Tháng 1 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ mới nhất 1/2023

Rate this post

Các ngày lễ trong tháng 1 năm nay rất nhiều, mỗi tháng có tới 8 ngày lễ. Vậy tháng Giêng có ngày lễ gì? Tháng Giêng có ngày gì đặc biệt? Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các ngày lễ trong tháng 1 để bạn tiện sắp xếp công việc và không bỏ lỡ bất kỳ ngày lễ quan trọng nào.

Tháng Giêng có những ngày lễ gì theo dương lịch?

Dưới đây là các ngày lễ được bao gồm trong lịch tháng Giêng:

Ngày đầu năm mới (1/1)

Ngày 1/1 hay còn gọi là Tết Tây là một ngày lễ tuyệt vời của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Đây là ngày đầu tiên của năm theo lịch Gregorian hoặc Julian. Ngày này là một ngày lễ quan trọng của nhiều nền văn hóa trên thế giới và đã trở thành ngày nghỉ lễ được quy định trong Bộ luật Lao động của Việt Nam.

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày và được hưởng nguyên lương trong ngày này.

tet-duong-lich

1/1 là đêm giao thừa

Ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam (09/01)

Ngày 09 tháng 01 hàng năm là ngày truyền thống của học sinh sinh viên Việt Nam. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã xác định ngày 9 tháng Giêng là ngày truyền thống của học sinh, sinh viên.

Ngày này được coi là ngày để ôn lại và tôn vinh truyền thống vẻ vang hiếu học của các thế hệ học sinh đi trước cho đến hôm nay. Đây cũng là dịp để nêu gương những học sinh, sinh viên gương mẫu, nỗ lực học tập, phấn đấu không mệt mỏi góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Tham Khảo Thêm:  4 loại dược liệu trị gàu hiệu quả chỉ sau 7 ngày

Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của sự tàn sát của Đức quốc xã 27 tháng 1

Ngày tưởng niệm các nạn nhân của cuộc tàn sát tập thể của Đức Quốc xã còn được gọi là Ngày tưởng niệm Holocaust. Nó ra đời vào ngày 27 tháng 1 để tưởng niệm thảm kịch Holocaust xảy ra trong Thế chiến thứ 2, tưởng niệm nạn diệt chủng dẫn đến cái chết của 6 triệu người Do Thái.

Ngày được ấn định bởi Nghị quyết 60/7 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là ngày 1 tháng 11 năm 2005 trong phiên họp toàn thể lần thứ 42. Nghị quyết được đưa ra sau một phiên họp đặc biệt được tổ chức hồi đầu năm, trong đó Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh dấu kỷ niệm 60 năm giải phóng các trại tập trung của Đức Quốc xã và kết thúc Holocaust.

ngay-this-niem

Ngày 27 tháng 1 là ngày tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ diệt chủng phát xít Đức 27 tháng 1

Ký ức về sự kiện này cũng như ký ức về những nạn nhân bất hạnh có một ý nghĩa đặc biệt đối với nước Đức. Những ký ức này giúp ngăn chặn những tội ác khủng khiếp như vậy xảy ra lần nữa. Việc tưởng niệm các nạn nhân cũng nhằm tôn vinh phẩm giá của họ, như một lời đảm bảo rằng họ sẽ không bị lãng quên.

Ngày Quốc tế Giáo dục 24/1

Ngày 03/12/2018, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết A/RES/73/25 tuyên bố ngày 24/01 là Ngày Quốc tế Giáo dục nhằm tôn vinh vai trò của giáo dục đối với hòa bình và phát triển.

Theo Liên hợp quốc, vào ngày hôm trước, có khoảng 258 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới không được đến trường; 617 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không thể đọc và làm toán cơ bản; 40% trẻ em gái ở châu Phi chỉ học hết trung học cơ sở và khoảng 4 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không được đến trường. Quyền được giáo dục của họ đã bị vi phạm nghiêm trọng, đòi hỏi phải có hành động từ các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Tham Khảo Thêm:  Góp ý chọn SGK tiếng Anh lớp 8

Tháng 1 âm lịch có ngày lễ gì?

ngày tết âm lịch

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền, Tết Ta. Đây là ngày Tết quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm của người Việt Nam. Tết Nguyên đán ở Việt Nam diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tháng giêng âm lịch. Tuy nhiên, do là dịp lễ lớn nhất trong năm nên người lao động thường được nghỉ đến mùng 5, mùng 6 mới quay trở lại học tập và làm việc.

Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ truyền thống ở Trung Quốc và Tết Thượng Nguyên ở Việt Nam. Đây cũng là một dịp quan trọng không kém Tết Nguyên đán, thường được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng âm lịch. Lễ hội này diễn ra từ giữa đêm 14 (đêm trước rằm) và rằm ngày 15 (tức ngày rằm) đến nửa đêm ngày 15 (đêm rằm). của ngày đầu tiên. tháng âm lịch.

tet-nguyen-tieu-la-tet-gi

Tết Nguyên Tiêu

Đây cũng là đêm rằm đầu tiên của năm mới nên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. “Nguyên” là đầu tiên, và “tiểu” là đêm, nghĩa là đêm trăng tròn đầu tiên. Tết Nguyên Tiêu còn được gọi là tết Thượng Nguyên vì nơi đây còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Vào ngày Tết Nguyên đán, mọi người cố gắng tổ chức để đoàn tụ, sum họp bên gia đình, cả nhà cùng nhau làm mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên. Nhiều gia đình có điều kiện hơn còn tổ chức lễ cúng ngoài trời để tạ ơn trời đất, thần phật… và cầu mong một năm mới bình an, may mắn cho mọi người.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo giúp da đầu sạch gàu

Tháng Giêng có ngày 30, 31 không?

Theo dương lịch, tháng Giêng có 30 và 31 ngày, tháng Giêng âm lịch thường chỉ có 29 hoặc 30 ngày chứ không có 31 ngày.

Ngày đẹp tháng 1 năm 2023 có tốt không?

Dưới đây là một số ngày đẹp trong tháng 1 năm 2023 (theo dương lịch):

  • Ngày 4 tháng 1 năm 2023 tức ngày 13 tháng 12 năm 2022 âm lịch.
  • Ngày 9 tháng 1 năm 2023 tức ngày 18 tháng 12 năm 2022 âm lịch.
  • Ngày 11 tháng 1 năm 2023 tức ngày 20 tháng 12 năm 2022 âm lịch.
  • Ngày 16 tháng 1 năm 2023 tức là ngày 25 tháng 12 năm 2022 âm lịch.
  • Ngày 17/01/2023 tức ngày 26/12/2022 âm lịch.
  • Ngày 21 tháng 1 năm 2023 tức là ngày 30 tháng 12 năm 2022 âm lịch.
  • Ngày 23 tháng 1 năm 2023 tức là ngày 2 tháng 1 năm 2023 âm lịch.
  • Ngày 31 tháng 1 năm 2023 tức là ngày 10 tháng 1 năm 2023 âm lịch.

Mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã biết được ngày lễ rằm tháng giêng là ngày gì và ngày giỗ tháng giêng là gì. Đừng quên truy cập website sieusach.info thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tháng 1 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ mới nhất 1/2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *