người ta sẽ làm một bài vị mới cho Táo quân.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các mẫu tóc hàng đầu dành cho người béo

– Ngoài ra, trong mâm cúng ông Công, ông Táo không thể thiếu cá chép vàng. Bởi theo truyền thuyết, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về chầu trời nên người ta thường chuẩn bị 2, 3 con cá chép còn sống thả vào nồi nước để chầu. cùng các ưu đãi khác. Sau khi cúng xong, người dân sẽ thả cá xuống sông, ao, hồ với ý nghĩa “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời. Thả cá chép trong ngày Tết này không chỉ là nét đẹp văn hóa của người Việt mà còn thể hiện tấm lòng nhân ái đáng quý của con người.

Tuy nhiên, tục cúng cá chép này thường chỉ diễn ra chủ yếu ở miền bắc. Người miền Trung thường thay cá chép bằng ngựa giấy. Đối với người miền Nam thì thay bằng đôi hia.

>>> Xem thêm: Giao thừa là gì? Tìm hiểu ưu đãi cuối năm

Giờ cúng ông Công, ông Táo tốt nhất 2022

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời trình diện Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu.

  • Ngày đẹp cúng ông Công ông Táo năm 2022:

– Ngày 17/12 (tức ngày 08/01/2023 dương lịch): Chủ Nhật, ngày Ất Tỵ và ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo.

– Ngày 18 tháng Chạp (tức ngày 09/01/2023 Dương lịch): Thứ Hai, ngày Đinh Mão và là ngày Hoàng Đạo.

– Ngày 20 tháng Chạp (tức ngày 11/01/2023 Dương lịch): Thứ Tư, ngày Quý Tỵ và là ngày Ngọc Đường Hoàng đạo.

– Ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 14/01/2023 Dương lịch): Thứ Bảy, ngày Nhâm Tý, Tứ Mệnh.

  • Giờ đẹp cúng ông Công ông Táo về trời năm 2022:

– Ngày 17/12: Các khung giờ đẹp trong ngày 17/12 tuổi Dần gồm: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Tỵ (9h – 11h): Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h).

– Ngày 18/12: Các khung giờ tốt trong ngày 18/12 gồm: Tý (23h – 1h), Dần (3h – 5h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 1h), Dậu (1h – 3h), Dậu (17h). – 19h).

– Ngày 20/12: Các khung giờ tốt trong ngày 20/12 gồm: Sửu (01h – 15h), Thìn (07h – 09h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h ), Tuất (19h – 19h – 18h). 21h), Hợi (21h – 23h).

Tham Khảo Thêm:  Danh từ chung là gì? Danh từ riêng là gì? Ví dụ dễ hiểu nhất

Đặc biệt, giờ Ngọ ngày 20 tháng Chạp là giờ Tốc Hỷ, là giờ đẹp nhất để bạn cúng Táo Quân. Nếu gia chủ thực hiện lễ cúng Táo Quân vào khung giờ này sẽ hứa hẹn cả năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc.

– Ngày 23 tháng Chạp: Các khung giờ tốt trong ngày 23 tháng Chạp gồm: Thìn (07:00 – 09:00), Tỵ (09:00 – 11:00), tốt nhất là trước 12:00

Đặc biệt, ngày 23 tháng Chạp năm Bính Thìn, giờ Nhâm Thìn là giờ Tốc Hỷ, rất thuận lợi để bạn thực hiện nghi lễ yết kiến ​​Đạo Trời.

Văn khấn Tết ông Công ông Táo

Theo sách của NXB Văn hóa Thông tin, theo văn khấn cổ truyền Việt Nam ông Công ông Táo là:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy ngài, Hoàng đế của các vị thần trên trời.

Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là:……………

Trú tại:……………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, các tín hữu chúng ta sẽ chuẩn bị hương hoa, lễ phục để tỏ lòng tôn kính Chúa. Con thắp hương tín ngưỡng Thầy thành tâm đảnh lễ.

Chúng tôi trân trọng kính mời Mr. Đông Trụ Tử Mạnh Táo Phù Thần Quân ra trước tòa để hưởng lễ vật.

Nguyện xin gia đình Chúa thứ tha mọi lỗi lầm mà gia chủ chúng con đã gây ra trong năm qua. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta, nam cũng như nữ, trẻ và già, được sức khỏe, thịnh vượng và may mắn. Chúng tôi cúi đầu trước những người bạn chân thành của chúng tôi, cầu nguyện cung kính, và cầu nguyện cho sự bảo vệ và bảo vệ của Chúa.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tết ông Công ông Táo. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ truyền thống này và chọn thời điểm cúng sao phù hợp, nhằm mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tết ông Công ông Táo là gì? Chi tiết từ a-z về tết ông Công ông Táo . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *