Tự luyến là gì? Những dấu hiệu của người tự luyến

Rate this post

Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh tâm lý có tác động không thua kém các căn bệnh thể chất. Một trong số họ mắc bệnh tự điều chỉnh. Vì vậy, những gì chính xác là lòng tự ái? Những ảnh hưởng của tự ái là gì và nó được điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này ngay bây giờ!

tự ái là gì?

beh-tu-luyen-la-gi

Narcissism – Rối loạn nhân cách ái kỷ

Lòng tự ái là một loại tính cách của con người. Họ tự tin và tỏ ra yêu bản thân, phóng đại bản thân. Những người ái kỷ luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ, luôn cho rằng mình đặc biệt hơn người khác, sinh ra đã hoàn hảo. Họ luôn bị ám ảnh bởi những gì tốt cho bản thân và muốn người khác vây quanh và yêu mến mình.

Rối loạn nhân cách ái kỷ hay còn được gọi là rối loạn nhân cách ái kỷ, có tên khoa học là narcissisticpersonal disorder. Dưới góc độ khoa học, đây là một loại bệnh tâm lý, nó thuộc hội chứng rối loạn nhân cách. Những người mắc chứng này thường phóng đại tầm quan trọng của mình với người khác.

nguyên nhân của lòng tự ái là gì?

Có 3 nguyên nhân chính gây ra chứng ái kỷ này, đó là:

nguyen-nhan-benh-tu-luyen-la-gi

Môi trường là nguyên nhân chính của lòng tự ái

Nguyên nhân quan trọng nhất của những hội chứng ái kỷ này là ảnh hưởng của môi trường. Chính phương pháp nuôi dạy quá nuông chiều của cha mẹ sẽ hình thành mầm mống của căn bệnh tự ái này. Thực tế có rất nhiều gia đình yêu con sai cách. Cha mẹ luôn đáp ứng mọi yêu cầu, đòi hỏi của con cái, khiến chúng lớn lên với suy nghĩ mọi thứ xung quanh phải theo ý mình.

Ngoài ra, sự phổ biến của mạng xã hội ngày nay cũng là một yếu tố khiến nhiều người mắc chứng tự ái. Một số người coi các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… là sân khấu để họ tỏa sáng với những bức ảnh selfie long lanh, không tin vào những chuyến du lịch xa xỉ hay những thành tựu đạt được trong cuộc sống. Hơn nữa, họ coi những người họ thích và theo dõi là khán giả nhiệt tình của họ. Với những bức ảnh nghìn like và những lời khen sống ảo khiến họ cảm thấy hài lòng về mình. Bằng cách này, họ tự lừa dối mình và sau đó tham gia vào sự điên cuồng phù phiếm trên mạng xã hội.

nguyen-nhan-benh-tu-luyen

Di truyền gen ảnh hưởng đến lòng tự ái

Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân gây ra chứng ái kỷ. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng các bệnh tâm lý, bao gồm cả chứng ái kỷ, có thể lây truyền từ cha mẹ sang con cái. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong trường hợp cha mẹ mắc chứng ái kỷ, có 40% khả năng con cái họ sẽ mắc chứng rối loạn này.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao tóc rụng nhiều? Nguyên nhân và cách chữa trị

Lòng tự ái cũng có thể xuất phát từ trong ý thức của bất kỳ người nào. Mối liên hệ giữa não bộ và hành vi của người bệnh cũng có thể hình thành nên hội chứng ái kỷ này. Lòng tự ái xảy ra khi họ nói dối hoặc phóng đại sự thật về bản thân. Về lâu dài, họ sẽ chìm vào vòng xoáy của sự tự lừa dối bản thân.

Các tác dụng phụ của lòng tự ái là gì?

Người mắc chứng ái kỷ luôn muốn được những người xung quanh ngưỡng mộ, khen ngợi. Họ giống như một quả khinh khí cầu, luôn cần đốt cháy không khí để bay lên. Vì vậy, khi có dấu hiệu không vừa ý, không vừa ý, họ sẽ ngay lập tức phản ứng lại bằng sự tức giận, chỉ trích gay gắt hay thậm chí là sự cáu gắt từ phía đối phương. Kết quả là, những người tự yêu mình ban đầu thường được đánh giá tốt về sự thông minh và tự cao tự đại của họ. Nhưng nhìn chung, họ sẽ không gây được thiện cảm với đại đa số những người xung quanh. Họ dễ dàng làm tổn thương người khác và khiến mọi người tránh xa họ. Vì vậy, họ sẽ khó tìm được những mối quan hệ thân thiết, tri kỷ trong cuộc sống.

tac-hai-benh-tu-luyen

Người ái kỷ dễ bị tổn thương

Người mắc chứng ái kỷ cũng dễ bị tổn thương và ghen tị khi nhận ra rằng người khác thực sự tốt hơn mình. Khi đó, họ sẽ tìm mọi cách chỉ trích, chà đạp những người hơn mình để làm hài lòng bản thân. Điều này có thể dẫn đến hành vi vô lý và thậm chí vi phạm pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Công dung ngôn hạnh là gì? “Tứ đức” của phụ nữ xưa và nay

Mặc dù lòng tự ái không trực tiếp dẫn đến những hành vi và suy nghĩ cực đoan giống như những người bị trầm cảm. Tuy nhiên, những người mắc chứng ái kỷ này có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn. Bởi vì ngay khi mọi người xung quanh xa lánh họ và những lời khen ngợi không còn xuất hiện hoặc khi họ bị tổn thương bởi những người tốt hơn, họ thường rút lui vào trạng thái tâm lý đơn độc. Điều này khiến họ dễ bị trầm cảm hơn.

Các dấu hiệu nhận biết của một người tự ái là gì?

Mặc dù chứng ái kỷ này có thể xảy ra ở cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, nguy cơ mắc chứng tự ái phổ biến hơn ở nam giới. Nhưng nhìn chung, những người mắc chứng ái kỷ thường có các triệu chứng sau:

  • Luôn trân trọng cái đẹp

Người mắc chứng tự ái sẽ luôn lấy cái đẹp làm tiêu chí quan trọng nhất trong cuộc sống.

Theo các nghiên cứu, những người thể hiện lòng tự ái quá mức có xu hướng trông rất lịch sự và thanh lịch. Họ luôn chăm sóc bản thân tốt nhất, xuất hiện trong những bộ trang phục ấn tượng, bóng bẩy và dường như luôn hòa đồng với mọi người.

Đối với những người ái kỷ, họ sẽ luôn coi hình ảnh hoàn hảo là tiêu chuẩn của mình. Tuy nhiên, về lâu dài, tính cách này sẽ dần bộc lộ nhược điểm và khiến họ trở nên khác biệt so với lần đầu gặp mặt.

  • Tôi luôn muốn nói về bản thân mình

Bất kể họ đang nói về chủ đề gì, những người mắc chứng ái kỷ có xu hướng cắt ngang hoặc chuyển hướng cuộc trò chuyện theo hướng có lợi cho họ. Họ luôn cho rằng những câu chuyện về mình đáng được quan tâm hơn những thứ khác.

  • Bản thân họ là tốt nhất
dau-hieu-benh-tu-luyen

Những người tự ái luôn nghĩ rằng họ là tốt nhất

Những người mắc chứng tự yêu mình thường thích được khen ngợi và công nhận rằng họ vượt trội hơn những người khác. Họ luôn tôn sùng mình là thiên tài, đánh giá cao năng lực của bản thân và cũng cho rằng quan điểm của mình là đúng.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo gội đầu bằng cỏ mần trầu trị rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh dài

Đồng thời, họ cũng sẽ khó chịu nếu người khác phủ nhận tài năng của họ hoặc không phát hiện ra trí thông minh của họ.

Những người mắc chứng ái kỷ thường sẽ không tiếp thu những đánh giá, chỉ trích hoặc đề xuất của người khác. Họ luôn cho rằng mình thông minh hơn những suy nghĩ đó nên rất khó làm tốt công việc tập thể.

  • Không quan tâm đến cảm xúc của người khác

Những người ái kỷ thường sẽ chỉ quan tâm đến bản thân mình mà không nghĩ đến mọi thứ xung quanh. Khi họ gặp khó khăn, họ cầu cứu, nhưng khi người khác gặp khó khăn, họ sẽ bỏ qua nếu ai đó nhờ giúp đỡ.

Làm thế nào để đối phó với lòng tự ái

ăn kiêng

Đối phó với lòng tự ái bằng cách nói chuyện

Trong xã hội ngày nay, những người mắc chứng ái kỷ không cao cả và cũng không nghiêm túc lắm. Phần lớn, những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ này có rất ít hoặc không có lý do gì để lo lắng.

Tuy nhiên, ngay cả việc điều trị chứng ái kỷ cũng rất khó khăn vì đây là một căn bệnh tâm lý. Hầu hết những người mắc chứng ái kỷ không nghĩ rằng họ mắc bệnh này. Do đó, họ không tìm kiếm lời khuyên và điều trị từ các bác sĩ hoặc chuyên gia.

Do đó, phương pháp thông thường để chữa bệnh ái kỷ là cách nói. Theo các chuyên gia tâm lý, phương pháp này sẽ đi sâu vào tiềm thức của người bệnh để khám phá ra nguyên nhân rồi hướng họ suy nghĩ theo hướng tích cực và cởi mở hơn.

Liệu pháp tâm lý này là cách tốt nhất để phối hợp với gia đình và người thân của bệnh nhân để nói chuyện, tạo mối quan hệ bền chặt và đáng tin cậy. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng các thói quen sinh hoạt lành mạnh như tập yoga, thiền hay hạn chế sử dụng mạng xã hội.

Vậy là bạn đã hiểu tự ái là gì rồi phải không? Hãy cố gắng kiên nhẫn, giữ vững niềm tin khi gặp khó khăn, thử thách để tránh mắc phải căn bệnh tự ái này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tự luyến là gì? Những dấu hiệu của người tự luyến . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *