Tham Sân Si là gì? Cách chế ngự Tham Sân Si

Rate this post

Đối với những người tìm hiểu về Phật pháp, họ nên làm quen với thuật ngữ Tham, Sân và Ngu. Đạo Phật cho rằng nếu còn tồn tại thì chúng sinh vẫn đau khổ khi là nạn nhân của Tam Độc này. Vậy thực chất Tham San Si là gì? Làm thế nào để vượt qua tham và sân? Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó!

Thẩm San Si là gì?

Trong thế giới quan Phật giáo, Tham – Sân – Tam Độc được coi là như thế nào, là thuật ngữ chỉ ba trạng thái tâm cực kỳ tai hại của chúng sinh. Đó cũng là nguồn gốc của đau khổ và bất hạnh của con người vì tham, sân, si là nguyên nhân chính tạo ra ác nghiệp, nghiệp tồn tại dưới hình thức nhân duyên, khiến cho tâm chúng ta bị trói buộc.

Tham lam, sân hận và lừa dối là một ham muốn quá mức; nó là một cơn thịnh nộ giận dữ; nó là hận thù; đó là bất hạnh, bất hạnh; nó là bóng tối, không biết nên suy xét thật hay giả, đúng hay sai…

Tham lam nghĩa là gì?

Tham-san-sila-gi

Tham lam – ham muốn, ảo tưởng về tiền bạc, danh vọng…

Chúng ta phải khẳng định rằng: Lòng tham không phải là bản chất cố hữu của con người. Tham lam ở đây là sự ham muốn, đam mê, ám ảnh hay thậm chí là “điên cuồng” vì một điều gì đó quá mức. Đó là ước muốn cao đẹp và xuất phát từ 5 nhu cầu cơ bản của con người, đó là: Tài (của cải, của cải) – Sắc (sắc diện, hình thức) – Danh (danh tiếng, tiếng thơm) – Thực (ăn) – Thủy (ngủ).

Có 3 loại tham như sau:

– Tham của cải: Tức là tham lam vật chất, tiền bạc như nhà cửa, xe cộ, đất đai…

– Sắc dục: Đây là sự tham dục về “thân xác” như sắc đẹp, sắc dục…

– Tham danh vọng: Tham muốn quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm và địa vị trong xã hội…

Tham Khảo Thêm:  Gia trưởng là gì? 5 dấu hiệu nhận biết chị em nên tránh xa

Bản chất của lòng tham là sinh ra và lớn dần theo năm tháng. Bởi vậy người ta mới có câu “Có lòng tham vô đáy”.

sân nghĩa là gì?

san-la-gi

Courtyard – cơn giận mất kiểm soát

Giận dữ là cơn tức giận mất kiểm soát, tức giận hay thù hận, hận thù khi không hài lòng, đồng tình với hành động hay lời nói của người khác đối với mình.

Nếu Tham bắt nguồn từ nhu cầu và ham muốn thì Ghét bắt nguồn từ tình yêu cái “Tôi, Tôi”. Khi người khác nói hay làm điều gì có liên quan trực tiếp đến “tôi” hay “điều tôi thích”, mà không phải là mong muốn, sở thích của ta, ta sẽ sinh ra sân hận, bất mãn, đồng thời sinh ác tâm.

Ví dụ: Trong một câu chuyện, nếu người ta chê ai đó không phải là ta, thì ta sẽ không tức giận, khó chịu, nghĩa là “không giận”. Tuy nhiên, nếu ai đó mắng mỏ hoặc nhận xét về chúng tôi hoặc các thành viên gia đình của chúng tôi, chúng tôi sẽ không hài lòng, khó chịu và tức giận vào lúc này.

Sân – hận, sân hận không những làm tổn thương tâm, mà còn làm cho đầu óc chúng ta u mê, không giác ngộ, không tỉnh táo để có thể phân biệt đúng – sai, đúng sai, nên làm hay không nên làm. không gì cả, dễ sinh lòng thù hận người khác từ đó gieo nghiệp ác.

Sĩ nghĩa là gì?

thức ăn ủ chua

Làm thế nào – sự thiếu hiểu biết, suy nghĩ hạn hẹp

Thế nào là sự ngu dốt, lòng dạ hẹp hòi, đầu óc thiếu minh mẫn, suy nghĩ và hành động gần như hoàn toàn theo cảm tính, không dùng lý trí, không biết đúng sai, đúng sai. Ngoài ra, anh ấy rất bảo thủ, cố chấp và lạc hậu trong suy nghĩ.

Cách nó thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau từ suy nghĩ và hành động của một người đến cách người ta nhìn và nghĩ về người khác và thế giới.

Nó được chia làm 3 loại, cụ thể như sau:

– Mất khả năng nhận thức – hiểu biết về đạo đức, luân lý của con người và các chuẩn mực chung của xã hội.

Tham Khảo Thêm:  1325 nghĩa là gì? 25251325 là gì? ý nghĩa, nguồn gốc

Mất nhận thức về bản chất của sự vật là tốt hay xấu, đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp.

Mất khả năng tự xem xét nội tâm và đồng nhất với tâm trí, cơ thể và tâm trí của một người. Nói cách khác, họ chỉ biết đến bản thân mình và luôn coi mình là nhất trong suy nghĩ của chính họ.

Trong Đạo Phật, Sân-Si thường đi đôi với Tham. Lòng tham và sự đố kỵ cũng là cội nguồn tạo nên bản chất xấu xa của con người. Từ đó, những suy nghĩ và hành động không tốt sẽ phát sinh và rồi gieo nghiệp xấu.

Vì sao phải từ bỏ tham sân si?

Buong-bo-tham-san-sil-la

Buông bỏ tham sân si để sống đẹp

Con người chúng ta sống giữa kiếp người đều phải tuân theo nghiệp báo, không thể trốn tránh. Tuy nhiên, chúng ta có thể xây dựng thiện nghiệp của chính mình.

Nếu chúng ta muốn trở nên tốt, trước hết chúng ta phải ngừng tham lam. Muốn hạnh phúc trước hết phải biết đủ, không sân hận, không lừa dối. “Có lý không cầu tự tại” thì đây quả thật là đại minh triết của đời người.

Tiền trên đời, cố gắng kiếm thật nhiều rồi chết cũng không mang theo được. Tiền tài, danh vọng mất đi rồi tất cả chỉ còn là hư không. Đời người là hữu hạn, cuộc đời là vô hạn, vậy tại sao chúng ta luôn tham lam để chuốc lấy đau khổ cho mình?

Những lời Phật dạy về sân hận, dối trá, tham lam đã nhắc nhở chúng sinh rằng: Tham, sân, si là liều thuốc độc giết chết nhân cách con người. Vì vậy, chúng ta phải biết chế ngự nó để hướng tới những lẽ sống cao đẹp.

Cách để đánh bại Tham lam và Sân hận là gì?

– Bạn phải hiểu rằng Tham và Ghét là một cảm xúc tiêu cực. Nó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho bạn cũng như mọi người xung quanh nên cần phải tránh Tam độc này.

– Mỗi chúng ta phải hết sức tỉnh táo để phân biệt đúng sai. Xã hội ngày nay ngày càng phát triển và điều này khiến con người chúng ta dễ dàng bị tham lam, sân hận và lừa dối làm mờ mắt. Họ dễ tin vào những điều viển vông, không có thực và làm những điều sai trái.

Tham Khảo Thêm:  Nhạc sĩ Lam Phương là ai? Những đóng góp của ông cho nghệ thuật

– Khi nhận ra mình có lòng tham thì phải chế ngự ngay. Bản thân chúng ta nên biết rằng những hành động đó là sai và chúng ta không nên làm điều đó. Nếu bạn có thể kiểm soát lòng tham này, thì bạn là người chính trực. Và với những người khó kiểm soát được những điều đó, bạn sẽ trở thành một người tham lam. Lúc này bạn sẽ mất tất cả những gì liên quan đến tính cách của mình.

– Con người phải có tri thức thì mới có thể phân biệt được điều đúng điều sai hay sự mê muội mà mình vướng mắc… Hiểu được những điều này thì mới làm được điều đúng đắn. Đồng thời tránh những điều có hại, mang lại lợi ích cho mình và những người xung quanh.

Học cách tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính mình. Bạn không nên có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ mà thay vào đó bạn nên có cái nhìn đa chiều. Bạn không nên chỉ nhìn vào một điểm tốt hay xấu của sự vật, sự việc hay những người xung quanh bạn.

– Bạn chỉ nên quan tâm đến công việc của mình, không nên so sánh quá nhiều kết quả mình đạt được với người khác. Đồng thời, hãy nhìn lại toàn bộ quá trình bạn đã làm và luôn trân trọng những nỗ lực của bạn cũng như những gì bạn đã đạt được.

Vậy là bạn đã hiểu Tham San Si là gì rồi phải không? Tham lam, sân hận và lừa dối không phải là bản chất của con người, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ nó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể nhìn lại chính mình và từ đó sống tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tham Sân Si là gì? Cách chế ngự Tham Sân Si . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *