Vì sao cần phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta?

Rate this post

logo siêu thị

Với sự phát triển của xã hội, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Vì thế Tại sao bảo vệ môi trường lại quan trọng? Xung quanh chúng ta? Cần làm gì để bảo vệ môi trường? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì? Khái niệm này tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa định nghĩa được chính xác khái niệm môi trường là gì?

Theo Điều 1, Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam định nghĩa: Môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, là hai yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau của con người xung quanh. Chúng có tác động to lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người và thiên nhiên.

môi trường xung quanh chúng ta

Môi trường sống trong lành cho chúng ta hơi thở

Ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường biến đổi theo hướng tiêu cực. Trong đó các yếu tố có bản chất sinh học, vật lý, sinh học và hóa học bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như các sinh vật khác.

Các loại ô nhiễm môi trường

Theo các chuyên gia nghiên cứu về môi trường, ô nhiễm môi trường được chia thành 3 dạng chính:

Nước ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước là tình trạng nguồn nước bị biến đổi theo hướng tiêu cực. Cụ thể, trong môi trường nước xuất hiện chất lỏng hoặc chất rắn lạ, sự thay đổi này có hại cho sức khỏe của con người và động vật.

Sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn sẽ khiến con người dễ mắc các bệnh về da, thận và các bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người.

Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là sự hiện diện của các chất xenobiotic trong đất có hại cho sức khỏe con người và động vật. Những chất độc hại này được hình thành bởi các hoạt động công nghiệp, hóa chất nông nghiệp, v.v. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào mức độ sử dụng hóa chất và tình trạng công nghiệp hóa.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự hiện diện của các chất lạ làm thay đổi thành phần của không khí. Điều này khiến không khí có mùi khó chịu và khi con người hít phải sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những ngày khai bút chính xác, ý nghĩa năm 2023

Ô nhiễm không khí đang là tình trạng phổ biến nhất cả nước nên hàng năm số người mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đáng kể, bệnh thường xuyên tái phát nhiều lần do ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người.

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, trong đó chủ yếu là do tác động của con người, ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn có thể do tác động của tự nhiên. Nguyên nhân cụ thể như sau:

Do chất thải từ các khu công nghiệp, nhà máy

Trên thực tế, các nhà máy, xí nghiệp thải ra môi trường nhiều hóa chất độc hại. Nước thải nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch làm nhiên liệu tạo ra các khí CO, CO2, Nox, SO2… cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hóa chất độc hại, chất bảo vệ thực vật

Thuốc trừ sâu, phân bón hóa học sử dụng quá mức và bị người sử dụng thải bỏ sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất.

Các chất độc hại này nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” và các hiện tượng ô nhiễm khác.

Do chất thải rắn

Trong quá trình sản xuất, nhiều cơ sở sản xuất đã thải ra nhiều chất thải rắn nhưng không xử lý trước khi thải ra môi trường gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Trong quá trình phát triển của đất nước, nhiều cơ sở đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Điều này dẫn đến sự gia tăng chất thải rắn.

Khói bụi từ môi trường

Môi trường khói bụi là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Tình trạng này thường xảy ra ở các thành phố lớn, nơi có mật độ giao thông và phương tiện giao thông đông đúc.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Miễn phí quản lý bởi chính quyền

Nguyên nhân gây ô nhiễm không thể không kể đến sự thiếu trách nhiệm của một số cơ quan chức năng. Một số công tác bảo vệ môi trường thực hiện chưa nghiêm túc, chặt chẽ, gây ô nhiễm môi trường. Chất lượng các công nghệ môi trường chưa cao.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến đời sống con người

Tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta? những việc cần làm là gì? Môi trường sống xung quanh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nếu môi trường trong lành, sạch sẽ, không bụi bẩn, chất thải sức khỏe con người sẽ rất đảm bảo, ngược lại nếu môi trường bị ô nhiễm. nó sẽ khiến con người mắc phải những căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến tính mạng của nhiều người. Đây là lý do tại sao bảo vệ môi trường là rất quan trọng.

Tham Khảo Thêm:  Ngày cá tháng tư là ngày nào? Tại sao lại có ngày nói dối?

Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả chúng ta như:

Vì sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của con người. Các khí thải từ môi trường như khói bụi, xăng dầu, bụi mịn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nếu đi vào phổi có thể gây ra một số bệnh như viêm phổi, vô sinh…

Ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh đau đầu, chóng mặt, tim mạch… đặc biệt người già, phụ nữ mang thai, người ốm và trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh do ô nhiễm không khí, môi trường ô nhiễm.

Ngoài ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn còn gây ra những tác hại khó lường như đau đầu, căng thẳng, các bệnh về thần kinh…

Bên cạnh đó, sự biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ lên xuống thất thường gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người như đột quỵ, co giật…

Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của con người, thiếu nước hay nguồn nước bị ô nhiễm đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo hai cách: do ăn uống hoặc do tiếp xúc trực tiếp với môi trường bị ô nhiễm.

Một số bệnh thường gặp do ô nhiễm nguồn nước là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, viêm não, viêm gan, thiếu máu, các bệnh do muỗi truyền…

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đến sức khỏe con người

Việc sử dụng thuốc, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp là không thể tránh khỏi, nhưng nhiều người lạm dụng dẫn đến thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phân bón thẩm thấu vào đất gây ô nhiễm đất.

Khi đất bị ô nhiễm sẽ làm nông sản bị nhiễm độc và sức khỏe của người ăn phải sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Một số bệnh xuất hiện ở người nhiễm nông sản như: Gan to ra, hệ thần kinh, hệ gen bị ảnh hưởng tiêu cực, chỉ số thông minh giảm ở trẻ nhỏ.

Đối với hệ sinh thái

Một hệ sinh thái là một quần thể bao gồm nhiều loài động vật và thực vật cùng chung sống, chúng tương tác với nhau để cùng nhau tồn tại. Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái, đe dọa sự tồn tại của nhiều loài sinh vật, động vật và thực vật.

Ô nhiễm không khí có thể gây ra mưa axit phá hủy nhiều khu rừng và giết chết nhiều loài động vật quý hiếm.

Đối với Phát triển Kinh tế – Xã hội

Có thể nhiều người chưa biết rằng ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế – xã hội. Cụ thể như:

Gây thiệt hại về kinh tế do sự xuất hiện của bệnh

Thiệt hại kinh tế do tiêu hủy nông sản, thủy sản

Tham Khảo Thêm:  Giới từ là gì? Các dạng giới từ? Chức năng và cách sử dụng?

Ô nhiễm môi trường gây thiệt hại kinh tế khi du lịch bị ảnh hưởng

Ô nhiễm môi trường còn gây tốn kém trong việc cải thiện môi trường, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia.

Những việc cần làm để khắc phục ô nhiễm môi trường

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đầu tiên là phải làm cho người dân có ý thức. Nếu mọi người xử lý rác thải đúng quy định, không vứt rác thải bừa bãi thì tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, các tổ chức, cơ quan địa phương nên có các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường đối với trẻ em.

Hạn chế sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa có khả năng gây tắc cống. Bà con có thể thay chất tẩy trắng bằng chất vi sinh.

Hoàn thiện pháp luật về phòng chống ô nhiễm môi trường.

Nâng cao chế tài xử phạt đối với các hành vi chây ì gây ô nhiễm môi trường.

Xây dựng hệ thống bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát môi trường để phát hiện và ngăn chặn ngay các hành vi gây ô nhiễm.

Nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý bảo vệ môi trường.

Đầu tư vào các thiết bị hiện đại trong các hoạt động xử lý rác và bụi bẩn của bạn.

Trồng nhiều cây xanh để tạo không khí mát mẻ và ngăn khói bụi.

Bỏ rác khoa học

Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nơi tạo ra khối lượng lớn bụi bẩn và chất thải. Và lượng bụi, rác thải này nếu không được thu gom, xử lý thường xuyên thì chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường rất nhanh. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khuyên doanh nghiệp nên sử dụng các thiết bị vệ sinh công nghiệp chuyên dụng như: máy vệ sinh công nghiệp, nước lau sànmáy nén khí… Những thiết bị vệ sinh công nghiệp này sẽ giúp bạn hút sạch bụi bẩn, cặn bã một cách nhanh chóng.

Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã biết cTại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta và những việc cần làm để bảo vệ môi trường là gì? Bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta bằng cách giữ gìn vệ sinh môi trường sống, hạn chế thải khói bụi, chất thải công nghiệp ra môi trường, tôn trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Hãy lan tỏa để mọi người cũng có thể làm như vậy!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao cần phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

23 Sản phẩm dưỡng tóc khô xơ hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay

Flokët e thatë dhe të dredhur i bëjnë femrat të trishtuara dhe mungesën e vetëbesimit. Për të zgjidhur këtë situatë, duhet të përdorni produkte për flokë të…

Tóc khô xơ do đâu? Mẹo phục hồi tóc khô xơ tại nhà

Të gjithë duan të kenë flokë me shkëlqim dhe të butë. Megjithatë, shumë faktorë bëjnë që flokët tuaj gradualisht të thahen, të ndahen majat dhe madje të…

Mẹo giúp da đầu sạch gàu

1. Giấm táo Một ngày ra đường, khói bụi mồ hôi tích tụ trên da đầu gây bẩn và ngứa. Các sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng…

Top 6 mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa mà bạn cần biết

Mẹo giúp da đầu sạch gàu giảm ngứa không phải ai cũng biết. Gàu là nỗi ám ảnh của mọi mái tóc khi hè về. Tuy nhiên,…

Mặt tròn nên để tóc gì? Xem ngay kiểu tóc đẹp cho nữ mặt tròn

Mặt tròn nên để kiểu tóc gì? Khuôn mặt tròn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là giúp bạn thoải mái lựa chọn và thay đổi…

Tóc sâu ngứa là gì: nguyên nhân và cách khắc phục?

Không phải ai cũng may mắn có được mái tóc khỏe đẹp như vậy. Sự xuất hiện của những nốt thâm ngứa không chỉ ảnh hưởng đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *