Thuế môn bài là gì? Những điều cần biết về thuế môn bài

Rate this post

logo siêu thị

Đối với các doanh nghiệp sau khi thành lập công ty và được cấp mã số thuế thì việc nộp thuế cho nhà nước là điều tất yếu. Như: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân. Trong đó có nhiều người không biết thuế tiêu thụ đặc biệt Nó là gì? Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thuế này.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài hay lệ phí môn bài là một trong những loại thuế trực tiếp và thường xuyên hạn ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp và các gia đình kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế suất doanh nghiệp hàng năm dựa trên vốn cổ phần được ghi trong giấy phép kinh doanh.

Mức thu nhập này được san bằng dựa trên số vốn đăng ký, thu nhập của năm kinh doanh trước hoặc giá trị gia tăng của hoạt động kinh doanh trước đó tùy thuộc vào quốc gia/địa phương.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là gì?

+ Thuế trực thu: Đây là loại thuế mà các cá nhân đóng thuế đối với thu nhập từ các khoản như: sức lao động, tiền cho thuê tài sản, tiền kiếm được từ cổ phần hay tiền lãi. Khi doanh nghiệp nộp thuế thu nhập được tính theo số lợi nhuận có thể bị đánh thuế sau khi bù trừ chi phí. Doanh nghiệp có vai trò thay mặt người lao động đóng góp bảo hiểm quốc gia.

+ Thuế gián thu: Đây là loại thuế đánh vào tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ, ngoại trừ nguồn thu quan trọng nhất của thuế gián thu là thuế giá trị gia tăng. Trên thực tế, đây là một loại thuế khác đánh vào doanh thu so với thuế tiêu dùng.

+ Thuế hạn ngạch: Đây là loại thuế ấn định bằng nhau đối với mọi người thu thuế.

Thuế và lệ phí giấy phép sẽ được thanh toán ngày hôm nay

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020, từChủ đề màu sắc 2020 được tính như sau:

Tham Khảo Thêm:  Giải đáp: Dầu gội thảo dược có tốt không?

*Dành cho doanh nghiệp, tổ chức

– Doanh nghiệp/tổ chức có vốn/đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm, tương đương Lệ phí giấy phép mức 1.

– Doanh nghiệp/tổ chức có vốn/vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm, tương đương Lệ phí môn bài mức 2.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1 000 000 đồng/năm, đồng thời lệ phí cấp 3.

Tuy nhiên, kể từ ngày 25/02/2020, các doanh nghiệp/tổ chức, hộ gia đình, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức kinh tế khác bị loại khỏi danh sách thuế tiêu thụ đặc biệt.

Lệ phí giấy phép chia thành các chi nhánh

Lệ phí giấy phép chia thành các chi nhánh

Xem thêm: Thủ tục đăng ký xe máy và lệ phí trước bạ bao nhiêu?

* Với gia đình doanh nghiệp

Thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thểNhóm lao động của thương nhân nhận khoán kinh doanh được cụ thể như sau:

– Đối với hộ kinh doanh có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm.

– Hộ kinh doanh có thu nhập trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm.

– Hộ kinh doanh có thu nhập từ 100 – 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Trường hợp doanh nghiệp không có vốn điều lệ thì hạch toán lệ phí môn bài căn cứ vào mức vốn đầu tư kê khai trong giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhìn chung, lệ phí môn bài đối với các doanh nghiệp/tổ chức hay doanh nghiệp gia đình này không thay đổi nhiều so với lệ phí môn bài 2019.

Hình thức nộp lệ phí môn bài

Nộp lệ phí môn bài ở đâu? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất. Do đó, người nộp đơn có 2 cách để nộp lệ phí môn bài bằng cách:

Thanh toán lệ phí giấy phép của bạn trực tuyến hoặc nộp thuế điện tử từ tài khoản ngân hàng của công ty. Đối với hình thức này, công ty nộp thuế thông qua chữ ký số.

Hiện nay, với hình thức thuế môn bài văn phòng đại diện Nếu bạn đã bật tính năng nộp thuế điện tử qua chữ ký số thì thuế mới xử lý tờ khai thuế. Do đó, việc mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Có 2 cách để nộp lệ phí giấy phép

Có 2 cách để nộp lệ phí giấy phép

Nộp lệ phí môn bài qua ngân hàngvới hình thức này, doanh nghiệp nên đến trực tiếp Vietinbank để nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước.

Tham Khảo Thêm:  Charles Michèle de L'epée - Cha đẻ của Ngôn ngữ ký hiệu

Thời gian nộp lệ phí môn bài

Với phương thức đóng phí như trên, nên Lệ phí giấy phép được thanh toán khi nào? hoặc thời hạn thanh toán lệ phí giấy phép. Theo quy định mới nhất – Nghị định 22/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.

– Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ doanh nghiệp gia đình gồm: văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và chi nhánh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và từ năm thứ 4 trở đi công ty sẽ trả thuế tu việnnhư sau:

+ Khi hết thời gian miễn lệ phí môn bài trong 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 của năm hết thời gian miễn lệ phí môn bài.

+ Khi thời gian miễn lệ phí môn bài kết thúc trong 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo hết thời gian miễn lệ phí môn bài.

Xem thêm: Thủ tục làm lại đăng ký xe máy – chi phí cấp đổi đăng ký xe bao nhiêu?

– Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập từ năm 2019 trở về trước, thời hạn nộp phí chậm nhất là ngày 30/01/2020. Nếu sau thời gian này, lãi suất chậm nộp là 0,03%/ngày.

Thuế môn bàiChi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện được thành lập trước ngày 25/02/2020 có nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.

Thuế môn bài 2020Cơ quan thuế sẽ dựa vào tờ khai thuế, tờ khai thuế và cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xác định thu nhập doanh nghiệp làm căn cứ truy thu. thuế tiêu thụ đặc biệt cần phải nộp.

Tham Khảo Thêm:  Các bước giúp phục hồi tóc khô xơ cho nam giới

Một số lưu ý khi nộp lệ phí môn bài

– Trường hợp tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh mới được cấp mã số thuế, mã số thuế 6 tháng đầu năm thì mức thu được tính cho cả năm.

– Trường hợp tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh mới thành lập và được cấp mã số thuế, mã số thuế trong 6 tháng cuối năm thì mức thu lệ phí phải nộp là 50%.

– Đối với các trường hợp trên, cơ sở kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài sẽ phải nộp lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là 6 tháng đầu năm hay cuối năm.

– Đối với các trường hợp trên đã có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng hoạt động hết năm dương lịch thì không phải nộp thuế môn bài của năm. Nếu doanh nghiệp bị đình chỉ trong vòng chưa đầy một năm dương lịch, thì thực thể đó phải trả lệ phí giấy phép cho cả năm.

Lưu ý khi nộp lệ phí môn bài

Lưu ý khi nộp lệ phí môn bài

– Người nộp thuế cấp giấy phép khi nộp tiền vào NSNN thường mất nhiều thời gian để điền các thông tin về chương, loại, khoản. Vì thế, chương mã số tiêu thụ đặc biệt hoặc dựa vào các tiểu mục được chia sẵn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các thủ tục.

– Ngoài việc học mã số thuế môn bài Tuy nhiên, người thực hiện thủ tục cũng cần lưu ý về các mức độ khác nhau và đối chiếu với năm ban hành Nghị định.

Vì thế, thuế tiêu thụ đặc biệt Thuế là một trong những loại thuế cần thiết trong các doanh nghiệp hiện nay. Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thuế này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thuế môn bài là gì? Những điều cần biết về thuế môn bài . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *